วิ ธีการทำ แหนม สูตรส้มอีสาน ง่ายๆอร่อยทำเองได้

แหนมที่หลายๆคนชอบกิน เพราะมีรสชาติที่อร่อยรสชาติเปรี้ยว ยิ่งกินคู่กับพริกสดๆยิ่งอร่อยมาก ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรมาแจกให้กับทุกๆคนได้ลองนำไปทำกัน เป็นขั้นตอนที่ง่ายไม่ยากอย่างที่คิด ทำกินอร่อย ทำขายสร้างรายได้ก็ดี มาดูไปพร้อมๆกันเลย

วันนี้เราเลยเอา วิธีการทำแหนม มาฝากค่ะ อ ย ากให้คุณคนนั้นลองเอาไปทำดูค่ะเป็นขึ้นตอนที่ง่ายมากๆไม่ย า กอ ย่ า งที่คิดเลย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้กำไรดี

ส่วนผสมมีดังนี้
1 ห มู บ ด 1 กิโลกรัม

2 ห นั ง ห มู 1/2 กิโลกรัม

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ

6 กระเทียม 1 กำมือ

ขั้นตอนในการทำ
1 การทำในขึ้นตอนแรกนั้นให้เรานำ ห นั ง ห มู ที่ได้เตรียมไว้ไปต้มจนสุกนิ่ม แล้วนำมา หั่ น บางๆ

2 จากนั้นให้เรานำ ห มู บ ด ไปปั่นให้ละเอียดดี

3 เมื่อบด ห มู เสร็จแล้วให้เรานำ ห นั ง ห มู และ ห มู บ ด มาผสมรวมกัน จากนั้นใส่เกลือ กระเทียมโคลกละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วปั้นน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน และนำไปผสมกับ ห มู บ ด และ ห นั ง ห มู ผสมให้เข้ากันดี

4 จากนั้นนวดให้เข้ากัน จนสังเกตได้ว่า เ นื้ อ ห มู นั้นเหนียวดี ห มั กทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที

5 เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไ ล่ ล มออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดห นั งย างให้สนิท ใครชอบพริกด้วยสามารถใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ

6 ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วันแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เราจะกิ น ดิ บ หรือว่าเอาไปทอดก็ได้นะค่ะแล้วแต่ใครชอบแบบไหน เห็นไม่ละค่ะว่า การทำนั้นไม่ได้ย า กอะไรเลยค่ะ ง่ายมากๆ ทำงานง่ายมากทำเสร็จแล้วก็แค่รอเวลา แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ