Newsเรื่องน่าอ่าน

วิธีสังเกตระหว่าง “คนจริงใจ” กับ “คนไม่จริงใจ”

เคยไหมแพ้ทางคน “ปากหวาน” แค่เขาพูดดี “ถูกใจ” อยากได้อะไร ยากแค่ไหน เราก็ให้ง่ายๆ แบบโง่ๆคนปากอย่าง ใจอย่างก็เยอะ อย่าหลงระเริงกับ “คำชม” จนลืมมองคนให้ลึกกว่านั้น อย่าทำตัวเป็นพวก “บ้ายอ” ใครพูด “ฉอเลาะ” โดนใจก็ “เคลิ้ม” แยกไม่ออก อะไรจริง อะไรแค่ “อวย” ฟังคน “พูดตรง” บ้างก็ดี อาจไม่หวาน ไม่รื่นหู คนบางคนไม่มีเวลา มาคอย “ประดิษฐ์” คำพูดไว้ “ประจบสอพลอ” ชาวบ้าน

บางทีในความตรง ความแรงอาจแฝงด้วย “ความจริงใจ” ดีกว่าฟังแต่คน “จอมปลอม” ปากหวานดูใสๆ แต่ข้างใน “จอมปลอม!” พูดจาห้วนๆ แบบจริงใจดีกว่า พูดจาหวานๆ แบบจอมปลอม เราไม่มีทางรู้ว่า คนที่กำลังทำดีกับเราในใจเขาคิดอะไร สังคม “หน้ากาก” ใบหน้าฉาบด้วย “รอยยิ้ม” อาจซ่อน “มีด” ไว้ข้างหลัง อย่าพึ่งให้ใจเกินร้อย อย่าให้ใครเอาความแสแสร้ง มาแลกกับ “ความไว้ใจ” กว่า “ลายจะออก” กว่า “หางจะโผล่” ต้องใช้เวลา ต้องดูให้นาน “คิดเยอะ” ดีกว่า “ไม่รู้จักคิด”

โลกสวยมากไป ระวังจะกลายเป็น “โลกมืด” ให้ไป เท่าทีได้รับ ดีมาก็ดีกลับ แบบแฟร์ๆ แต่ถ้าคบแล้วมีแต่ “เสีย” ไม่เคย “ได้ ” ก็ไม่จำเป็นต้อง “แลก” มันไม่คุ้ม!

ข้อสังเกตระหว่าง คนจริงใจ กับ คนจอมปลอม รีบอ่านก่อนตกเป็นเหยื่อ!ในชีวิตประจำวันของคนเรา ย่อมเจอผู้คนมากหน้าหลายตาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก คุณอาจเจอเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า เจ้านาย ลูกน้อง ที่มีนิสัยแตกต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่า ทุกคนย่อมอยากเจอคนที่จริงใจอยู่รอบกาย ไม่ใช่คนจอมปลอมที่ใส่หน้ากากเข้าหากันเสมอ

วันนี้เราจึงขอนำข้อแตกต่างระหว่างคนจริงใจและคนจอมปลอม มาเปรียบเทียบให้คนดู เผื่อคุณจะรู้จักแยกแยะ ผู้คนรอบตัวได้ดีขึ้นว่า ใครเป็น คนจริงใจ (Genuine People) หรือใครกันแน่ที่เป็น คนจอมปลอม (FakePeople)

1. คนจริงใจในเรื่องการเคารพกับคนๆนึง เขาจะไม่หน้าไหว้หลังหลอก ไม่เห็นเงินเป็นใหญ่ คนจริงใจ : ให้ความเคารพกับทุกคน / คนจอมปลอม : ให้ความเคารพกับคนที่มีอำนาจ

2. คนจริงใจ เขาพูดกันซึ่งๆหน้า ไม่ปากเก่งลับหลัง คนจริงใจ : แสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผย /คนจอมปลอม : ชอบแอบนินทาลับหลัง

3. คนจริงใจ เขามักช่วยเหลือโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แปลกกับบางคน เห็นผลประโยชน์รีบคว้าเลย คนจริงใจ : ทำดีและช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ/คนจอมปลอม : ทำดีเฉพาะเวลาที่มีผลประโยชน์แอบแฝง

4. คนจริงใจเขาไม่ว่าร้ายผู้อื่นเสียๆหายๆ เพื่อทำให้ตัวเองดูดีหรอก (เหมือนหมาเห่า) คนจริงใจ : รู้จักชื่นชมคนอื่น และมักจะได้รับการยกย่องจากคนอื่นเสมอ/คนจอมปลอม : วิพากษ์วิจารณ์คนอื่น เพื่อทำให้พวกเขาดูดี

5. คนจริงใจเวลาพูดอะไรออกไป เขาจะพยายามรักษาคนพูดนั้นๆ ซึ่งต่างกับพวกสตอ.. เก่งแต่รับปากเอาหน้า เอาเข้าจริงๆ หดอยู่ในกระดอง .. น่าหมั่นไส้นัก คนจริงใจ : พยายามอย่างเต็มที่ทุกครั้ง เพื่อรักษาสัญญาที่ให้ไว้ /คนจอมปลอม : มักรับปากอะไรง่ายๆ แต่แทบจะไม่เคยรักษาคำพูด

6. คนจริงใจเขาไม่โชว์ ไม่เสนอหน้าหรอกนะ อย่าทำ มันไม่ได้ดูเท่เลย คนจริงใจ : ไม่คุยโม้ โอ้อวด/คนจอมปลอม : ชอบโชว์ออฟอยู่ตลอดเวลา

7. คนจริงใจ เขารู้จักประมาณตน อยู่ในที่ๆตัวเองควรอยู่ คนจริงใจ : ไม่พยายามทำให้คนอื่นๆ มาชอบตัวเอง / คนจอมปลอม : พยายามอย่างหนัก ที่จะทำให้คนอื่นชอบตัวเอง

8. คนจริงใจ เขาไม่ทำตัวมีปัญหา ทำตัวเด่น ไม่ชอบเรียกร้อง คนจริงใจ : ไม่ใช่คนเรียกร้องความสนใจ /คนจอมปลอม : ชอบเรียกร้องความสนใจ  จริงๆ แล้ว คนจริงใจและคนจอมปลอม(สตอเบอรี่)อาจจะไม่ได้วัดกันแค่ปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง แต่อาจจะต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นๆด้วย

ขอขอบคุณที่มาจาก : Pui Pinnarat,

อ่านต่อ
อ่านเพิ่มเติม

Related Articles

Back to top button