สู ต รนี้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม น้ำซอสปรุงผัดโบร าณ อร่ อยครบเครื่อง

ผัดไทย เป็นอีกเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักและชื่นชอบกันมากๆ ปัจจุบันนั้นผัดไทยมีหลากหลายเมนูมาก ทั้งผัดไทยห่อไข่ ผัดไทยโบร าณ วุ้นเส้นผัดไทย เป็นต้น แต่เมนูผัดไทยยอดนิยมของร้านผัดไทยทั่วไปที่ลูกค้ามักจะสั่งซื้อมารับประทานนั้น ที่พบบ่อยๆก็คือผัดไทยกุ้งสด

วันนี้เรามีวิธีทำมาแนะนำ สามารถไปทำกินกันในครอบครัวได้อิ่มเต็มที่

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 หอมแดง 1 ขีด

2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำปลาอ ย่ า งดี 3 ช้อนโต๊ะ

6 พริก ไ ท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ

วิธีทำ
1 ขั้นตอนแรกเลย ให้หั่ น หอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก

2 จากนั้นก็ผสมเครื่องปรุงทุกอ ย่ า งเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว

3 ตามด้วยการใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไ ท ยรสอร่อย

วิธีทำ ผั ด ไ ท ย
1 ขั้นตอนแรกเลยให้นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ ผ่ าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก

2 จากนั้นก็นำผักและเครื่องผัดไ ท ยทั้งหมด อ ย่ า งถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด หั่ นกุ่ยช่ายเป็นท่อนย า วประมาณ 1 นิ้ว สั บ หั วไ ช โป๊วเป็นชิ้นเล็กๆ เต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋าเตรียมไว้

3 และให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก

4 จากนั้นให้ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไ ท ยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ

สามารถใส่เพิ่มได้ตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไ ท ย ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี

5 ขั้นตอนสุดท้ายให้ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตาตักผัดไ ท ยเสิร์ฟใส่จาน