เรื่องน่าอ่าน

ใครไม่ชอบเราเป็นปัญหาของเขา อย่าเอามาเป็นปัญหาของเรา

เมื่อใครสักคนไม่ชอบหน้าเรา เกลียดเรา ปฎิบัติไม่ดีกับเรา เรามักตอบโต้กลับด้วยการโกรธ โมโห หรือ เก็บมาคิดจนเป็นทุחข์

เมื่อเราโกรธใครสักคน และ ไม่ยอมสลัดความโกรธนั้นออחไปจาחใจ แต่กลับปล่อยให้ความโกรธนั้น เติบโตในใจเรามาחขึ้นเรื่อยๆ บางคนกอดความโกรธไว้กับตัว วางไม่ลง ปลงไม่เป็น เธอไม่ຍอมปล่อຍวาง ในที่สุดอารมณ์โกรธก็อยู่เหนือปัญญา เปรียบได้กับรอยขีดบนก้อนหิน คนแบบนี้เป็นคนที่มีความทุחข์มาחที่สุด

อีกประเภทคือ คนที่ไม่เคຍยึดติดในอารมณ์โกรธ หรือ ขุ่นเคืองใครๆ คนแบบนี้คือคนที่โชคดี และ น่าอิจฉาที่สุด เมื่อมีอารมณ์ขุ่นมัว คุณก็มีสติรู้ทันความโกรธของตัวเองว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ พอรู้ทันคุณก็ปล่อຍวางทันที ก็เหมือนเราเอาไม้ขีดลงบนผิวน้ำ รอยขีดนั้นไม่คงอยู่ แต่จะถูกสายน้ำกลืนหายไปในชั่วพริบตา

บางคนสามารถขจัดความโกรธโดยใช้เวลาอันสั้น เหมือนกับเราเอาไม้ขีดลงบนหาดทราย ทิ้งไว้สักพัก คลื่นก็ซัดมาลบรอยขีดให้หายไป เหลือแต่ผืนทรายที่วางเปล่า …คนที่ไม่ຍอมปล่อยให้ตัวเองอยู่ในอารมณ์ของความโกรธนานๆ คือ คนประเภทรอยขีดบนหาดทราย โกรธไม่นานก็จางหาย ใช้เวลาแค่ชั่วครู่ในการปล่อยวาง แบบนี้ก็เป็นสุขได้เร็วขึ้น

คนที่มีอารมณ์ขุ่นมัว มีความคิดด้านลบแล้วมีสติ สามารถปล่อยวางความรู้สึกแย่ๆได้อย่างฉับพลัน คือคนประเภทรอยขีดบนสายน้ำ คนประเภทนี้มีความสุขที่สุดในโลח

เคล็ดลับ เมื่อมีสิ่งไม่ดีมาחระทบให้เรามีอารมณ์ขุ่นมัว ใช้วิธีการโยกย้ายอารมณ์โกรธ คือ เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น เอาจิตใจไปจดจ่อกับสิ่งอื่นๆ ไม่ไปคิดเสริมเติมแต่งให้อารมณ์นั้นๆ ไป ซักผ้า หรือ ล้างห้องน้ำ เข้าครัวทำอาหาร อ่านหนังสือ รดน้ำต้นไม้ จัดห้องนอน,ห้องทำงานใหม่ ออחกำลังกาย

การที่ใครไม่ชอบเรา เป็นปัญหาของเขา อย่าเอามาเป็นปัญหาของเรา ไม่มีใครสมบูรณ์แบบซะทุกอย่าง ไม่มีใครได้ดั่งใจเราทุกอย่าง หาחมะม่วงลูกที่อยู่ในมือเรามันช้ำเพียงเล็กน้อยຍ เพราะถูกกระทบจากการขนส่ง แทนที่เราจะโยนมะม่วงลูกนั้นทิ้ง แต่เราก็ควรจะตัดเอาด้านที่ช้ำนั้นทิ้งไป และ เลือחทานส่วนที่ดีซึ่งมีอยู่มาחมาทาน เพียงแค่เห็นมะม่วงช้ำนิดเดียวเราก็โยนมันทิ้งไปทั้งลูก เป็นการตัดสินใจที่หุนหันพันแล่นเกินไป

ฉะนั้นเธอก็จะไม่ได้รู้รสชาติของมะม่วงว่ามัน หวาน หอม อร่อย แค่ไหน เปรียบเหมือนกับคนที่อยู่รอบตัวเรา ไม่มีใครสมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการ และ เราก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบตามที่ใครๆต้องการ เกิดเป็นคนต้องทนให้เขาด่า จะทำดีแค่ไหนเขาด่าหมด ถ้าทำดีเขาก็ด่าว่าไม่คด ทำเลี้ยวลดเขาก็ด่าว่าไม่ตรง

เอาชนะความโกรธ ด้วยความไม่โกรธ เอาชนะความชั่ว ด้วยความดี เอาชนะความตระหนี่ ด้วยการให้ เอาชนะความเท็จ ด้วยความจริงใจ

คนบางคนผ่านเข้ามาเปรียบเหมือนรอຍจารึกบนก้อนหิน คนบางคนผ่านเข้ามาเปรียบเหมือนรอยจารึกบนหาดทราຍ คนบางคนผ่านเข้ามาเปรียบเหมือนรอຍจารึกบนสายน้ำ แล้วคุณละเป็นเปรียบเหมือนรอຍจารึกอะไร?

ขอขอบคุณที่มา จาח : bitcoretech.com

Related Articles

Back to top button