สวัสดีครับเพื่อนๆ ที่รักการสร้างบ้านชอบแบบบ้านทุกสไตล์ วันนี้แอดมินมีไอเดียบ้านมาแนะนำเช่นเคย บ้านหลังนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า วัสดุที่ใช้สร้างบ้านไม่ได้ซื้อทุกอย่าง โดยเจ้าของบอกว่า ไม้ที่ใช้สร้างบ้านเป็นไม้เก่าเดิมที่มีอยู่แล้ว จึงปลูกสร้างได้ในราคาที่ไม่สูง โดยสร้างบ้านชั้นเดียวแบบครึ่งปูนครึ่งไม้ มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว ระเบียง ราคาประมาณ 600,000 บาท (รวมค่าของ + ค่าแรง ไม้ใช้ของเดิมจากบ้านเก่า)

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณ Noo Aoy สมาชิกกลุ่มคนแบบบ้าน ปลูกสร้างเป็นบ้านครึี่งปูนครึ่งไม้ชั้นเดียว บนที่ดินของตัวเอง โดยตัวไม้ใช้จากบ้านหลังเก่าทั้งหมด หลังคาบ้านทรงจั่ว ได้บรรยากาศชนบท อบอุ่น น่าอยู่มาก
ตัวบ้านยกพื้นเล็กน้อย  มีบันไดเดินขึ้นบ้านประดับด้วยกระถางต้นไม้ พร้อมระเบียงพักผ่อนขนาดใหญ่หน้าบ้าน และม้านั่งไม้จริง ประตูไม้บานใหญ่มีลวดลายเป็นประตูเข้าบ้าน

ม้านั่งระเบียงหน้าบ้านก็ใช้ไม้เก่าที่มีอยู่ทาสีให้ดูใหม่

หน้าต่างรอบบ้านจะใช้แบบกระจกเป็นกรอบไม้

องค์ประกอบหลักๆของบ้าน มี 3 ห้องนอน, 2 ห้องน้ำ, 1 ห้องโถง, 1 ห้องครัวไทย

ห้องรับแขกประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์สวยหรูเข้ากับพื้นห้องที่เลือกปูด้วยกระเบื้องลายไม้

เตียงนอนในห้องนอนก็ใช้แบบไม้

ถ้าท่านใดมีไม้เก่าที่ยังมีคุณภาพแล้วมีความคิดอยากสร้างบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนลองเอาไอเดียจากบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ ปลูกสร้างกลางสวน หรือที่กว้าง หรือปลูกบนเนินดินมีสนามหญ้า จัดสวนหน้าบ้านยิ่งเพิ่มความสวยโดดเด่นของบ้าน และอาจปลูกบ้านได้ในราคาที่ไม่สูงเหมือนบ้านหลังนี้

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ Noo Aoy สมาชิกกลุ่มคนแบบบ้าน
เรียบเรียง ที่นี่ไทยเเลนด์