ข่าวสารทั่วไป

‘ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก’ แบนบัญชี “ทรัมป์” หลังม็อบบุกป่วนสภาคองเกรส ขณะที่โลกรุมประณาม

‘ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก’ แบนบัญชี “ทรัมป์” หลังม็อบบุกป่วนสภาคองเกรส ขณะที่โลกรุมประณาม

ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ตัดสินใจระงับบัญชีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการชั่วคราววานนี้ (6 ม.ค.) เพื่อยับยั้งการเผยแพร่ข้อกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลเกี่ยวกับการโกงเลือกตั้ง หลังม็อบที่สนับสนุนผู้นำสหรัฐฯ บุกเข้าไปก่อความวุ่นวายในอาคารรัฐสภาที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จนมีผู้เสียชีวิต 1 คน

ภาพจาก mgronline.com

ทวิตเตอร์ได้ซ่อนข้อความ และลบบางทวีตของทรัมป์ออก “เนื่องจากเกิดสถานการณ์รุนแรงชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.” หลังผู้ประท้วงหลายร้อยคนบุกเข้าไปในรัฐสภาเพื่อขัดขวางไม่ให้สภาคองเกรสประกาศรับรองชัยชนะของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และมีหญิงผู้สนับสนุนทรัมป์ คนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตท่ามกลางเหตุชุลมุน

เฟซบุ๊กได้ประกาศบล็อกบัญชี ทรัมป์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยอ้างว่ามีการละเมิดเงื่อนไขการใช้งาน 2 ข้อ ส่วนทวิตเตอร์ก็ได้ล็อกบัญชีของผู้นำสหรัฐฯ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง และย้ำว่าหากข้อความที่เป็นปัญหายังไม่ถูกลบทิ้ง ก็จะระงับการใช้งานต่อไปเรื่อยๆ และนั่นแปลว่า ทรัมป์ จะไม่สามารถสื่อสารผ่านบัญชี @realDonaldTrump ได้อีก

ภาพจาก mgronline.com

เฟซบุ๊กและยูทิวบ์ยังได้ลบคลิปวิดีโอที่ ทรัมป์ อ้างไม่เลิกว่ามีการทุจริตเลือกตั้งประธานาธิบดี แม้ในขณะที่ตนเองเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนที่ก่อความรุนแรง “กลับบ้าน” ก็ตาม

คลิปดังกล่าวยังถูกลบออกจาก “อินสตาแกรม” ซึ่งมีการแบนบัญชีของทรัมป์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน

กาย โรเซน รองประธานเฟซบุ๊ก ทวีตข้อความว่าทางบริษัทได้พิจารณาแล้วว่าคลิปวิดีโอของ ทรัมป์ “มีส่วนยุยงส่งเสริม มากกว่าที่จะบรรเทาความรุนแรง” และการลบคลิปดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “มาตรการฉุกเฉินที่เหมาะสม”

ภาพจาก mgronline.com

ขณะที่ พันธมิตรของสหรัฐฯในยุโรป ออกคำแถลงด่วนในวันพุธ (6 ม.ค.) ประณามสถานการณ์ความยุ่งเหยิงในสหรัฐฯ หลังพวกผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนทรัมป์ ฮือบุกอาคารรัฐสภา กดดันสภาคองเกรสไม่ให้รับรองชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน ระบุ มันเป็นการโจมตีต่อระบอบประชาธิปไตย

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรในวันพุธ (6 ม.ค.) ประณาม “สถานการณ์แห่งความอับอาย” ที่สภาคองเกรส จากฝีมือของพวกผู้สนับสนุนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนรัฐบาลไอร์แลนด์ ตำหนิประธานาธิบดีผู้กำลังพ้นจากตำแหน่ง ว่ากำลังโจมตีประชาธิปไตย

ภาพจาก mgronline.com

“ฉากแห่งความอับอายในสภาคองเกรส สหรัฐฯยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยทั่วโลก และตอนนี้มันสำคัญยิ่งที่ต้องเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติและเป็นระเบียบเรียบร้อย” จอห์นสันเขียนบนทวิตเตอร์

ด้าน โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ระบุในทวิตเตอร์ว่า “สหรัฐฯมีสิทธิ์ภาคภูมิใจในประชาธิปไตยของพวกเขา ไม่มีข้ออ้างใดในการใช้ความรุนแรง ในความพยายามกัดกร่อนกระบวนการถ่ายโอนอำนาจที่เหมาะสมและชอบด้วยกฎหมาย”

ขอบคุณข้อมูล mgronline.com

Related Articles

Back to top button