เรื่องน่าอ่าน

กินเจอย่างไร จะช่วยหนุนดวง ให้สุขภาพดี ของคนแต่ละวันเกิด

กินเจอย่างไร จะช่วยหนุนดวง ให้สุขภาพดี ของคนแต่ละวันเกิด

ภาพธงสีเหลืองตัวอักษรภาษาจีนสีแดงโบกสะบัด เป็นภาพคุ้นตาที่ใครหลายคนอาจเคยพบเห็นมานานนับสิบปี ใน ‘เทศกาลถือศีลกินเจ’ นั่นเอง!

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่คนไทยเชื้อสายจีนมีการจัดขึ้นในทุกๆ ปีอย่างสม่ำเสมอ แต่อาหารเจที่วางขายในท้องตลาดทุกวันนี้ ผสมน้ำมันหรือทอดส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้เราจะแนะนำผักและผลไม้ที่ควรรับประทานตามพื้นดวงวันเกิดครบทั้ง 7 วันดังนี้

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์

ปัญหาสุขภาพของคนที่เกิดในวันนี้มักจะเป็นเรื่องระบบสืบพันธุ์ แนะนำรับประทานกะหล่ำปลีและแคร์รอต ช่วยบำรุงรังไข่ของผู้หญิง ส่วนหนุ่มๆ ช่วยบำรุงต่อมลูกหมาก

ผู้ที่เกิดวันจันทร์

น่าพะวงเรื่องสายตา ดังนั้นแนะนำให้รับประทานเม็ดเก๋ากี้ หรือชื่อเรียกแบบเพิ่มมูลค่าว่า โกจิเบอร์รี นั่นเองค่ะ เพราะมีสรรพคุณทางยามากล้นด้วยวิตามินเอและซี ธาตุอาหารสำคัญในการบำรุงสายตา

ผู้ที่เกิดวันอังคาร

ไม่ต้องเจาะจงลงลึกถึงประเภทผักและผลไม้ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงการนำผักไปประกอบอาหารด้วยการทอดหรือผัดโดยใช้น้ำมัน เนื่องจากพื้นดวงวันเกิดต้องระวังเรื่องทรวงอกและระบบน้ำเหลือง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย

ผู้ที่เกิดวันพุธ

ควรตระหนักภัยสุขภาพด้านกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เน้นรับประทานผักตระกูลกะหล่ำ เพราะมีธาตุแคลเซียมสูง อีกทั้งต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยหนุนลดความเสี่ยงอีกทางหนึ่งด้วย

ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี

ลิสต์ผักและผลไม้ที่ควรรับประทานยาวเป็นหางว่าวเลยค่ะ ทั้งอะโวคาโด ส้ม แก้วมังกร และองุ่น ส่วนผักคือข้าวโพดและแคร์รอต เนื่องด้วยพื้นดวงของคนที่เกิดวันนี้มักจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

ผู้ที่เกิดวันศุกร์

ตามพื้นดวงกล่าวไว้ว่าโรคตับคือโรคต้องพึงระวังของคนเกิดวันนี้ ซึ่งต้องบำรุงกันหนักแต่ไม่ยากเกินไป ด้วยผักและผลไม้ดังต่อไปนี้ กะหล่ำปลี ผักใบเขียวชนิดต่างๆ และแคร์รอต ส่วนผลไม้เน้นลิ้นจี่ เกรปฟรุต และหลังรับประทานอาหารก็ตบท้ายด้วยน้ำชาเขียวสักแก้ว เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ผู้ที่เกิดวันเสาร์

แนะนำรับประทานบีตรูตให้พอดีในแต่ละวัน จะคั้นสดหรือนำไปประกอบอาหารก็ได้ เพราะบีตรูตช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดและบำรุงประสาท ซึ่งเหมาะกับพื้นดวงของคนที่เกิดวันเสาร์ได้เป็นอย่างดี

ผักต้องห้าม

ผักผลไม้ล้วนแต่มีข้อดีมากมายไร้ไขมัน ช่วยให้หุ่นฟิตดูเฟิร์ม ผู้ที่กำลังถือศีลกินเจก็สามารถหลีกเลี่ยงปริมาณไขมันจากน้ำมันและรับแป้งมากเกินไปได้ตามลิสต์ที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า คนจีนยังมีผักต้องห้ามที่ไม่ควรรับประทานในช่วงเจอีกด้วย ตามความเชื่อว่าอาจผิดศีลและทำให้การกินเจที่ปฏิบัติมานั้นไม่ได้บุญอีกด้วย นั่นคือผักมีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่

-กระเทียม ทำลายธาตุไฟและระบบการทำงานของหัวใจ
-หัวหอม ทำลายธาตุน้ำ ส่งผลให้ระบบการทำงานของไตไม่ปกติ เกิดภาวะหลงลืม
-กระเทียมโทนจีน ทำลายธาตุดิน ส่งผลกระทบต่อการทำงานของม้าม
-กุยช่าย ทำลายธาตุไม้ ส่งผลกระทบทำให้ตับทำงานหนักขึ้น

-ยาเส้นในบุหรี่ เป็นสารเสพติดที่ทำลายธาตุโลหะในร่างกาย ส่งผลให้ปอดถูกทำลายอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี อาการเจ็บป่วยข้างต้นเป็นเพียงพื้นดวงที่คาดการณ์เท่านั้น เพียงแต่เป็นไกด์ไลน์ให้ระมัดระวังเพิ่มขึ้นมากกว่า ส่วนผู้ที่รับประทานเจในช่วงนี้ เราก็ไม่อยากให้รับประทานแป้งหรือน้ำมันมากเกินพอดี เน้นผักและผลไม้ให้มากหน่อย ช่วงเจปีนี้รับรอง สุขภาพดี แถมหุ่นปังไม่พังแน่นอน

ผู้เขียน : ฉันมากับดวง
ขอบคุณข้อมูล www.thairath.co.th

Related Articles

Back to top button