วิธีทำ ต้มซุปเปอร์เท้าไก่

เตรียมตามนี้นะจ๊ะ

เท้าไก่ 1 กิโลกรัม

ตะไคร้4 ต้นบุบพอแตกหั่นเป็นท่อน

ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

ข่าแก่ 10 แว่นบุบพอแตกหั่นเป็นแว่น

หอมแดง 4-5 หัวบุบพอแตก

พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ดบุบพอแตก

ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร

น้ำมะนาว1/3 ถ้วย

ผักชีซอยหยาบ1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า1.5 ลิตร

วิธีทำ

1. นำปีกไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้

2. เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่

3. ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อม

ต้มยำตีนไก่ทำไมถึงเรียกว่าต้มซุปเปอร์

หลายคนเคยสงสัยหรือตั้งคำถามขึ้นมากับตัวเองว่าทำไมถึงเรียก ต้มยำตีนไก่ ว่า ต้มซุปเปอร์ด้วยเรียกกันมาตั้งแต่เด็กๆ จนถึงปัจจุบัน โดยสมาชิกพันทิป “น้องนัทเชว” ได้ตั้งกระทู้ว่า “ทำไมถึงเรียก ต้มยำตีนไก่ ว่า ต้มซุปเปอร์ด้วยครับ”เป็นคำสุภาพรึเปล่าครับ ใครพอรู้ที่มามั่งครับ เรียกมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ
ต่อมาก็มีสมาชิกหมายเลข 1445693ให้ข้อมูลว่า “ที่ผมรับทราบมาประมาณร่วม40ปีแล้วครับ ปัจจุบันผมอายุ61ปีแล้ว……คือว่าเคยมีคนขายต้มไก่ ซึ่งจะแปลกจากต้มไก่ทั่วไปที่เคยกินกันในยุคนั้น จะว่าต้มยำก็ไม่ใช่ครับ แต่คล้ายๆกันเท่านั้น คนขายก็บอกไม่ได้ว่าอาหารชนิดนี้มันคืออะไรครับ….จุดเด่นของอาหารชนิดนี้คือใช้ตีนไก่ล้วนๆครับ และน้ำซุปที่รสจัดจ้านมาก เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม ใช้มะนาวแท้ๆ ไม่มีรสหวาน ที่สำคัญอีกอย่างใช้พริกขี้หนูสวนครับ และที่สำคัญคือ…ตีนไก่ที่ต้มจนเปื่อย…ชนิดที่พอใส่ปากแล้วรูดเนื้อออกได้หมดในพริบตาเลยครับ…..ร่ายมาพอสังเขปนะครับ….ตอนนี้ก็ถึงตอนที่มาที่ไปของคำว่าว่า ” ขาไก่ซูเปอร์”แล้วนะครับ….คือว่าร้านนี้เค้าขายอยู่บริเวณโรงแรมซูเปอร์ถนนพหลโยธินใกล้ๆกับขนส่งหมอชิตเก่าทะลุออกสถานีโทรทัศน์ช่อง7สีได้อ่ะครับ…คนในยุคนั้นเวลาจะไปกินต้มขาไก่เจ้าที่ว่าไม่รู้จะสื่อสารกันยังไงดี…ก็เลยเรียกกันว่าต้มขาไก่ที่ข้างโรงแรมซูเปอร์….ต่อมาก็เหลือแค่คำว่า “ขาไก่ซูเปอร์”มาจนบัดนี้ครับ
ข้อมูลอีกอย่างคือ…โรงแรมซูเปอร์พหลโยธินนี้สร้างมานานมากแล้วครับ..ตอนนั้นยังไม่ได้สร้างถนนวิภาวดีรังสิต ใครจะเดินทางขึ้นสายเหนือก็ต้องใช้เส้นพหลโยธินอย่างเดียว มาถึงช่วงหลังๆของจอมพลสฤษต์ นายกรัฐมนตรีและต่อเนื่องจอมพลถนอม รัฐบาลในยุคนั้น ได้มีการขยายถนนพหลโยธินให้กว้างขึ้นกว่าเดิม และเรียกถนนนั้นว่า “ซูเปอร์ไฮเวย์”…จนเป็นที่มาของคำว่าโรงแรมซูเปอร์ในภายหลังครับ…..ผิดถูกอย่างไรต้องขออภัยด้วยครับ”
ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่ค่อนข้างละเอียดมากเลยทีเดียว ทีนี้ก็หายสงสัยกันซะทีนับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นอกจะอร่อยแล้วยังมีตำนานเรื่องเล่าที่เป็นเรื่องเป็นราวกว่าจะมาเป็นต้มซุปเปอร์มีมาหลายชื่อเลยก็ว่าได้ เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากเพื่อนๆ

ข้อมูลจาก : kaijeaw.in.th น้องนัทเชว pantip

ขอบคุณสูตรจาก //www.sawatdeethailand.com ขอบคุณภาพจาก : ชีวิต ต้องนำเนินต่อไป, ตี่ สมปอง ศิริปุณย์