Uncategorizedข่าวสารทั่วไปสาระอาหารและสุขภาพ

วิ ธีทำ ต้มยำปลานิล

ต้มยำปลานิลจร้า

ขั้นตอนการทำปลา เริ่มจากที่ท่านนำมาแล้วให้นำปลาไปล้างน้ำเปล่าสะอาดก่อน เพื่อล้างเมือกปลาออกก่อน จากนั้นก็นำปลามาขอดเกล็ดก่อน สำหรับปลาที่มีเกล็ด แล้วก็ทำการควักไส้ปลาออก และตอนที่ควักไส้ปลา อย่างเช่น พวกปลาดุก พวกปลาช่อน ก็ให้คุณใช้มีดปลายแหลม นำมากรีดบริเวณท้องปลา และก็จะต้องระวัง พยายามอย่าให้ดีแตก เพราะเนื่องจากว่าจะทำให้ เนื้อปลานั้นมีรสชาติที่ขมนั่นเอง

ต่อจากก็ล้างทำความสะอาดปลาอีกรอบตอนที่ล้างตัวปลาให้ใช้น้ำเกลือ ในการล้างด้วย เพราะจะช่วยทำให้ปลานั้น มีรสชาติที่ดีขึ้น ถ้าปลา มีเมือก ให้ใช้เกลือป่น มาทาที่มือ และก็นำมาทาที่ตัวปลาด้วย สามารถช่วยทำให้ท่านสามารถจับได้ถนัดมือขึ้น ไม่ทำให้ปลาเลือนได้ดีอีกด้วย ขั้นตอนสุดท้าย ให้เรานำเอาแป้งมัน ประมาณ 1 ช้อนชา นำแป้งมันที่ได้ มาลูบไล้ให้ทั่วตัวปลาทั้งหมด ทิ้งเอาไว้ 1 นาที จากนั้นแล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกครั้ง

เพียงวิธีง่ายๆแค่นี้ก็ทำให้ท่านทั้งหลายที่ไม่อยากทำอาหารที่ชื้อว่าปลา หันมาทำอาหารปลาที่มีทั้งประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และยังทำให้กลิ่นคาวปลาหายไปได้อีกด้วย ไม่ว่าท่านจะทำเมนูไหนๆ เช่น ผัด แกง ทอด ต้ม นึ่ง ก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่นปลาอีกต่อไป และท่านยังได้ทานปลาที่มีรสชาติอร่อยตลอดไปอีกด้วย ไปทำทานกันดูนะคะ

– ปลานิล ขนาดใดก็ได้ ขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาไส้ทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆ เคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วล้างให้สะอาดพักไว้

– ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น /รากผักชีบุพอแตก 3 ต้น

– ตะใคร้บุพอแตกหั่นท่อน 3 ต้น /หอมแดงบุพอแตก 5 หัว

– เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า (แล้วแต่ชอบ)

– ใบมะกรูด , ผักชีใบเลื่อย ,ต้นหอมผักชีหั่นท่อน,พริกสดโขลกหยาบ , พริกแห้งคั่ว ( ทั้งหมดใส่ตามชอบเลย )

– น้ำปลาดี 2-3 ทัพพี / ชูรส ครึ่ง ชช

– น้ำมะขามเปียก / น้ำมะนาว ใส่ตามชอบค่ะ

-ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่เครื่องต้มที่พิมพ์มาข้างต้น ลงไปต้มจนน้ำเดือดและมีกลิ่นหอม

เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่ปลาลงต้ม ขั้นตอนนี้ห้ามคนน้ำต้มเด็ดขาด เพราะจะทำให้คาวกลิ่นปลาได้ ต้มไปเรื่อยๆจนปลาสุก

จึงปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาดี ชูรส น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ หรือปรุงให้รสจัดๆแซ่บๆ ถึงจะอร่อย คนผสมน้ำต้มเบาๆให้รสชาติเข้าเครื่องกัน เป็นอันเสร็จ

ปิดไฟ ใส่พริกสดโขลกหยาบ พริกแห้งคั่ว โรยหน้าน้ำต้มด้วยต้นหอมผักชีหั่นท่อน กับ ผักชีใบเลื่อย เตรียมตักใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวไปสักหน่อย ซดแซ่บๆได้เลยย

เครดิต Guayteaw Love Cooking

Related Articles

Back to top button