“น้ำฟักทอง” มากประโยชน์บำรุงสายตา ป้องกันเบๅหวๅน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะพาไปหาข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากน้ำฟักทองกันค่ะ แถมยังมีวิธีน้ำฟักทองอร่อยๆ มากฝากกันด้วยนะคะ เพื่อนๆ คงรู้จักอยู่แล้วว่า ฟักทอง เป็นพื ชตระกูลมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวมีลักษณะข รุข ระ เนื้อในสีเหลืองนิ่ม มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่ ซึ่งแต่ละส่วนของ “ฟักทอง” มีส ร รพคุณทางมากมาย คือ

– เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเ ร็ ง โรคหลอดเ ลือดหัวใจ และโร คหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชร า ป้องกันโร คผิวหนัง บรรเทาอาการป วดเ มื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

– เปลือกฟักทอง มีฤทธิ์ทางยามากมาย หากทานฟักทองทั้งเปลือก จะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเ ลือด ป้องกันการเกิดเบ าหวาน ความดันโ ลหิ ต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงด วงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ต ายไป ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง แต่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ

– ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย

– เมล็ด ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน รวมทั้งสารที่ชื่อว่า “คิวเคอร์บิติน” (cucurbitine) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืดได้ดี และยังช่วยขับปั สสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ ว มะเ ร็งกระเพาะปั สส าวะ นอกจากนี้ น้ำมันจากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประส าทได้ดี และยังมีกรดอะมิโนบางชนิดที่ช่วยป้องกันไม่ให้ต่ อมลูกหมา กของผู้ชายขยายใหญ่ขึ้น และช่วยปรับระดับฮอร์โมนเ พศชายให้อยู่ในระดับปกติ

– ราก น้ำมาต้มน้ำใช้ดื่มแก้อาการไอได้ และยังช่วยบำรุงร่างกาย ถ อนพิ ษของฝิ่ นได้

– เยื่อกลางผล สามารถนำมาพอกแ ผล แก้อาการฟ กช้ำ อาการป วด อักเ สบได้

วิธีการทำน้ำฟักทองไว้ดื่มเองได้ง่ายๆ

ส่วนผสม น้ำฟักทอง

-ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย – น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ถ้าต้องการความเข้มข้นสามารถลดได้) – น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำน้ำฟักทอง

1.ใส่ฟักทองนึ่งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทลงกรองด้วยผ้าขาวบาง

2.เทส่วนผสมน้ำฟักทองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายและเ ดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา สามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อน ๆ หรือรอจนเย็นแล้วเทใส่แก้ว นำไปแช่เย็นก่อนดื่ม

ฟักทอง อาหารเพื่อคุณผู้หญิง

สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการลดน้ำหนัก “ฟักทอง” นี่แหละค่ะคือ “ตัวช่วย” ที่ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว เพราะฟักทองเป็นพืชที่มีก ากใยมาก และมีแคลอรีไม่สูง ไขมันน้อย จึงไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้ในฟักทองมีวิตามินหลายชนิดในปริมาณสูง จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณของคุณสาว ๆ มีน้ำมีนวล แถมสายตา ยังดูปิ๊งอีกต่างหาก

นอกจากนี้ สำหรับสตรีหลังคลอดบุตร “ฟักทอง” ซึ่งมีฤ ทธิ์อุ่น จะช่วยย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอุ่น บำรุงกำลัง ลดอาการอักเ สบ แก้ป วดได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย ที่นี่ไทยเเลนด์