Newsเรื่องน่าอ่าน

ความรักยืนยาวขึ้น แค่วันละ 10 นาที ทำให้ฉันได้ไหม? สามี-ภรรยาค ว ร อ่า น

เขาขับแท็กซี่ ต้องตะลอนอยู่นอกบ้านตั้งแต่เช้าจรดเย็น เมื่อกลับถึงบ้าน เขาก็เหนื่อยจนพูดไม่ออก ส่วนเธอผู้ภรรยา เมื่อเห็นเขากลับบ้าน ก็คอยซักถามว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง? ลูกค้าทำอะไรให้ไม่พอใจไหม? เหนื่อยไหม? ฯลฯ เขาได้แต่ตอบแบบขอไปที และก็เดินเข้าห้อง เวลาผ่านไปนานวัน เธอเริ่มรู้สึกได้ว่าทำให้เขารำคาญใจ

เธอยังคงทำหน้าที่จ่ายตลาดและทำกับข้าว แต่ที่ไม่เหมือนเดิมก็คือ เธอใส่ใจเขาน้อยลง เธอเริ่มก้าวร้าว ใจร้อน และหาเรื่อง เธอบ่นและเดือดดาลทุกครั้งเมื่อเห็นเขากินแล้วไม่ล้าง ไม่เก็บรองเท้าใส่ตู้เมื่อกลับถึงบ้าน วางเสื้อแจ๊กเก็ตไม่เป็นที่ ฯลฯ เขารู้สึกไม่มีความสุข อึดอัดเมื่อกลับถึงบ้าน และพาลไม่อยากคุยกับเธอ

เขาไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร? ที่เขาต้องออกไปทำงานนอกบ้านทั้งวันก็ไม่ใช่เพราะต้องการให้เธอมีชีวิตที่สุขสบายหรอกหรือ? เพราะอะไรเธอจึงไม่เข้าใจเขาเลยแม้แต่น้อย!

บ่ายของวันหนึ่ง เขานั่งพักกับพี่ๆคนขับแท็กซี่ด้วยกัน เขาได้ระบายความรู้สึกผิดหวังของการใช้ชีวิตคู่ของเขาให้พี่คนหนึ่งฟัง พี่คนนั้นตบบ่าเขาเบาๆและบอกว่า
“ไอ้น๊อง วันหลังนะ ต่อให้เอ็งเหนื่อยยังไงก็ตาม เอ็งต้องปลุกชีวิตชีวาอยู่คุยกับเมียของเอ็งก่อน ไม่ต้องมาก สักสิบนาทีก็พอ!”
“มันช่วยได้เหรอพี่?” เขาถามออกไปแบบสงสัย

“เย็นนี้เอ็งก็ลองทำตามที่ข้าบอก เดี๋ยวเอ็งก็รู้ว่าช่วยได้ไหม” พี่ชายคนนั้นยกนิ้วให้แล้วเดินไปที่รถและขับออกไป เย็นวันนั้น พอเขากลับถึงบ้าน แม้เขาจะรู้สึกเหนื่อยและเพลียจากแดดเพียงใด เขาฝืนยิ้มและกล่าวทักทายภรรยาขึ้นว่า“ที่รัก ผมกลับมาแล้ว”

เธอชะโงกหน้าออกมาจากห้องครัว แล้วก็เอ่ยขึ้นแบบเย็นชาว่า “อ่อ กลับมาแล้วเหรอ?” เขาเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้อง เดินผ่านโซฟาที่เขามักจะล้มตัวลงนอนเป็นประจำด้วยความอาลัย จากนั้นก็เดินเข้าครัว
“คุณเหนื่อยไหม? มะให้ผมช่วย?” “คุณทำเป็นเหรอ?” เธอถามประชดด้วยเสียงสูง แต่ก็เอาผักชีและต้นหอมยัดใส่มือเขา

“ล้างและก็หั่นให้หน่อย” ค่ำนั้น เขายืนเป็นลูกมือเธอ และเล่าเรื่องต่างๆ ที่พบเจอกับลูกค้าในวันนั้นให้เธอฟังอย่างออกรสออกชาติ แถมยังเล่าเรื่องดื้อซนของเขายามวันเด็กให้เธอฟังอีก เธอฟังเขาเล่าไปพลางทำกับข้าวไปพลาง
อาหารมื้อเย็นของค่ำนั้น เธอตักอาหารให้เขาจนเต็มถ้วยแบบไม่เคยเป็นอย่างนี้มานานแล้ว “คุณขับรถเหนื่อยมาทั้งวัน ทานให้เยอะๆนะ” อาหารมื้อนั้น เขาและเธอไม่รู้ขุดเรื่องราวอะไรมากมายจากไหนมาคุยกัน เขารู้สึกสบายใจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มันสุขอุ่นๆในหัวใจอย่างไรบอกไม่ถูก

หลังจากทานข้าวเสร็จ เขารีบเก็บชามจะเอาไปล้างในครัว เธอจับมือเขาไว้พลางบอกว่า “เดี๋ยวฉันล้างเอง คุณเหนื่อยมาทั้งวัน ไปหาอะไรเย็นๆดื่มเถอะค่ะ” จากนั้นเธอก็ยกถ้วยชามกองนั้นเข้าครัวไป เขาได้ยินเสียงน้ำจากก๊อกไหลซ่าๆ พร้อมกับเสียงฮัมเพลงจากเธอที่ไม่ได้ยินมานานเช่นเดียวกัน

หลังจากวันนั้น เมื่อเขากลับจากขับแท็กซี่ ก็มักจะอยู่เป็นเพื่อนคุยกับเธอเสมอทุกวันเมื่อกลับถึงบ้าน เป็นลูกมือช่วยเธอเตรียมกับข้าว และฟังเธอเล่าเรื่องต่างๆที่เธอได้ยินได้ฟังจากเพื่อนบ้าน เขาสังเกตมาหลายวันแล้ว ดูเหมือนเขาจะคุยกับเธอไม่ถึงสิบนาทีเสียด้วยซ้ำ เธอก็มักจะบอกกับเขาว่า

“ไปๆเลยคุณ ออกไปหาอะไรเย็นๆดื่มเถอะ คุณเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว เดี๋ยวฉันจัดการเอง” และสิ่งที่เขาเป็นสุขมากขึ้นก็คือ เธอรู้จักเอาใจเขามากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากเลย ก็ต้องรู้จักหาเวลาเป็นเพื่อนเธอบ้าง ไม่ต้องมากมาย สักแค่สิบนาทีก็พอแล้ว

ผู้หญิง ต้องการอะไรไม่มาก แค่รักเธอ เมื่อคนที่เธอรักกลับมา แบ่งปันเรื่องราวที่เขาพบเจอให้เธอฟังบ้าง ชายหนุ่มเอ๋ย เธอเคยเอาใจใส่ภรรยาของเธอจริงๆบ้างไหม? อย่าปล่อยให้ใจของเธอเย็นชาไปเสียแล้ว ถึงค่อยบอกรักเธอ

หล่อนมอบหัวใจให้เธอแล้ว อย่าทำเป็นมองไม่เห็นอย่ารอให้ถึงวันนั้น วันที่หัวใจของหล่อนไม่มีเธออยู่ข้างในอีกแล้ว วันนั้น เธอเองนั่นแหละที่จะร้องไห้แค่วันละ 10 นาทีก็พอ อย่าลืมส่งต่อให้คนที่คุณรักและเขาก็รักคุณนะ

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : นุสนธิ์บุคส์

อ่านต่อ
อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

Back to top button