ปลูกกล้วยด่างพลิกชีวิ ต ได้หลักแสนต่อเดือน

ถ้าให้พูดถึงกระแสในโลกโซเชียล แน่นอนว่า ต้นพูดถึงต้นไม้ใบด่าง ในช่วงที่เทรนด์ปลูกต้นไม้มาแรงมากอย่างตอนนี้ บรรดาคนดังทั้งหลายก็ใช้ช่วงเวลาเก็บตัวหลบโควิ ดไปกับการปลูกต้นไม้ที่บ้าน

แต่พรรณไม้ประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ก็คือ ‘ไม้ด่าง’ อันเป็นที่หมายปองของนักปลูกทั้งหลายและราคาก็ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะสีสันที่สวยแปลกตา บวกกับการไปปรากฏอยู่บนอินสตาแกรมของดาราดัง

กลายเป็นต้นไม้ฮิตอีกต้นเพราะญาญ่าคนเดิม ถ้าเรียกให้หรูหน่อย ชื่อภาษาอังกฤษของต้นนี้คือ Banana Musa ‘Ae Ae’ แต่ภาษาไทยก็คือต้นกล้วยด่างนี่แหละ

เพราะจริงๆ มูซา (Musa) เป็นไม้สกุลเดียวกับกล้วย แต่เมื่อเป็นสายพันธุ์ด่างใบจะเป็นแถบด่างเขียวอ่อนสลับขาวเป็นเส้นตามแนวเส้นใบอย่างกับลายทหาร

บางคนเรียกว่ากล้วยด่างฟลอริด้า หากนำไปปลูกลงดินจะสูงใหญ่แบบต้นกล้วยและออกผลกล้วยด้วยนะ มีลักษณะและรสชาติคล้ายกล้วยไข่ แถมเปลือกกล้วยยังเป็นลายด่างอีกต่างหาก

คุณธำรงศักดิ์ โพธิ์ศรี หรือคุณเต๋า อายุ 29 ปี อดีตครูอัตราจ้างวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง หันหลังให้วงการการศึกษา มายึดอาชีพเกษตรกรเต็มตัว

คุณธำรงศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงที่กักตัวอยู่ที่บ้าน ก็ให้ความสนใจกับการปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะไม้ที่ให้ความสวยงาม บวกกับช่วงนั้นเป็นช่วงที่ราคาของไม้ด่างดีมาก

เมื่อปีที่แล้ว เริ่มขายพวกไม้ตัดใบ มอนสเตอร่า และมาถึง กล้วยด่าง ตอนนี้ก็ทำมาได้ 2 ปีแล้ว จุดเด่นของกล้วยด่าง ปฏิเสธไม่ได้ก็คือเรื่องความสวยงามของใบ

คุณเต๋า บอกว่า ตอนนี้มีกล้วยด่างในสวน 7 พันธุ์ ได้แก่ กล้วยด่างฟอริด้า กล้วยไอศกรีม กล้วยตานีด่าง กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง กล้วยแดงอินอินโด มาฮอย และนาคทองผาภูมิ

ซึ่งวิธีการปลูกคุณเต๋า บอกว่า ปลูกเหมือนการปลูกกล้วยทั่วไปเลย ขยายพันธุ์ด้วยการจำหน่ายหน่อ ซึ่งจะทำให้ต้นมีความแข็งแรง

สวนของคุณเต๋า ก็มีหน่อพันธุ์จำหน่ายนะคะ ราคาเริ่มต้นที่ 8,000-12,000 บาทค่ะ แต่ต้นที่เคยขายได้ในราคาสูงที่สุดอยู่ที่ 35,000 บาทเลยทีเดียว รายได้รวมๆ ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 2 แสน

ถึงแม้กล้วยด่างจะดูปลูกและดูแลง่าย แต่ก็ต้องระวัง แมลงศัตรูพืช พวกหนอนกอ และต้องหมั่นสังเกตุไม่ให้หน้าดินแห้ง และใส่ปุ๋ยขี้วัวตามความเหมาะสมค่ะ กล้วยด่างก็จะคงความสวยงามอยู่ได้

นอกจากการขายกล้วยด่างจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ เป็นธุรกิจเล็กๆ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวแล้ว ยังสร้างมิตรภาพและทำให้รู้จักกลุ่มคนที่ชื่นชอบกล้วยด่าง

ซึ่งใครที่เห็นความสวยงามและอยากเลี้ยง คุณเต๋า แนะนำว่า ควรศึกษาสายพันธุ์และการปลูกให้ดีก่อนนะคะ ไม่ควรปลูกตามกระแส เพราะกล้วยด่างจะได้อยู่ให้ชมความสวยงามนานๆ

ใครสนใจ ปลูกกล้วยด่างสวยๆ ไปดูได้ที่ สวนหน้าบ้านในหมู่ 2 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Tamrongsak Phosri