ปุ่มบนรีโมทแอร์ ใช้ให้ถูกวิธี แอร์เย็นขึ้น ช่ วยประหยัดค่าไฟไปตั้งเยอะ

แอร์นั้นช่วยทำให้เราหายร้อนได้ดีจริง ๆ แต่ในขณะเดียวกันแอร์ก็กินไฟดีจริง ๆ เหมือนกัน หากอย ากจะประหยัดไฟลงบ้างก็ควรจะใช้แอร์ให้เป็น เลือกปรับอุณหภูมิให้เข้ากับสภาพห้อง

และอย่ าลืมเลือกแอร์ให้เหมาะกับขนาดห้องด้วยเหมือนกัน แต่หากร้อนแล้วคุณมีสถานที่ที่เย็นได้โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ก็ควรจะปิดแอร์แล้วออกไปหาอย่ างอื่นด้วยก็ดี

เอาล่ะวันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก ปุ่มรีโมทแอร์ และวิธีการประหยัดค่าไฟจากการใช้แอร์กัน

ใช้แอร์อย่ างไรให้ค่าไฟประหยัดลง
1 เวลาเปิดแอร์นั้นให้เปิดพัดลมพร้อมกันเลย โดยจะให้พัดลมเป็นตัวกระจายความเย็นของแอร์ออกไปทั่วห้อง ทำให้เย็นเร็วและเย็นอย่ างทั่วถึง แบบนี้ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

2 ในช่วงกลางคืนนั้นเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่สูงกว่ากลางวันสัก 1 – 2 องศา เช่น หากกลางวันใช้ 28 องศา กลางคืนก็อาจจะใช้ 29 เป็นต้น ซึ่งปกติอากาศกลางคืนนั้นมันเย็นมากกว่ากลางวันอยู่แล้ว

3 อย่ าเอาอะไรที่มีความชื้นเข้ามาในห้องที่มีแอร์ เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนัก เนื่องจากแอร์ดูดความชื้นด้วย ยิ่งมีความชื้นเยอะแอร์ยิ่งจะกินไฟนั่นเอง

ปุ่มต่าง ๆ บนรีโมทแอร์

1 โหมด FAN (พัดลม)

สำหรับปุ่มนี้ก็เป็นโหมดพัดลมนั้นเองหากเราเปิดแต่เพียงโหมดนี้อย่ างเดียวก็จะมีแต่ลมออกมาโดยไม่เย็นเท่าแอร์ และเราสามารถปรับความแรงลมได้เหมือนกัน ซึ่งเวลาจะปิดแอร์นั้นก่อนจะปิดให้เปิดโหมด FAN ไว้ก่อนสัก 20 นาที จะทำให้ความชื้นในห้องลดลง กลิ่นอับลดลง จากนั้นค่อยปิดแอร์

2 โหมด COOL เป็นโหมดทำความเย็น ซึ่งโหมดนี้นั้นเองที่เราสามารถปรับความอุณหภูมิ ปรับความเย็นได้ตามที่ต้องการ อย ากจะได้เย็นขนาดไหนปรับได้เลย แต่ว่าบ้านเราปรับที่ 28 องศาก็กำลังพอดีเลย จะไม่กินไฟมาก

3 โหมด DRY เป็นโหมดแห้งใช้เวลาลดความชื้นในห้อง เวลาอากาศเย็นชื้นมาก ๆ โหมด DRY จะช่วยทำให้ความชื้นลดลง

4 โหมด AUTO ก็ตามชื่อเลย แอร์บางรุ่นก็อาจจะเรียกว่า I FEEL เป็นโหมดที่แอร์จะปรับอุณหภูมิแบบอัตโนมัติเลย ซึ่งแอร์ก็จะปรับตามขนาดห้องของเรานั่นเองโดยจะมีเซนเซอร์วัดขนาดห้องอยู่ในตัว แนะนำให้สลับใช้งานกับโหมด COOL และ DRY ด้วย

5 โหมด HEAT สำหรับโหมดนี้คน ไ ท ยอาจจะไม่ได้ใช้เท่าไหร่และจะมีเฉพาะกับแอร์บางรุ่นเท่านั้น จะใช้เวลาอากาศหนาวจัด ๆ สามารถเปิดโหมดนี้ทำให้ห้องอุ่นขึ้นได้

เมื่อเราเลือกใช้งานแต่ละโหมดได้ถูกก็จะทำให้ประหยัดพลังงานประหยัดไฟฟ้าไปได้ตั้งเยอะเลย อากาศร้อน ๆ แบบนี้แอร์จำเป็นมาก ๆ แต่ถ้าหากไม่ร้อนเท่าไหร่สลับมาเปิดพัดลมแทนก็ได้บางครั้ง เพราะว่าค่าไฟแต่ละเดือนนั้นมันไม่ได้น้อย ๆ เลย