บ้านและสวนเกษตร//สร้างอาชีพ

วิธีปลูกมะละกอให้งามไวทุกต้น เทคนิคนี้พักไว้ 24 ชั่วโมง

สวัสดีแฟน เพจบ้านและสวน ในทุกวันเราจะมีวิธีการปลูกผักต่าง ในแบบไว้ทานเองและขายพร้อที้งขั้นตอน การดูแล ร่วมด้วยเทค นิคที่ทำให้ผักงาม โตไว หรือ ผลไม้ต่างๆ มานำเสนอแนะนำให้กัน เพือได้เป็นความรู้และประโยขน์ต่อทุกคน ไปชมขั้นตอนและรายละเอียดกันเลยจร้า

วันนี้แนะนำ วิธี ปลูกมะละกอให้งามไวทุกต้น เทคนิคนี้พักไว้ 24 ชั่วโมง

ต้นมะละกอมีหลายสายพันธุ์มีทั้งผลเรียว ผลกลม ต้นสูง ต้นเตี้ยมากมาย แต่ไม่ว่าจะมะละกอแบบไหนหากไม่รู้วิธีในการปลูกก็อาจทำให้ไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ต้องการได้ วันนี้เรามีวิธีในการปลูกมะละกอมาฝากให้ทุกคนได้ลองทำตามกันได้ง่ายมาก ซึ่งจะทำให้มะละกอโตเร็วและต้นแข็งแรง ได้ผลผลิตตามที่ต ล า ด ต้ อ ง ก า ร มีขั้นตอนในก า รเพาะปลูกอ ย่ า งไรมาติดตามอ่านกันได้เลย

การเพาะมะละกอ
อย่ างแรกเลยเราจะต้องเอาเมล็ดมะละกอมาแช่ในน้ำอุ่นก่อนเป็นเวลา 24 ชั่ วโมง แล้วก็บ่มเมล็ดโดยก า รเอามาห่อผ้ าหรือกระสอบป่านที่เก็บความชื้นได้ดีประมาณ 24 – 48 ชั่ วโมง พอเริ่มมีก า รงอกขึ้นมาแล้วก็ค่อยเอาเมล็ดนั้นมาหยอดลงหลุมปลูกได้เลย

ต่อด้วยการเอาเมล็ดมะละกอมาเพาะลงไปในถุงพลาส ติ กขนาด 5 x 8 นิ้ว ส่วนดินปลูกนั้นใช้ดินผสมเข้ากับมูลไก่ แล้วหยอดเมล็ดลงไปในถุงเพาะหยอดไปประมาณ 4 – 5 เมล็ด/ถุงเพาะ แล้วรดน้ำให้ชุ่มเลย รด 2 ครั้ง/วัน ในเวลาเช้า – เย็น พอต้นกล้าอายุได้ 30 – 45 วัน แล้วทำก า รย้ ายลงแปลงปลูกได้เลย

การปลูกและดูแลต้นมะละกอ
เริ่มที่การขุดหลุมเสร็จก่อนตามด้วยใส่ปุ๋ ยคอก แกลบ รองก้ นหลุม ถ้าหากใช้ปุ๋ ย 27 – 12 – 6 ส่วนระยะห่างระหว่างการปลูกนั้นก็ประมาณ 2 x 2 เมตร ซึ่ง 1 ไร่ก็จะได้ประมาณ 400 ต้นนั่นเอง พอปลูกไปได้ประมาณ 55 – 60 วัน จะเริ่มเห็นต้นมะละกอติดด อกแล้ว แล้วก็คัดไว้เฉพาะต้นที่แข็งแรงที่สุดต้นที่ไม่สมบูรณ์ก็ถอนทิ้งออกไปเลย เหลือไว้เพียง 1 ต้นเท่านั้น

พอเราปลูกต้นมะละกอได้อายุประมาณ 2 – 3 เดือน ลูกมะละกอเริ่มใหญ่ขึ้นแล้วก็ทยอยเก็บผลผลิตมาประกอบอาหารได้เลยหรือจะเก็บไปจำหน่ายก็ได้ ในส่วนของปุ๋ ยบำรุงที่เลือกใช้นั้น ปุ๋ ยจะต้องใส่ทุกเดือน 1 ครั้ง/เดือน โดยจะใช้เป็นสูตร 13 – 3 – 21 โดยหลังเก็บผลผลิตทุกครั้งก็ปรับมาบำรุงด้วยสูตร 15 – 15 – 15 ด้วย ซึ่งต้นมะละกอนั้นจะมีอายุประมาณ 1 ปี ต้นจะค่อย ๆ โทรมลง แล้วผลผลิตก็จะค่อย ๆ ลดน้อยลง อาจจะได้ประมาณ 1 ครั้ง/เดือน

ต้นมะละกอนั้นมีหลายเ พ ศด้วยกัน ด อกกะเทยนั้นจะเป็นลักษณะของด อกเรียวย าวคล้ายกับ อกจำปีเลย ซึ่งผลที่มาจากต้นเ พ ศนี้จะมีลักษณะกลม ย าว เนื้อหนา และยังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย ส่วนตั ว ผู้นั้นจะไม่ให้ผลผลิต และตั วเ มี ยจะมีด อกใหญ่ คล้ายมะลิเลย ผลที่ได้นั้นจะมีลักษณะป้อม ใหญ่ ด้านในค่อนข้างกลวงทีเดียว เนื้อจะไม่หนา ก็มีเท่านี้สำหรับการปลูกมะละกอลองนำไปทำตามได้เลย

Related Articles

Back to top button