ชวนทำ”ขนมฟักทอง” เนื้อหนุบหนับหอมมาก ทำขายกำไรดี

สวัสดีเช่นเคย แฟนเพจ บ้านและสวน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขนม ไ ท ยที่เรานั้นอ ย า กจะเอามานำเสนอเป็นอ ย่ า งมากเลยค่ะ สำหรับขนมฟักทองโบราณ วิธีการทำนั้นไม่ได้ย า กอ ย่ า งที่คิดไว้เลย การทำนั้นง่ายมากๆ บอกเลยว่าอร่อยมาก สามารถที่จะทำที่บ้านได้เลย จะเป็นอ ย่ า ง ไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ)

2 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

3 แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

4 มะพร้าวขูด 50 กรัม

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7 กะทิ 1 ถ้วย

8 ถ้วยตะไลสำหรับ นึ่ ง

ขั้นตอนในการทำ

1 เรามาเริ่มทำขั้นตอนแรกกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ โดยนำฟักทองที่ได้เตรียมเอาไว้ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นออกเป็นชิ้นนำไปนึ่ งบนน้ำ เ ดื อ ดให้สุกดี เมื่อสุกดีแล้วให้เราปิดเตาวางพักเอาไว้จนเย็นสนิท

2 จากนั้นก็ให้นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงไปในฟักทองที่ได้นึ่ งสุกแล้วแล้ววางพักเอาไว้จนเย็นสนิทดี แล้วเทแป้งใส่ลงไปและนวดผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันไม่เป็นก้อนๆ

3 และจากนั้นก็ให้ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ลงไปและทำการนวดต่อให้เข้าๆกัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปทีละน้อย นวดผสมให้เข้ากันดีจนน้ำตาลทรายละลายจนหมดไม่เป็นก้อนไม่เป็นเม็ด

4 ถ้าหากผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยตะไลที่ได้ล้างเช็ดทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของถ้วย

5 และจากนั้นก็นำไปนึ่งบนน้ำเดือดใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จนกว่าตัวแป้งจะสุกและมีความใส เมื่อเสร็จแล้วให้ยกลงจากเตาและพักเอาไว้จนเย็น ทำการแคะขนมออกจากถ้วยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ