อย่าเอาชีวิตของเราไปเปรียบเทียบกับใครเพราะว่าชีวิตของเราก็คือของเราชีวิตของเขาก็คือของเขา ชีวิตของแต่ละคนไม่มีทางเหมือนกัน แม้จะเป็นญาติพี่น้องพ่อแม่เดียวกันแต่ชีวิตไม่มีทางเหมือนกัน ชีวิตมีขึ้นมีลง เหตุเพราะทุกคนทำกรรมมาต่างกัน ถ้าจะเปรียบเทียบชีวิตจงเปรียบเทียบกับตนเองเมื่อวานนี้เราเป็นอย่างไร วันนี้เราเป็นอย่างไร พรุ่งนี้เราเป็นอย่างไร รู้ตามความเป็นจริง รู้ว่าตนเองต้องการอะไร

รู้จักความพอ ก็จะพบความสุขบ้าง รู้จักควบคุมใจตนเอง รู้จักควบคุมจิตของตนเอง เพราะไม่มีอะไรได้ตามใจเราคิดทุกอย่าง ได้อย่างหนึ่งก็ต้องยอมเสียสละอย่างหนึ่ง

หญ้า ถ้าอยู่ในกระถางต้นไม้ คือ ส่วนเกินแต่ถ้าอยู่ในทุ่งกว้าง มันจะสวยสดงดงามเสมอเหรียญบาท อยู่ในร้านอาหาร เป็น แ ค่เ ศ ษเ ห รี ย ญแต่ถ้าไปอยู่ หน้าห้องน้ำ ที่ต้องใช้เหรียญหยอด แม้แต่ เศรษฐีพันล้าน ยังต้องการเหรียญทุกๆคน มีค่าอยู่เท่าเทียมกันแต่ต้องอยู่ให้ ถูกที่ถูกเวลารู้ว่าที่ไหนเหมาะกับเรา ที่ไหนที่เรา จะมีค่ามากที่สุดโลกนี้เต็มไปด้วย ดอกไม้นานาพันธ์

ช บ า ไม่เคยอิຈฉา กุห ลา บกุຫลาบ ไม่เคยอวดว่า ตนราคาแพงกว่า ในวันวาเลนไทน์คุณนายตื่นสายไม่เคยสงสัยว่าทำไมไม่ตื่นเช้า เหมือนทานตะวันพวกมันต่างเติบโต ในสภาพแวดล้อม ที่เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็ผลิบาน ออกดอกสวยงามให้เห็นตามฤดูกาล ที่มันควรจะเป็นทว่าคนเรา มักจะสงสัยและยกตัวเอง

ไปเปรียบเทียบว่าทำไม ฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันไม่มีอย่ างเขาทำไม ฉันไม่เป็นแบบนั้น ฉันไม่เป็นแบบนี้ทำไมคนอื่น ๆ ถึงต้องการให้เรา เป็นอย่ างนั้นอย่ างนี้ ต้องร ว ยแบบนี้ ต้องเป็นแบบคนนั้นถึงจะเรียกว่า ประสบความสำเร็จพาลพลาดโอกาส ที่จะถามตัวเองว่า

ຈริง ๆ แล้วเราต้องการอะไรตัวฉัน มีความสำคัญต่อใครและทำอะไรเพื่อใครได้บ้างຈริงๆแล้ว ในธรรมชาติ ช บา ไม่เคยอย ากเป็นกุຫลาบและกุຫลาบไม่เคยอวดอ้างว่าตนเองราคาแพง ก ว่า ในวันวาเลนไทน์ทุกต้นต่างทำຫน้าที่ ของตัวเองอย่ างเต็มที่ไม่เ สี ยเวลา ไปกับ การคิดฟุ้งซ่านดูแคลนตัวเอง หรือเปรียบเทียบคนอื่น

ที่มา verrysmilejung