ปลูกมอนสเตอร่าให้ติดใบด่าง ขายต้นเป็นล้าน

เปิดตำราเศรษฐี เขาปลูก “มอนสเตอร่า” ยังไงให้ติดใบด่าง สีขาว-เขียว ขายต้นละเป็นล้านๆ

เพื่อนๆคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ต้นไม้บ้าอะไรราคาเป็นล้าน แพงขนาดนี้ซื้อบ้านดีกว่ามั้ย หรือมีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ต้องโง่ด้วย แน่นอนว่าถ้าเป็นพูดถึงต้นไม้ราคาหลักล้าน หรือราคาน่ารักหลักหมื่น

คงหนีไม่พ้นราคาไม้ด่างแน่นอน ซึ่งบางชนิดสูงกว่าต้นไม้สายพันธุ์เดียวกันที่ไม่มีลักษณะด่างถึงสิบเท่า แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันมั้ยว่า ไม้ด่างทำยังไง หรืออะไรคือวิธีการทำให้ต้นไม้ด่างที่ได้ผลดีที่สุด

โดยปกติการเกิดไม้ด่างจะเกิดจากปัจจัยทางธรรมชาติ เช่น การขาดแสง ขาดสารอาหาร ความผิดปกติทางพันธุกรรม และโรค การเกิดไม้ด่างโดยพึ่งพาวิธีการทางธรรมชาติหรือรอให้ต้นไม่ด่างเองเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการจะทำไม้ด่างต้องใช้การขยายพันธุ์โดยมนุษย์ เพื่อให้มีปริมาณไม้ด่างเพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ไม้ด่างทำยังไง ใช้ต้นไม้สีเขียวธรรมดาทำได้ไหม..? คำตอบคือสามารถทำได้โดยการตัดแสงแดด หรือสารอาหารเช่น เอาถุงสีทึบมาคลุม เพื่อไม่ให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้ แต่เป็นการทำให้ต้นไม้อ่อนแอ และเปลี่ยนสีเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อต้นไม้แข็งแรงก็จะกลับมาเขียวเหมือนเดิม และแน่นอนว่าการด่างแบบนี้ไม่มีราคา

ไม้ด่างทำยังไง เพาะเมล็ดได้ไหม..? ขอตอบเลยว่าการซื้อเมล็ดมาปลูกเพื่อลุ้นให้ต้นไม้ด่าง ไม่ต่างจากการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล คือซื้อเมล็ดได้ในราคาถูกแต่ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะเติบโตขึ้นเป็นไม้ด่าง เช่น เมล็ดมอนสเตอร่าไจแอนท์ สำหรับคนที่ต้องการต้นไม้ด่างมากๆ ไม่แนะนำให้ซื้อเมล็ดมาลุ้น เพราะนอกจากเปอร์เซ็นการได้ไม้ด่างน้อยแล้ว ส่วนใหญ่หากพบการด่างจะด่างในปริมาณน้อย

ไม้ด่างทำยังไง เพาะเนื้อเยื่อได้ไหม..? การเพาะเนื้อเยื่อเป็นวิธีการขยายพันธุ์ที่สามารถทำจำนวนได้มาก และขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่มีข้อเสียคือต้นทุนสูง และใช้เวลานานในการเจริญเติบโต โดยเฉพาะไม้ด่างที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้ากว่าต้นไม้ปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้ การขยายพันธุ์โดยการเพาะเนื้อเยื่อในไม้ด่างที่มีการด่างไม่เสถียรมีโอกาสที่จะได้ไม้ 3 ลักษณะ

คือ ไม้ด่าง ไม้เขียว และไม้เผือก หากเลือกแม่พันธุ์ที่ด่างมากเกินไปก็จะทำให้ได้ไม้เนื้อเยื่อที่มีความด่างมากเกินไปจนถึงเผือก ซึ่งทำให้ต้นไม้ไม่แข็งแรง มีโอกาสตายสูง และขายไม่ได้ราคา หากเลือกแม่พันธุ์ที่มีความด่างน้อยก็จะได้ไม้เนื้อเยื่อที่มีความด่างน้อยไปจนถึงไม่ด่างเลย ซึ่งขายไม่ได้ราคาเช่นเดียวกัน

ไม้ด่างทำยังไง ปักชำได้ไหม..? การปักชำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากใช้เวลาไม่นานต้นไม้ก็ใหญ่พร้อมขาย และได้ไม้ที่ได้มีลักษณะด่างเหมือนต้นแม่ แต่ข้อเสียคือไม่สามารถทำจำนวนได้มากเท่าการขยายพันธุ์โดยวิธีเพาะเนื้อเยื่อ

สรุปการทำให้ไม้เขียวธรรมดาเป็นไม้ด่างเป็นไปได้ยาก ดังนั้นจึงต้องใช้การขยายพันธุ์ วิธีการทำให้ต้นไม้ด่างที่ได้ผลดีที่สุด และนิยมมากที่สุดคือ การเสียบยอด รองลงมาคือการปักชำ,การเพาะเนื้อเยื่อ และลำดับสุดท้ายคือการเพาะเมล็ด

ไม้ด่างนิยมขยายพันธุ์โดยการเสียบยอด โดยใช้ยอดด่างเสียบต้นตอที่เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันแบบใบเขียวธรรมดา ผลลัพธ์ที่ได้คือต้นไม้จะแข็งแรงอยู่รอดได้ดีกว่าเติบโตด้วยตัวเอง

ถัดมาคือการปักชำและเพาะเนื้อเยื่อ ซึ่งสามารถทำได้ทีละจำนวนมากแต่ก็ไม่คุมกับราคาการผลิต ส่วนมากเฉลี่ยจะได้ไม้ด่างสวยแค่ 5 เปอร์เซนต์เท่านั้น นอกนั้นจะได้ใบเขียวหรือเผือกจนหมด ด้วยความที่ต้นไม้ด่างส่วนใหญ่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าต้นไม้ทั่วไป ทำให้ต้องใช้ระยะเวลา

นานกว่าต้นไม้จะโตเต็มที่และมีปริมาณใบที่สมบูรณ์เพียงพอต่อการขายได้ในราคาที่เหมาะสม และหากเมื่อถึงเวลาที่ต้นโตพร้อมขาย กระแสความนิยมของต้นไม้ชนิดนั้นอาจลดน้อยลงได้ นอกจากนั้นยังการขยายพันธุ์ก็อาจทำให้ต้นไม้ชนิดนั้นกลับมาเป็นต้นไม้ใบเขียวตามเดิมก็ได้

วิธีสังเกตคือรอยกิ่งแม่พันธุ์ที่จะนำไปปักชำแล้วได้ต้นด่างคือรอยด่างที่ปรากฎที่ลำต้นพาดผ่านบริเวณส่วนตาที่จะเกิดเป็นต้นใหม่หรือไม่ หากรอยด่างผ่านตาโอกาสที่ต้นใหม่ที่จะนำไปปักชำเป็นต้นด่างก็จะสูง แต่หากเส้นด่างไม่พาดผ่านตาโอกาสที่ต้นใหม่จะเป็นต้นด่างก็แทบจะไม่มีด้วยเช่นกัน

การถ่ายทอดลักษณะด่างจากเมล็ด โดยเฉลี่ยจะได้ต้นด่างแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นต้นธรรมดาใบเขียวกับต้นเผือก หรือใบขาว ซึ่งมักจะตายในที่สุด แต่พวกไม้ด่างใบเหลืองทั้งใบ เช่น เทียนทอง มุจลินทร์ ฯลฯ พวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหา

วิธีดูแลต้นไม้ใบด่าง

เรื่องแสง
การเลี้ยงต้นไม้ใบด่างต้องดูแลมากกว่าต้นไม้ธรรมดา แม้ว่าเรื่องโรคและแมลงจะไม่แตกต่างจากต้นเดิม แต่การเติบโตช้ากว่า เพราะใบมีคลอโรฟิลล์น้อย ต้องอย่าให้โดนแดดจัด ควรปลูกในที่ที่พรางแสงบ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพรรณไม้ด้วย ถ้าเป็นต้นไม้ที่ปกติชอบแสงแดดจัด คงเลี้ยงในที่รำไรไม่ได้ เช่นไทรด่าง มันสำปะหลังด่าง ชบาด่าง เป็นต้น แต่ต้นไม้ด่างทุกต้นขณะที่ยังเล็กอยู่จะอ่อนแอ นำไปปลูกกลางแดดไม่ได้เลยทันที ควรให้ต้นแข็งแรงก่อน

การให้น้ำ
ต้นใหม่ ต้นอ่อน ไม่ว่าจะเกิดจากเมล็ดหรือการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น นอกจากใส่ใจเรื่องแสงที่ไม่ควรมากไปแล้ว ต้องดูแลไม่ให้น้ำมากเกินไปด้วย เพราะใบที่มีคลอโรฟิลล์น้อยกว่าปกติทำให้คายน้ำยาก ใบอาจฉ่ำน้ำหรือกลายเป็นรอยไหม้ได้

ดินปลูก
ในเรื่องของดินนั้นควรเน้นดินที่โปร่งระบายน้ำดี ถ้าจะให้ปุ๋ย ให้เลือกชนิดสลายตัวช้า เช่น ออโมโคทสูตร 6 เดือน หากใช้ปุ๋ยเคมีที่มีไนโครเจนมากใบก็จะเขียวขึ้น โดยทั่วไปนอยมใช้ปุ๋ยสูตรเสมอ

ขอบคุณ ayaom.com