มีนก 100 ตัว อยู่บนต้นไม้ ทำอย่างไรถึงจะจับได้ทั้งหมด

เเน่นอนว่าสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการ “สัมภาษณ์งาน” ก็คือคำถามจากกรรมการทั้งหลาย.. เพราะผู้ถูกสัมภาษณ์จะไม่มีวันรู้เกณฑ์การตัดสินของบรรดาคนสัมภาษณ์ได้ เเละคำถามต่อไปนี้ คือคำถามที่ดูเหมือนจะง่ายมาก เเต่กลับไม่เป็นที่พอใจของคนสัมภาษณ์เลย

เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า มีนักศึกษาสาวที่เพิ่งจบใหม่ท่าหนึ่ง “ม่งถิง” เธอมีรูปร่างที่ผอมเพรียว สวยจนเหมือนดาวของมหาวิทยาลัย มีผู้ชายมากมายที่ตามจีบเธอ เเต่ตอนนี้เธอก็เหมือนคนทั่วไปที่เมื่อเรียนจบก็อยากได้งานที่มั่นคง เเละมีรายได้ดี

เมื่อไม่นานมานี้ นี้เธอได้รับอีเมล์เเจ้งกลับเพื่อเชิญให้ไปสัมภาษณ์งาน เเต่เมื่อไปถึงสถานที่สัมภาษณ์งาน ก็เจอคำถามที่ทำเธองง ซึ่งคำถามของกรรมการคือ “บนต้นไม้มีนก 100 ตัว จะทำอย่างไงเพื่อจับนกให้อยู่ได้ทั้งหมด?” ทำผู้สัมภาษณ์หลายคนได้ยินคำถามเเล้วรีบก้มหัวคิดคำตอบกันยกใหญ่!

ทันใดนั้นเองก็มีหนุ่มคนเเรกยืนขึ้นมาตอบว่า “ผมจะเลือกใช้ตาข่ายจับนกทั้งหมด เเค่นี้ก็สามารถจับได้ทั้งหมดเเล้ว” เมื่อเขาพูดจบกรรมการก็ไม่พอใจเเล้วถามกลับไปว่า “คุณคิดว่าสามารถใช้วิธีนี้จับได้ทั้งหมดหรอ? พวกมันจะไม่บินหนีหรือ?” ชายหนุ่มคนเเรกถึงกับก้มหน้าตอบไม่ได้ เเละรู้ว่าตนเองตอบผิด

หนุ่มคนที่ 2 ก็ครุ่นคิดสักพักก็ลุกขึ้นมาตอบว่า “เราสามารถเผาสารเคมีชนิดหนึ่งเพื่อรมควันให้พวกนกมึนสลบได้ เเค่นี้พวกมันก็จะไม่บินหนีไปเเล้ว วิธีนี้สามารถจับนกทั้ง 100 ตัวได้เเน่นอน” กรรมการฟังจบก็ส่ายหัวเเสดงอาการไม่พอใจกับคำตอบนี้ของเขา

สุดท้ายก็มาถึงตาของ “ม่งถิง” เธอครุ่นคิดอยู่นานเกี่ยวกับคำถามนี้ สุดท้ายเธอลุกขึ้นมาตอบว่า “ฉันรู้ว่าคำถามของคุณเเฝงไปด้วยความหมายอื่น ๆ เเต่สำหรับดิฉันหากต้องการจะจับพวกมันให้ได้ทั้งหมดนั้นก็คงต้องใช้วิธีนี้ นั้นคือ ถ่ายรูปพวกมันไว้ทั้งหมด เเค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเเรงไปจับมาทั้งหมดเเล้ว”

ทันทีที่กรรมการทั้งหมดได้ยินคำตอบของเธอก็พากันลุกขึ้นยืนปรบมือให้เธอ คำตอบของเธอได้เเตะต้องหัวใจเเละเกินความคาดหมายของพวกเขามาก เพราะคำตอบของเธอดูเข้าท่าที่สุด สุดท้ายเธอก็ถูกเลือกให้เข้าทำงานได้

เมื่อต้องเผชิญสถานการณ์ต่าง ๆ อยากให้เรามองไปให้กว้างหลายมุมมอง บางทีทางออกอาจไม่ได้เเคบอย่างที่คิด เช่นเดียวกับคำตอบของเธอ ดูเหมือนจะไร้สาระ เเต่ก็มีความหมายที่เเฝงอยู่ภายใน

อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้ผู้สอบสัมภาษณ์เเละคนที่กำลังหางานทุกคนได้งานที่ตนเองรักนะคะ! เเละถ้าคุณเจอคำถามเเบบนี้ คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร

ขอบคุณที่มาข้อมูล liekr