เลี้ยงแมงดา สร้างรายได้เดือนละแสน

เลี้ยงแมงดา สร้างรายได้เดือนละแสน

ทักทายและ สวัสดี แฟนเพจ บ้านและสวน วันนี้ทางเรามีบทความดีๆมานำเสนอทุกๆท่าน เกี่ยวกับอาชีพเลี้ยงแมงดา แต่สามารถทำเงินได้ถึงหลักแสนต่อเดือน แค่ฟังก็น่าสนใจกันแล้วใช่ไหมครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

เป็นเรื่องราวของฟาร์มสุพัตรา ฟาร์มวังหิน ที่เริ่มต้นจากการซื้อแมงดานามาเลี้ยง จำนวน 200 ตัว ช่วงแรกของการเลี้ยง ตายบ่อยมาก เนื่องจากแมงดาที่ซื้อเป็นแมงดาแก่แล้ว การเลี้ยงก็จะยาก ปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงเป็นสายพันธุ์หม้อ เป็นสายพันธุ์อาศัยอยู่ตามท้องนา มีลำตัวเรียวเล็ก มีกลิ่นที่ฉุนมากที่สุดและไข่เยอะพวงยาว สามารถปรับสภาพได้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อม

การทำบ่อ

ฟาร์มจะทำหลังคาและคลุมด้วยมุ้งทั่วทั้งบ่อ จะต้องมีส่วนที่มีแสงแดดส่องถึงด้วย ไม่แนะนำให้ใส่ผักตบชวาเยอะมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย ควรจะปลูกต้นกกในกระถางด้วยดินจาวปลวก เพื่อทำที่หลบซ่อนหรือวางไข่ให้กับแมงดา จาวปลวกจะช่วยย่อยสลายเศษอาหารที่กินเหลือของแมงดาได้อีกด้วย

 

การใช้หญ้ามุงหลังคา ช่วยในเรื่องของการปีนขึ้นไปของแมงดาตัวที่สมบูรณ์ ซึ่งแมงดาที่สมบูรณ์นั้นจะไม่ค่อยชอบอยู่ในน้ำเท่าไหร่ ก็จะปีนไปตามวัสดุที่เราจัดเตรียมไว้นั่นเอง

การรองพื้นของบ่อจะใช้ผ้าพลาสติกลายหมากฮอต บ่อจะทำเป็น 2 ระดับ เพื่อให้แมงดาปรับตัวในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละฤดู ความลึกรวมทั้งหมด 50 ซม. แบ่งเป็นระดับแรก 20 ซม. ระดับที่สอง 20 ซม. ขนาดของบ่ออยู่ที่กว้าง 4 เมตร x สูง 2 เมตร

ในฤดูแล้งจะทำการย้ายต้นกกขึ้นมาไว้ตะพักที่ 2 แล้วเปิดน้ำให้เต็มบ่อจนล้นออก เป็นการเปลี่ยนถ่ายน้ำไปในตัว แนะนำให้ติดสปริงเกอร์เพื่อช่วยลดอุณหภูมิไม่ให้ร้อนจนเกินไปในช่วงหน้าแล้ง

น้ำที่นำมาใช้นั้นจะเป็นน้ำบาดาล แต่น้ำบาลต้องทำการออกซิไดร์โดยใช้สปริงเกอร์ปล่อยลงมาผ่านอากาศเพื่อเติมออกซิเจนให้กับน้ำหรือเปิดออกซิเจนลงในน้ำก็ได้ แมงดาถึงจะกล้าลงน้ำครับ

การให้อาหาร

การให้อาหารจะให้เป็นปลาขนาดเล็ก จำพวกลูกอ๊อด กุ้งฝอย เป็นต้น ให้ประมาณ 10 วันต่อครั้ง หากอยู่ในช่วงขาดแคลนอาหารให้นำโครงไก่วางไว้ขอบบ่อตอนเวลา 6 โมงเย็น จากนั้นเก็บออกในตอนเช้า และเปิดสปริงเกอร์เพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย

การวางไข่

แมงดาที่พร้อมจะวางไข่ ให้สังเกตตรงหัวและก้นที่ชูขึ้น ท้องจะเขียว ห้ามส่งให้ลูกค้าเด็ดขาด เพราะจะไข่ในกล่องหรือจะคัดไข่เครียดและตายได้ แต่ถ้าท้องอ่อนสามารถส่งได้ปกติ

แมงดาจะวางไข่ 1 ครั้ง ในรอบ 3-4 เดือน ให้เปิดสปริงเกอร์ทุกวันหลัง 6 โมงเย็น สัก2-5 ชั่วโมง เนื่องจากแมงดาจะชอบอยู่ในอุณหภูมิที่ 24-30 องศาเซลเซียส

การวางไข่ หากเลี้ยงในบ่อที่กว้าง ไม่จำเป็นต้องเก็บไข่ออกไปฟักข้างนอก แต่ถ้านำไปฝักข้างนอกก็จะง่ายกว่า ประมาณ 7-10 วันก็จะทำการฟักตัวออกมา ให้อาหารเป็นลูกอ๊อดหรือปลาหางนกยูง จะมีการลอกคราบประมาณ 5 รอบ ถึงจะแข็งแรง สังเกตว่าแมงดาจะเริ่มมีปีก ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็ปล่อยเลี้ยงรวมได้เลยครับ การจัดสรรพื้นที่ในบ่อ ควรจะมีพืชต่างๆให้หนาแน่น ไว้เป็นที่หลบให้แมงดา

สาเหตุการต-าย

-มีการกินกันเอง
-ค่า pH ในน้ำเปลี่ยนแปลงกะทันหัน
-น็อคน้ำ
-อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลัน

แนวทางแก้ปัญหา

จะต้องมีการจัดการระบบในบ่อให้ดี จัดสรรพื้นที่หลบซ่อนให้เพียงพอ ให้อาหารอย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือต่อคอยตรวจสอบเรื่องของความเป็นกรดด่างของน้ำให้ดี หากเป็นบ่อระบบเปิด ให้แก้ด้วยวิธีใช้ปูนปลาสเตอร์ ปั้นแล้วนำไปวางไว้กลางบ่อ จะช่วยปรับค่า pH จากดรกให้เป็นด่าง

ตลาดแมงดา

รูปแบบการตลาด สามารถขายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การขายไม่ว่าจะขายพ่อแม่พันธุ์ อีกทั้งยังนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าก็ทำได้หลายรูปแบบ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างไม่ขาดสาย อยากจะให้เน้นไปเรื่องของการเลี้ยงให้โตก็พอครับ

แหล่งที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้