ข่าวสารทั่วไปเรื่องน่าอ่าน

“เจ๊นก” แม่ค้าน้ำใจงาม ทำอาหารตามสั่ง ช่วยคนลำบาก คนไม่มีบ้านให้กินฟรี

ขอนำเสนอเรื่องน่าชื่นชม เมื่อคนไทยยังคงมีน้ำใจให้กันเสมอมา เหมือนกับ “เจ๊นก” ผู้ขๅยอาหารตามสั่ง ราคาเอื้ออาทร แถมยังน้ำใจงามให้คนพิпาร คนไร้บ้านกินฟรี เผยลูกชายเปิดร้านให้ ตั้งกฎให้ช่วยเหลือคนอื่นที่เดือดร้อน

ทั้งนี้ ร้าน “เจ๊นก กะเพรายี่เดียว” ตั้งอยู่ในซอยหนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นร้านที่มีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกกว่า 10 เมนู ราคาแตกต่างกัน โดยที่ร้านเน้นเมนูกะเพรา ฯลฯ ขๅยแค่ 20 บาทเท่านั้u

โดย นางสุนีย์ จูงาม หรือ “เจ๊นก” วัย 47 ปี เจ้าของร้านแห่งนี้ เผยว่า ที่ทำข้าวกะเพราเอื้ออาทร ขๅยเพียงจานละ 20 บาทนั้น มีจุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย นักศึกษา นักเรียน หรือคนทั่วไป ได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ส่วนคนพิпาร และคนไร้บ้านให้กินฟรี

เจ๊นกยังเผยอีกว่า โดยพื้นฐานครอบครัวไม่ใช่รวยอะไร อาชีพทำงานก่อสร้าง ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ และเปิดร้านข้าว ที่ทำไปเพราะอยากให้คนมีน้ำใจบ้าง ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้

ลูกชายที่ทำงานก่อสร้าง เห็นว่าตนเองอยากขๅยของ จึงเช่าที่พร้อมสร้างร้านขๅยอาหารตามสั่งให้แม่ได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิпาร อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่พิпารการเดินไม่ได้และสติไม่สมประกอบ มาตั้งแต่กำเนิด

นางสุนีย์ เล่าด้วยว่า ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านให้คนพิпาร และคนไร้บ้าน กินฟรี และให้ขๅยผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้u เพราะอยากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำ โดยเฉพาะคนไร้ที่อยู่อาศัย และอยากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนยากจนในยามนี้บ้าง

ด้วยความเป็นคนใจบุญของ เจ๊นก ทำให้ภายในร้านมีลูกค้ามานั่งรอทานอาหารเป็นจำนวนมาก และยังมี คนที่เดือดร้อนจริง ๆ มารอรับผัดกะเพราใส่กล่อง

ซึ้งใจจริง ๆ สำหรับเจ๊นก ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ยิ่งทำให้เราได้เห็นในเรื่องของความลำบากของผู้คนมากขึ้น การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน การไม่ทอดทิ้งกัน สะท้อนภาพออกมาได้เป็นอย่างดี

แหล่งที่มา : banmuang

 

Related Articles

Back to top button