รู้จัก ต้นฝักไอติม(ไอศครีม ) ที่อร่อยเหมือนไอศครีม

พารู้จักกับ “Ice cream bean/Inga feuillei” หรือเรียกว่า “ต้นฝักไอศครีม” เป็นต้นไม้ที่ให้ธาตุไนโตรเจนสูง ผลรสชาติอร่อย “เหมือนไอศกรีมวานิลลา” ซึ่งไม้พันธุ์ชนิดนี้มีชื่อว่า Inga มีประมาณ 300 ชนิดเป็น และไม้พุ่ม

โดยเป็นต้นไม้พื้นเมืองในเขตอบอุ่นและเขตร้อนของอเมริกาใต้ เรียกชื่อเต็มว่า “Inga feuillei” (อิงกา เฟยเลย์) มีความสูงโดยทั่วไป 10 เมตรขึ้นไป ซึ่งในประเทศออสเตรีย สามารถปลูกในวงบ่อ

ให้บังคับความสูงจะอยู่ประมาณ 5-6 เมตรได้ ขนาดของลำต้นสามารถเจริญเติบโตได้ 2.5 ซม. ต่อปี ขนาดของฝักจะอยู่ประมาณ 30-40 ซม. หรืออาจยาวได้เกือบ 1 เมตร เป็นได้ทั้งไม้ประดับ

และดีสำหรับการตกแต่งสวนขนาดเล็ก รวมถึงนำมาแปรรูปเป็นอาหาร และรสชาติจะเหมือน ไอศกรีมถั่ว รสชาติอร่อย เนื้อในผลสีขาว เหมือนปุ้ยฝ้าย รสหวาน มีลักษณะคล้ายไอศกรีมวานิลลา มีเม็ดสีดำอยู่ข้างใน

เมล็ดมีโปรตีนสูง เหมือนพืชตระกูลถั่ว สามารถรับประทานสดได้ สามารถนำมาประกอบอาหารหรือนำไปคั่วก็ได้ ส่วนของฝักผล การเก็บมารับประทาน ควรเก็บฝักที่ออกสีเหลืองๆ จะทำให้ได้รสชาติหวานหอม

สามารถเก็บฝักไว้ได้ 3 สัปดาห์ในที่เย็น หรือ นำแช่ตู้เย็นไว้ แล้วนำมารับประทาน จะอร่อยยิ่งขึ้น เมล็ดสามารถปรุงสุกและกินเหมือนผัก โดยในเม็กซิโก จะนิยมนำมาย่าง และขายเป็นอาหารว่าง

จนเป็นที่นิยมในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ในช่วงฤดูฝนที่ชุกชุมนกและแมลงจะมากินเนื้อในผลต้นไอศครีม และจะกระจายการแผ่ขยายพันธุ์ของต้นไอศกรีมถั่วออกไป

“ต้นไอศครีม” ยังมีประโยชน์ในแง่อื่น ๆ เช่นเดียวกับกลุ่มในพืชตระกูลถั่วหลายชนิด “ต้นไอศครีม” มีความสามารถในการผลิตและตรึงไนโตรเจนด้วย และมีแบคทีเรีย Rhizobium

ซึ่งพวกอาศัยอยู่ในราก เนื่องจากพวกเขานำไนโตรเจนจากอากาศเข้าไปในดิน รากของต้นทำหน้าที่เหมือนปุ๋ย และช่วยในการปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน

และให้ธาตุไนโตรเจนแก่ต้นไม้และดิน และนิยมปลูกสำหรับเป็นอาหาร และให้ร่มเงาแก่ต้นไม้เล็กที่ปลูกไว้ เช่น ต้นโกโก้ กาแฟ ชา พริกไทยดำ และสวนวานิลลา

การปลูกและการดูแล ต้นไม้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ปลูกและดูแลง่าย ไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงได้ ปลูกได้ในทุกรูปแบบ มีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ: 0 -30 องศา

เมื่อต้นเริ่มโต ผลไม้จะให้ผลผลิต เมื่ออายุได้ 3 ปีขึ้นไป และต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและเพาะปลูกดูแล จำเป็นต้นปลูก 2 ต้นขึ้นไปเพื่อเอื้อการผสมเกสรของผึ้ง

ความต้องการน้ำ สม่ำเสมอ เพื่อให้ดินชื้นตลอดเวลา แต่ไม่เปียก แสงแดดเต็มวัน ถ้าต้นกล้า ควรปลูกเลี้ยงในร่มรำไร ก่อน พอต้นโตแล้ว ค่อยย้ายปลูกในโดนแดดได้ สามารถปลูกไว้ริ่มฝั่งแม่น้ำ เพื่อให้ร่มเงาได้

การตัดแต่งกิ่ง ถ้าต้นสูง ให้ตัดแต่งกิ่งที่น้อยที่สุด ที่จำเป็นในการรักษารูปร่างและขนาดที่ต้องการ นำกิ่งไม้ที่ตายแล้วหรือมีอาการของโรคทิ้งไป ถ้าต้นมีระบบรากแก้วลึกและแข็งแรง

จะเจริญเติบโตได้ดี จากการเพาะเมล็ด จะแตกหน่อในผลที่สุกแล้ว สามารถผลิตและแตกหน่อได้นานหลายปี การงอกของเมล็ดใช้เวลาประมาณ 10 วัน 30 วันและต้นกล้าเติบโตได้อย่างรวดเร็วถึง 35 ซม.

ใน 5-6 เดือนหลังจากงอก ควรเลี้ยงต้นกล้าไว้ในร่มก่อน ต้นไม้สามารถตรึงไนโตรเจนเหมือนพืชตระกูลถั่ว แต่ในความเป็นจริงปุ๋ยไนโตรเจนสามารถเผาไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ก่อนพืชจะนำไปใช้ได้หมด

อาจเสริมด้วยปุ๋ยโพแทสเซียม ปุ๋ยปลาตามสูตร 0-10-10 และเสริมด้วยปุ๋ยแมกนีเซียมซัลเฟตละลายน้ำ รดรอบทรงพุ่มของต้นไม้ เดือนละ 1 ครั้ง ในช่วงสภาพอากาศที่อบอุ่นและร้อน

ชมคลิป1

ชมคลิป2

ที่มา สวนเกษตรกันเอง