หนุ่มวัย 40 เสียท่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นกรมการค้าภายใน วางสายถึงรู้หมดตัวแล้ว

10 นาทีสูญกว่า 16 ล้านบาท หนุ่มวัย 40 ปี สุดช้ำ ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน หลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชันอัปเดตข้อมูล พร้อมกดลิงก์ยืนยันตัวตนแล้วโทรศัพท์ค้าง สุดท้ายถูกดูดเงินเกลี้ยงทุกบัญชี วอนธนาคารเร่งหาทางเอาเงินคืน เผยเป็นเงินที่ร่วมกับพี่สาวทำธุรกิจโดยสุจริต

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สภ.เมืองชลบุรี ได้พบกับนายวัชระ ศรีจึงเจริญชัย อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 628/148 ต.มะขามหย่ง อ.เมือง จ.ชลบุรี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ซึ่งเป็นผู้เสียหาย พร้อมกับได้โชว์เอกสารที่มีทั้งหมดให้ผู้สื่อข่าวดู

พร้อมด้วยใบแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้กับทาง ร.ต.อ.ณเรศน์ พุ่มสุข รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี ว่า ถูกดูดเงินจากบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ ของนายวัชระ ถูกโอนไปยังเลขบัญชีพร้อมเพย์ 0959750066 ชื่อบัญชีของนายเอกลักษณ์ พวงจันทร์ จำนวน 9 ครั้ง เป็นเงิน 15,800,000 บาท และยังมีอีก 2 บัญชี รวมกันกว่า 150,000 บาท

จากการสอบถามนายวัชระ เปิดเผยว่า เมื่อวานวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีโทรศัพท์โทร. เข้ามาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายใน ได้โทร. มาบอกกับตนว่า ตอนนี้มีนโยบายให้ผู้ประกอบการติดตั้งแอปพลิเคชันเพื่อทำการอัปเดตข้อมูลของตัวเอง

ตอนนั้นตนก็กำลังยุ่งๆ จากนั้นก็มีไลน์เด้งมาให้เรากดลิงก์ ตนก็ทำตามขั้นตอน พอเข้าได้ประมาณ 10 นาทีได้มีข้อความเด้งเข้ามาว่า เงินถูกกดออกจากบัญชีและเด้งมาเตือนอย่างต่อเนื่องจนบัญชีกลางที่ตนดูแล ซึ่งเป็นบัญชีที่ทำธุรกิจร่วมกับพี่สาวถูกดูดเงินออกจนหมด จำนวน 9 ครั้ง หมดไปกว่า 16 ล้านบาท และมีบัญชีส่วนตัวอีก 2 บัญชี กว่า 1.5 แสนบาท

“ตอนที่เงินกำลังถูกดูดออก ตนก็สังเกตว่าโทรศัพท์มีหน้าค้างที่แอปพลิเคชันที่ทางมิจฉาชีพให้กด ตนจึงรีบรีเซตโทรศัพท์แต่ไม่ทันแล้วและได้มีการเข้ามาแจ้งตำรวจไว้แล้ว”

นายวัชระ กล่าวอีกว่า อยากฝากถึงทางธนาคารให้เร่งรัดดำเนินการดูดเงินกลับคืนมาให้ตนด้วย เพราะตอนนี้ตนเดือดร้อนมาก เพราะเป็นเงินที่ตนลงทุนทำธุรกิจกับพี่สาวและพ่อ ช่วยกันเก็บมากว่าจะมีได้ขนาดนี้ ตนก็งงว่าเวลาเงินออกเยอะๆ ไม่มีเจ้าหน้าที่โทร. มาสอบถามอะไรเลยจนหมดบัญชี คิดว่าน่าจะมีระบบป้องกันที่ดีกว่านี้

ตนก็อยากขอโทษพี่สาวและพ่อด้วยที่ดูแลรักษาเงินส่วนนี้ไว้ไม่ได้ หามาตั้งนานสุดท้ายมาจบแบบนี้ตนอยากฝากเตือนภัยอยากให้ระวังให้ดี ถ้ามีสายจากโทรศัพท์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากไหนก็ตามไม่ควรกดลิงก์หรืออะไรที่เขาแนะนำให้รีบวางสายทันทีก่อนจะเจอแบบตนแบบ หมดตัวไม่เหลืออะไร.