จุลินทรีย์ขั้วเหนียว จ ากน้ำหมักปลีกล้วย ทำให้ผลดกเต็มต้น

ลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานแน่นอนว่า น้ำตาลก็สูงตามด้วยเหมื อ น กัน สำหรับใครที่อ ย า กจะปลูกลำไยเอาไว้ทานที่บ้าน ซึ่งปลูกง่ายมาก ๆ เพียงไม่กี่ปีก็ติดผลผลิตให้เราได้เก็บทานกัน หากมีปริมาณเยอะยังสามารถเก็บไปจำหน่ายได้อีกด้วย ลำไยเองก็มีหลายสายพันธุ์ชอบแบบไหนก็หาพันธุ์นั้น ๆ มาปลูก ในส่วนของเคล็ดลับในการทำให้ลำไยดกก็ง่ายมาก มีหลายฮ อ ร์โ ม นบำรุงให้เลือกใช้หนึ่งในนั้นคือฮ อ ร์โ ม นปลีกล้วยซึ่งเรากำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียมในการทำฮ อ ร์ โ ม น
1 ปลีกล้วยน้ำว้า 3 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

3 ถังน้ำขนาด 10 ลิตร 1 ถัง

ขั้นตอนในการทำ
ให้เอาปลีกล้วยน้ำว้ามาสับให้ละเอียด แล้วต่อไปจัดการละลายน้ำตาลทรายแดงกับน้ำในถังที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วเอาปลีกล้วยสับละเอียดใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นห มั กปิดฝาเอาไว้เป็นเวลา 7 วันโดยประมาณ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำห มั กฮ อ ร์โ ม นปลีกล้วยสูตรเข้มข้นพร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว และในการทำฮ อ ร์โ ม น แต่ละครั้งยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานถึง 6 เดือนเลย โดยจะต้องเก็บไว้ในที่ร่มถึงจะอยู่ได้นาน

การนำไปใช้
พอเราได้ฮ อ ร์โ ม นปลีกล้วย ห มั กที่เสร็จแล้วก็เอามาผสมกับน้ำเปล่า โดยใช้น้ำห มั ก 1 ลิตรผสมกับน้ำเปล่า 100 ลิตร คนให้เข้ากันจากนั้นใส่กระบอกหรือถังนำไปฉีดพ่นบำรุงต้นลำไยได้เลย โดยให้พ่นในช่วงกำลังออก ด อ ก 1 ครั้ง/สัปดาห์ โดยให้พ่นในช่วงเช้าหรือเย็นเวลาแสงแดดอ่อนแล้ว เพียงเท่านี้ก็ทำให้ติดด อ กติดผลดกยิ่งขึ้น

นอกจากลำไยแล้วก็ยังนำไปใช้กับไม้ผลชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของฮ อ ร์โ ม นตัวนี้มีเยอะเลย ตามการวิจัยของทาง African Journal of Biotechnology

ได้ระบุว่าในหัวปลีปริมาณ 100 กรัมนั้นจะมีพลังงาน 51 แคล โปรตีน 1.6 กรัม ไขมัน 0.6 กรัม คาร์โบไฮเดรท 9.9 กรัม เส้นใย 5.71 กรัม แคลเซียม 56 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 73.3 มิลลิกรัม เหล็ก 56.4 มิลลิกรัม ทองแดง 13 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 553.3 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 48.7 มิลลิกรัม และวิตามิน E 1.07 มิลลิกรัม

เวลาเรานำมาทำสูตรฮ อ ร์ โ ม นปลีกล้วยบำรุงพืชนั้นก็จะทำให้พืชติดผลดก ด อ กไม่หลุดร่วงง่ายเพราะว่าบำรุงให้ขั้วเหนียวแข็งแรงไม่ร่วงง่ายนั่นเอง อีกทั้งยังป้องกันเหล่าศัตรูพืชมาก่อกวนได้อีกด้วย ใครที่สนใจในการทำเกษตรอินทรีย์การทำฮ อร์ โ มน เหล่านี้จำเป็นมากทีเดียว หากชอบก็อ ย่ าลืมทำใช้กันดูนะ

ที่มา kasetchaoban