3วิธีทำง่ายๆ หายเกลี้ยง พืชผักโตไว งามทั้งสวน

3 วิธีทำง่ายๆ หายเกลี้ยง พืชผักโตไว งามทั้งสวน

เชื้ อ ร าในดินนั้นเราพบกันได้บ่อยมาก โดยเฉพาะไม้กระถางมักจะมีเชื้ อ ร าได้ง่าย ซึ่งเจ้าเชื้ อ ร านี้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้อย่ างมาก ทำให้ดินปลูกไม่มีคุณภาพ ต้นไม้ก็ไม่สวย ให้ผลผลิตไม่ดี ฉะนั้นเราก็ต้องรู้วิธีในการจัดการเชื้ อ ร าในดินกันด้วย มีขั้นตอนการจัดการแบบไม่ย ากมาฝาก อย ากให้ทุกคนได้ลองทำกันดู ซึ่งจะมีด้วยกัน 3 วิธี มาติดตามอ่ า นกันได้เลย

1 ใช้น้ำส้มควันไม้เป็นตัวช่วย

สำหรับน้ำส้มควันไม้ก็หาซื้อได้ทั่วไปเลย เป็นน้ำที่มาจากการเผาถ่าน ที่จะได้เป็นน้ำสีน้ำตาลแดงเหลว ๆ หรือเหลืองอมน้ำตาล ซึ่งได้มาจากการควบแน่นของควันไฟที่เกิดจากการเผาถ่าน โดยเผาในอุณหภูมิ 300 – 400 องศาเซลเซียส พอเราได้น้ำส้มควันไฟมาแล้วก็เอามา 1 ส่วนผสมเข้ากับน้ำ 200 ลิตร จากนั้นนำไปฉีดพ่นต้นโคนต้นพืชได้เลย และราดซ้ำทุก 7 วันจะช่วยจัดการเชื้ อ ร าในดินได้ดี

2 ปูนขาว

เกษตรกรจะรู้จักดีสำหรับปูนขาวนั้นนิยมใช้กันเยอะ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง เอามาปรับค่าความเป็นกรดด่างในดินได้ดีเลย โดยเฉพาะดินที่ไหนที่เป็นด่างสูงมาก ๆ จะปลูกต้นไม้ไม่รอดเลยปูนขาวจึงเป็นตัวช่วยชั้นดี วิธีการใช้ปูนขาวก็ไม่ได้ย ากเลย เราก็ทำการพรวนดินหรือไถพรวนก่อนแล้วก็โรยปูนขาวลงไป เป็นการปรับสมดุลดินได้ ลดการเกิดเชื้ อ ร าได้ดีเลยทีเดียว

3 ใบ ม ะ รุ ม ก็ช่วยได้
เนื่องจากใบมะรุมนั้นมีไนโตรเจนสูงและยังมีฤทธิ์ในการช่วยกำจัดและยับยั้งเชื้ อ ร าในพืชได้อีกด้วย ทำให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้ดี และยังเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นิยมใช้กันมาย าวนานมาก ๆ โดยการใช้นั้นเอาดินปลูกผสมปุ๋ ย ห มั ก และใบมะรุมคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำไปปลูกพืชต่าง ๆ ได้เลย

หากปลูกผักจะไม่อย ากแนะนำให้ใช้ส า รกำจัดเชื้ อ ร าในดิน เพราะว่าส า รเคมีเหล่านั้นจะติดไปกับพืชผักของเราเช่นกัน ควรเลือกใช้วิธีที่ปลอ ดภั ยและเป็นธรรมชาติจะดีกว่า แต่ว่าหากปลูกไม้ใบ ไม้ ด อ ก ไม้ประดับก็ไม่ว่ากัน แต่ก็ยังไม่อย ากแนะนำให้ใช้ส า รเคมีอยู่ดี หากอย ากจะหาวิธีกำจัดเชื้ อ ร าในดินได้จริง ๆ ก็ลองเลือกดูตาม 3 วิธีที่เราได้แนะนำไปข้างต้นเลย

ขอบคุณ kasetchaoban