9 วิ ธีออมเงิน ใครเก็บเ งินไม่อยู่ให้ดูไว้

1 รู้จักเก็บก่อนใช้ บางคนคิดว่าใช้ไปก่อนเหลือเท่าไหร่แล้วค่อยเก็บ ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิดนะคะ ใครที่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง ก็ทำตามนี้นะแบ่ง 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนเพื่อเป็นเงินออมทันที และเงินก้อนนี้เพื่อการออมอ ย่ า งเดียวเท่านั้น ห้ามเอาออกมาใช้เด็ดขาด และสำหรับส่วนที่เหลือ ก็แบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ และใช้จ่ายประจำวัน ถือเป็นวิธีที่จะสามารถช่วยเราสร้างวินัยในการออมเงินได้

2 รู้จักลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ซื้อกาแฟวันละแก้ว วันนึงซื้อไปละ 50 บาท ลองคูณต่อเดือนดูสิคะว่า เป็นเท่าไหร่ สามารถนำเงินตัวนั้นไปทำอ ย่ างอื่นได้อีกหรือไม่ ลองวางแผนการกินดู เช่นดื่มกาแฟเป็นซอง ทำกับข้าวจากที่บ้านมากิน และการลดปริมาณขนมขบเคี้ยวลง

3 ต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ สิ่งที่ย ากที่สุดคงเป็นการเอาชนะใจตัวเองไม่เอาเงินที่เก็บออมออกมาใช้จ่าย อาจเริ่มจากการสร้างเป้าหมายระยะย า วสำหรับการออมเงินให้ตัวเอง ว่าต้องการออมเงินเพื่ออะไร เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนในการออมเงินแล้วก็ให้ใช้เป้าหมายนี้เตือนตัวเองว่าเราต้องออมเงินไปเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการซื้อของที่ชอบ หรือเพื่อเก็บไว้ใช้จ่ายในอนาคต ลองคำนึงถึงเป้าหมายของคุณอยู่ประจำ รับรองว่าทำได้สำเร็จแน่นอน

4 ไม่ติดหรู ติดแบรนด์เนม หลายคนมากที่ทำตัวมีฐานะแต่เงินในบัญชีมีไม่ถึงพัน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผิดเลย บางทีเขาอาจจะไปอยู่ในสังคมแบบนั้น ก็ต้องตามเทรนเขาบ้าง แต่ควรจะมีพอดี ไม่มากเกินไป ซื้อตามฐานะที่เรามี อย่ าอายคนอื่นที่ว่าเราไม่มี เพราะคนที่ว่าให้เราเขาก็อาจจะยิ่งกว่าเราอีกก็ได้นะ ดังนั้นเลือกสินค้า ของใช้ที่คุณภาพ และความเหมาะสมของคุณภาพและราคา โดยใช้จุดประสงค์ที่เราต้องการซื้อเป็นหลัก

5 เก็บเศษเงินหยอดกระปุก อ ย่ างเช่นเราไปซื้อของตามตลาดมา บางทีได้เงินทอน 20-30 บาท ก็แนะนำว่านำมาหยอดกระปุกนะคะ ซึ่งจะช่วยให้เรามีเงินเก็บในอีกส่วน ซึ่งอาจจะไม่มาก แต่ก็จะช่วยคุณได้ บางทีก็เอาไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟได้เลยนะคะ ลองไปหยอดกระปุกออมสินกันดู

6 พกเงินให้น้อยลง บางคนมีนิสัยมีเท่าไหร่ใช้หมด มีร้อยจ่ายร้อย มีพันจ่ายพัน งั้นหันมาพกเงินติดตัวจำนวนน้อยกว่าที่เคย อาจจะใช้ระบบการคำนวณค่าใช้จ่ายรายวัน ว่าใช้เงินต่อสัปดาห์เท่าไหร่ แล้วพกพอดีเท่านั้น คอยเตือนตัวเองว่านี่คือเงินที่เราต้องใช้ทั้งสัปดาห์ ไม่ใช่ใช้หมดใน 1 วันหรือแบ่งเงินเป็นวันๆไปเลยว่าใช้วันละเท่าไหร่

7 เก็บแบงค์ 50 วิธีสุดฮอตที่ใช้ได้จริง และก็สามารถเก็บเงินได้เยอะอีกด้วย อ ย่ ากลัวว่าจะไม่มีเงินใช้ เพราะส่วนใหญ่เราจะเจอเงินทอนต่างๆเป็นแบงค์ 20 หรือ 100 ส่วนใหญ่ ส่วนน้อยที่จะเจอแบงค์ 50 ดังนั้นลองเก็บดู แล้วมาดูว่าเดือนนึงคุณจะได้เท่าไหร่ ซึ่งไม่ใช่น้อยๆแน่นอน 10 ใบก็ปาไป 500 แล้วนะ

8 งดใช้บัตรเครดิต บางคนติดบัตรเครดิตเป็นนิสัย ลองเปลี่ยนตัวเองดูนะคะเพราะการที่เราใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก ทำให้มียอดเล็กๆเต็มไปหมด แต่รวมๆ กันแล้วกลับเยอะมาก แนะนำให้ใช้บัตรเครดิตเพื่อการชำระค่าใช้จ่ายรายเดือน หรือหากต้องซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ ราคาแพง ถึงใช้บัตรเครดิต

9 เปิดบัญชีเงินฝากประจำระยะ ย า ว อาจจะเริ่มต้นที่ฝากประจำเป็นเวลา 5 ปี แล้วฝากเงินจำนวนเท่าๆกันในบัญชีนั้นทุกๆ เดือน โดยใช้ระบบการตัดยอดเงินอัตโนมัติตามจำนวน และระยะเวลาที่เราต้องการ การตั้งให้มีการตัดเงิน โอนเงินอัตโนมัติจะทำให้เราไม่ต้องคิดมาก ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ดีมากๆอีกวิธีนึงเลย

ใครที่อ ย า กเก็บออมเงินให้ได้เยอะๆ สามารถนำวิธีที่แนะนำวันนี้ไปใช้กันดูนะคะ คุณคิดว่าวิธ๊ไหนที่เหมาะกับคุณ และคุณสามารถทำได้ ก็ลองไปปรับใช้กันดู บางคนอย ากจะเก็บให้ได้มากๆไวๆ ก็สามารถทำหลายๆวิธีพร้อมกันได้นะคะ เพื่อให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้เร็วขึ้น