เตาแก๊สมีเสียงพรึบพลั่บๆ ติดไม่สม่ำเสมอ แก้ปัญหาได้ง่ายๆ

เตาแก๊สอุปกรณ์สำคัญในการทำครัว ซึ่งหลายๆบ้านก็อาจจะให้เตาไฟฟ้าในการทำอาหาร แต่รับรองการการใช้เตาแก๊สนั้นสะดวกสบายยิ่งกว่า สามารถควบคุมความแรงของไฟได้อ ย่ างง่ายได้จึงเป็นที่นิยมมากกว่าเตาไฟฟ้า หรือบางบ้านทำกับข้าวบ่อย ทำทุกมื้อและทุกวัน การใช้เตาแก๊สก็ช่วยปรัดหยัดกว่าเตาไฟฟ้าแน่นอน เพราะยิ่งเราใช้เตาไฟฟ้าบ่อยรับรองค่าไฟขึ้นสูงปรี๊ดแน่นอน แต่ของเสียของเตาแก๊สก็มีเช่นกัน เมื่อเราใช้บ่อยๆใช้เป็นประจำ เตาแก๊สก็ย่อมเ สื่ อ มสภาพลงได้

และปัญหาที่เห็นบ่อยๆก็คือ เตาแก๊สมีเสียงพรึบๆพลั่บๆ ติดๆดับๆ อาจเกิดจากปัญหารอยรั่ว แน่นอนว่ามันก็ต้องย่อมเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีช่วยให้เตาแก๊สของคุณสามารถใช้ต่อได้ย า วๆ ซึ่งอุปกรณ์สำคัญก็คือ ฟอยล์ อาจได้มาจากฟอยล์ที่เค้าปิ้ง ย่ าง ปลาปิ้ง เค้าจะห่อฟอยล์มา เราก็ล้างๆน้ำ เอามาใช้ หรือสามารถหาซื้อที่ห้างได้เหมือนกันมีขายเป็นม้วนๆ ราคาไม่แพง ซึ่งวิธีการจะเป็นอ ย่ าไร ไปดูกันเลย

1 เริ่มต้นด้วยการนำฟอยล์มาม้วน โดยดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง อ ย่ าลืมนะคะว่าฟอยล์จะยุบตัวลงด้วย

ส่วนความย า ว ก็ตามความย า วช่องว่างที่มีเช่นกัน กะระยะให้ดีนะคะ สำคัญมากขั้นตอนนี้

2 ม้วนฟอยล์ได้แล้วนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊ส โดยวิธีการถอดนั้น อาจใช้ค้อน หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ค่อยๆเคาะ ไปรอบๆตามขอบตามรูป ใช้ของแบนๆ แซะไปด้วย ควรเบาๆมือเพราะอาจจะเป็นรอยได้นั่นเอง

3 เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว ก็เอาฟอยล์ที่เราทำการม้วนเอาไว้ไป วางไว้รอบๆรอยแยก บีบให้แบนแนบไปกับขอบ จากนั้นให้ทำความสะอาดเศษอาหารไหม้ๆ หรือเศษสนิมที่อยู่บริเวณนี้ใช้ช้อนหรือว่าของแหลมๆค่อยๆแซะออก เพราะตอนประกอบกลับจะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น

4 เมื่อได้แล้วก็เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป ถ้าดูว่าฟอยล์ยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือถ้าหนาไปก็ตัดออก ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปให้ลองหมุนซ้ายหมุนขวาและกดดูเบาๆว่าแนบสนิทหรือยัง หากแน่นสนิทแล้วก็ถือว่าเสร็จสิ้น

เป็นยังไงบ้างคะไม่ย า กเลยใช่ไหม สำหรับการแก้ปัญหารูรั่วต่างๆของเตาแก๊ส เรียงได้ว่าสามารถต่ออายุการใช้งานของเตาแก๊สได้ย า ว ๆเลย ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเตาแก๊สใหม่หลายตัง และใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ลองไปทำกันดูนะคะ รับรองได้ผลดีแน่นอน

ที่มา  krustory