เทคนิคเพาะต้นพริก ไว้ปลูกเองง่ายๆ งอกเร็วแค่ 7วัน

สวัสดีแฟนเพจ บ้านและสวน พริก เป็นผักสวนครัวที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย ๆ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้น มา รู้หรือไม่ว่าภายใต้รสชาติอันเผ็ดร้อนจนต้องเป่าปากนั้นกลับแฝงไปด้วยประโยชน์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้เจริญอาหาร ล ดคอเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเ ลื อ ดอุ ดตั น แถมยังมีฤทธิ์ต้าน ม ะ เ ร็ งอีกด้วย

เคยเพาะพันธุ์พริกปลูกเองไหม มันทำไม่ย า ก เลยอย ากให้ทุกคนได้ลองฝึกเพาะกันดู แต่ถ้าจะเอาแบบสะดวกเลยก็หาซื้อต้ น ก ล้ าพริกที่พร้อมปลูกแ ล้ ว ม าเลยก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหาก เ พ า ะ เองก็เพียง 7 วันก็โตแล้ว และอย ากจะเพาะเป็นส า ย พั น ธุ์ไหนก็หามาปลูกได้เองต ามสะดวกเลย ทุกบ้านที่ทำอ า ห า ร แทบจะต้องใช้พริกเป็นส่วนประกอบทั้งหมด วันนี้เรามีขั้ ร ต อ นการเพาะอ ย่ า ง ง่ายมาฝาก

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 เมล็ดพันธุ์พริก

2 กระดาษ ทิ ช ชู่

3 กล่องพลาสติกแบบที่มีฝา

ขั้น ต อ นการเพาะ

เอาพริกมา ผ่ าออ กเป็น 2 ซีกเพื่อเอาเมล็ดพันธุ์ที่อยู่ด้านใน จากนั้นคัดเอาเมล็ดที่สมบูรณ์ของพริกมาพักเอาไว้ในถ้วยก่อน จากนั้นเอากระดาษทิชชู่ใส่ลงไปในกล่องพลาสติกจากนั้นพรมน้ำให้เรียบร้อยแต่พอชุ่มไม่ต้องแฉะ

ขั้น ต อ นต่อไปเอาเมล็ดพริกที่เตรียมไว้นั้น มาเกลี่ยกระจายออ กไปให้ทั่วแผ่นกระดาษทิชชู่เลย แล้วปิดฝากล่องให้เสร็จเรียบร้อย นำไปแช่ในตู้เย็นตรงช่องธรรมดาสัก 1 คืน

พอครบแล้วก็เอากล่องเพาะเมล็ดออ กมาวางไว้ในอุณภูมิห้อง 7 วัน แบบไม่ต้องเปิดฝากล่อง พอครบแล้วเราจะเห็นว่าต้นพริกเริ่มเจริญเติบโตขึ้น มา เราก็ค่อยย้ ายต้นกล้าไปลงปลูกในแปลงที่เตรียมเอาไว้ได้เลย

ขั้น ต อ นในการเพาะพันธุ์ต้นพริกปลูกก็มีเพียงเท่านี้ คนที่อย า กจะปลูกพริกไม่ว่าจะเป็นส า ย พั น ธุ์ อะไรก็นำมาเพาะแบบนี้ได้ จากนั้นจะปลูกลงบนแปลงหรือจะปลูกในกระถางก็ได้

ที่มา home.kapook kasetchaoban