ข่าวสารทั่วไป

แรงงานเถื่อนพม่า จ่อเข้าไทย หวังได้สิทธิ์อยู่ยาว 2 ปี

แรงงานเถื่อนพม่า จ่อเข้าไทย หวังได้สิทธิ์อยู่ยาว 2 ปี

รายการ “ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 6 มกราคม 2563 ตอน ระทึก! แรงงานเถื่อนพม่า จ่อทะลักเข้าไทย อีกรอบ หวังได้สิทธิ์อยู่ยาว 2 ปี

โดยใจความตอนหนึ่งได้เผยถึงเรื่องน่าห่วง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ คือห่วงว่าจะมีการไล่ทะลัก ถึงขั้นอพยพเข้ามาของแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนม่า และต่างด้าวลาว กัมพูชาเข้าไทยอีกรอบ

เนื่องจาก ขณะนี้ทางการไทยมึคำสั่งนิรโทษกรรม ไม่เอาผิดกับแรงงานเถื่อน ที่อยู่ในไทย แถมจะให้บัตรสีชมพู ให้อยู่ได้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นนโยบายควบคุมแรงงานเถื่อนที่มีอยู่ในมหาชัย และที่อื่นๆทั่วประเทศ ที่มีจำนวนหลายแสนคน ไม่ให้คิดหนีเพราะกลัวโดนจับ จะได้สอบสวนตรวจสอบโรคได้ง่าย

โดยการผ่อนผันเรื่องนี้ ครม. อนุมัติไปเมื่อวันที่29 ธันวาคม ปีที่แล้ว ให้ 1) คนต่างด้าวที่มีนายจ้าง/สถานประกอบการ ประสงค์จ้างงาน 2) คนต่างด้าวที่ยังไม่มีนายจ้าง/สถานประกอบการจ้างงาน และ 3) ผู้ติดตามซึ่งเป็นบุตรของคนต่างด้าวดังกล่าวที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี อยู่ในราชอาณาจักรและทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นกรณีพิเศษ

คนต่างด้าวทั้ง 3 ประเภทข้างต้น หากดำเนินการตามแนวทางที่ประกาศ จะสามารถอยู่ในราชอาณาจักรและทำงานได้ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566

นโยบายนี้มุ่งแก้ไขปัญหาตามสถานการณ์ปัจจุบัน ถือว่าถูกทาง แต่ขณะเดียวกันนโยบายนี้อาจจะเป็นสิ่งล่อใจให้คนในสามประเทศ เมียนม่า ลาว และกัมพูชาอยากมาทำงานอยู่ประเทศไทย และจังหวะนี้ถือว่าอาจจะมีครั้งนี้ครั้งเดียว ที่จะพลาดโอกาสไม่ได้เด็ดขาด

โดยเฉพาะคนในเมียนม่า ซึ่งมีคนชาติพันธุ์อื่น ที่ไม่ใช่คนเชื้อสายพม่า อยากเข้ามาทำงานในไทย แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเมียนม่า เนื่องจากไทยกับเมียนม่ามีข้อตกลงเรื่องส่งแรงงานมาไทย เฉพาะแต่คนพม่าเท่านั้น คนชาติพันธุ์อื่นที่มาจำนวนมากในเมียนม่า ไม่อยู่ในข่ายการจัดการในระบบกฎหมายอย่างถูกต้อง

พวกคนชาติพันธุ์อื่นเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกะเหรี่ยง มอญ ว่า ไทยใหญ่ โรฮิงจา ที่เข้ามาไทย ล้วนแต่เป็นแรงงานเถื่อนทั้งนั้น ดังนั้นโอกาสนี้เมื่อทางการไทยอ้าแขนรับแรงงานเถื่อนเข้าระบบ ก็เสมือนเป็นนาทีทองให้คนเหล่านี้มุ่งหน้าเข้ามาไทย เพื่อขึ้นทะเบียน เอาบัตรสีชมพู

การเปิดกว้างรับแรงงานเถื่อน ให้เข้ามาจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ในสายตาคนในเมียนม่า เหมือนเห็นสวรรค์รออยู่ข้างหน้าแค่เอื้อมมือถึงแล้ว แค่ก้าวข้ามรั้วพรมแดนไทยเข้ามา ชีวิตก็จะเปลี่ยนได้เลย

สถานการณ์เช่นนี้ ในทางอ้อมก็ทองได้ว่าเป็นเรื่องที่เอื้อประโยชน์ และเข้าทางพวกแก๊งขนแรงงานเถื่อนเข้าไทยอีกรอบ หลังจากที่พาคนเอาเชื้อโรคมาแพร่ในไทย จนเป็นปัญหาใหญ่หลวงอยู่ในวันนี้

เนื่องจาก จะฉกฉวย อาศัยช่องการผ่อนผันให้แรงงานเถื่อนได้อยู่ไทยต่อไปอย่างถูกกฎหมาย เป็นจังหวะให้พวกคนต่างด้าว กรูกันเข้ามาสวมสิทธิ์ ขอลงทะเบียน โดยอ้างเป็นแรงงานเถื่อนที่อยู่มาก่อนพบโควิด-19 ระบาดรอบนี้

คาดว่าจะมีคนจากสามประเทศ มีความต้องการเข้ามาไทยแบบเถื่อนสนิท เถื่อนจริงๆยิ่งกว่าเดิมอีกจำนวนมาก เยอะกว่าทุกช่วง ที่พร้อมยอมจ่ายค่าหัวแพง กว่าเดิมอีกหลายเท่า

ขณะที่ปัญหาการลักลอบขนแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ ยังไม่มีการขยับแก้ปัญหาแม้แต่น้อย มีแต่ออกมาปัดความรับผิดชอบ และแก๊งขนแรงงานเถื่อนก็ยังไม่มีใครโดนเล่นงาน แต่ส่วยก้อนใหญ่ลอยมาล่อใจอีกแล้ว

ถ้ารัฐบาลยังไม่เอาจริงกับการปราบปรามแก๊งขนแรงงานเถื่อน เคราะห์กรรมก็จะเข้ามากระหน่ำคนไทยครั้งใหญ่อีกระลอกเป็นแน่

ขอบคุณข้อมูลข่าว mgronline.com

Related Articles

Back to top button