สวัสดีครับ แฟนเพจบ้านและสวน หลายคนชอบการพักผ่อนในแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ใช้เวลากับครอบครัว มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ครอบครัว
ในแบบสงบเรียบง่าย ในบ้านหลังเล็กๆไว้พักผ่อน เพื่อใช้ในวันหยุด หรือ ไว้พักผ่อนปลูกไว้ในสวน หรือกลางทุ่งนา
สำหรับวันนี้เรามีไอเดียสร้างบ้านขนาดเล็กหรือกระท่อมน้อยในสวน หรืออาจเป็นพักพักรีสอร์ทก็ได้เช่น ออกแบบเองแบบเรียบง่ายไม่ซั บซ้ อน ไปชมภาพกันเลยครับ
สำหรับบ้านหลังนี้เจ้าของบ้านซื้อของเองทั้งหมดและจ้างเฉพาะค่าแรงช่าง รายการวัสดุ หลังคาเมทัลชีท Blue scope ขนาดความหนา 0.35 mm. ปิดไม้เชิงชาย Conwood ขนาด 6 นิ้วโดยรอบ กรุฉนวน PE กันความร้อน 0.5 cm. และกรุทับด้วยฉนวนไฟเบอร์กันความร้อนอีกชั้นก่อนปิดฝ้าด้วยแผ่นฝ้า SCG ลายไม้ทั้งภายในและภายนอก
โครงสร้างเสาเหล็กหนา 3.2 mm. ขนาด 4″ X 4″ ขุดหลุมวางฐานราก 6 หลุมขนาด 0.80 x 0.80 ม. โครงสร้างวางตง 2″X 4″ และ 1.5 “×3” ขนาดความหนา 2.8 mm. ผนังภายนอก ใช้ไม้ผนังบังใบ Conwood ผนังภายในเซาะร่องยู Conwood พื้นไม้ ภายในภายนอก Conwood เซาะร่อง V ขนาด 0.30 X 3.00 ม.สีผนังภายในวอลนัท ผนังภายนอกสีไม้สัก และสีพื้นโอ๊ค
หมดค่าของไปเฉพาะตัวบ้าน 90,000 และค่าแรงโครงสร้างและงานไฟฟ้า 40,000 (ไม่รวมค่าแรงสี) ไม่รวมห้องน้ำ รวมทั้งหมด 130,000 บาท
พื้นที่ใช้สอยรวมระเบียง 10 ตรม. พื้นที่ภายใน 7.5 ตรม. และระเบียง 2.5 ตรม. ยกพื้นสูง 0.60 ม.
อ่านรายละเอียดจากเจ้าของผลงานอีกครั้ง
ที่เจ้าของตัวจริงคือ “คุณหนึ่ง” หรือที่หลายคนรู้จักในนาม “แม่มดในคราบนางฟ้า หนึ่ง แก่งคอย” เจ้าของ “59 Organic Farm Stay” ได้กรุณาชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดเอาไว้ ดังนี้ค่ะ…
“งบประมาณอยู่ในนี้แล้ว อ่านให้จบนะคะ แบบบ้านมาเป็นแนวทาง กระท่อมน้อยในสวนที่สระบุรี หลังนี้ ออกแบบเรียบง่าย พื้นที่ใช้สอยรวมระเบียง 10 ตร.ม. ออกแบบเอง ซื้อของเองทั้งหมด จ้างแต่ค่าแรงช่างทำโครงสร้าง ทำสีกันเองค่ะ สเปคโครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน ตกแต่งด้วยผนังคอนวูด ประตูบานคู่ ไม้เก่าใส่กระจกสี หน้าต่างบานกระทุ้งกระจกสี
พื้นที่ภายใน 7.5 ตรม. และระเบียง 2.5 ตรม. หลังคาเมทัลชีท Blue scope ขนาดความหนา 0.35 mm. กรุฉนวน PE กันความร้อน และกรุทับด้วยฉนวนไฟเบอร์กันความร้อนอีกชั้นก่อนปิดฝ้า โครงสร้างเสาเหล็กหนา 2.3 mm. ขุดหลุมวางฐานราก 6 หลุมขนาด 0.80 x 0.80 ม. ผนังภายนอก ใช้ไม้ผนังบังใบ Conwood พื้นไม้ Conwood บ้านหลังนี้ห้องน้ำแยกค่ะ ราคาสเปคนี้ถ้าจ้างรับเหมาทั้งของแรง อยู่ประมาณ 1.8-2.2 แสน รวมห้องน้ำในตัว ส่วนตัวไม่ได้รับทำค่ะ แต่เป็นเจ้าของงานจริง เจ้าของภาพจริง และเจ้าของสถานที่จริง หมดค่าของไปเฉพาะตัวบ้าน 90,000 ค่าแรงโครงสร้าง 40,000 เพราะเจ้าของบ้าน Detail เยอะ
ในฐานะประกอบธุรกิจรับเหมางานฯ มาก่อน (ปัจจุบันเลิกทำแล้วค่ะ เปลี่ยนอาชีพเป็นเกษตรกรแล้ว) เน้นแข็งแรงและไม่ลักไก่ ไม่รวมงานสี ทำสีกันเองทั้งหลัง ไม่รวมห้องน้ำ รวมทั้งหมด 130,000 บาท ราคาสามารถทำได้ตั้งแต่ 80,000 ^ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและลดสเป็คของที่ใช้ลงไปค่ะ ค่าของและค่าแรงก็จะถูกลงตามเนื้องาน
รูปภาพไม่ลงลายน้ำ อนุญาตแชร์ได้ เอาไปทำตามได้ค่ะ แต่ไม่ใช่นำภาพคนอื่นที่ไม่ใช่งานที่ตัวเองทำไปแอบอ้างว่าเป็นของตนเพื่อหาผลประโยชน์ส่วนตัวค่ะ หากคุณเป็นคนทำงานจริงควรจะโพสต์ภาพที่คุณได้ทำจริงๆ ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหายและความเข้าใจผิดคลาดเคลื่อนกับผู้ที่หลงเชื่อได้”
ขอบคุณข้อมูล FB แม่มดในคราบนางฟ้า หนึ่ง แก่งคอย
เรียบเรียงโดย ที่นี่ไทยเเลนด์