วิ ธีปลูกตะไคร้ในกระถาง ใช้พื้นที่น้อย ได้ตะไคร้กอใหญ่

ตะไคร้ เป็นทั้งพืชผักสวนครัว และสมุนไพรที่มีกลิ่มหอมเป็นเอกลักษณ์ และยังมีประโยชน์มากมาย นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนูสำหรับบ้านเรา วันนี้เราจึงได้นำ วิธีปลูกตะไคร้ในกระถาง มาฝากสำหรับคนที่อยากจะปลูกตะไคร้ไว้รับประทานเองที่บ้าน มีพื้นที่น้อย ก็สามารถปลูกได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. กระถาง สูงประมาณ 30 เซนติเมตร

2. ดินปลูก (ปุ๋ยคอก, ดินร่วน)

3. วัสดุรองก้นกระถาง (แกลบ, ใบไม้แห้ง)

4. ต้นตะไคร้

ขั้นตอนในการปลูกตะไคร้ในกระถาง

1. หากใช้ตะไคร้ที่ซื้อมาจากตลาดจะไม่มีราก ดังนั้นให้ทำการตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 1/2 นิ้ว จากนั้นก็นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ รากจะเริ่มงอกออกมาให้เห็น

2. เมื่อได้ตะไคร้ที่มีรากและมีความสมบูรณ์แล้ว ก็เริ่มเตรียมกระถางด้วยการรองก้นกระถางด้วยวัสดุที่เตรียมไว้ เช่น แกลบ หรือใบไม้แห้ง

3. จากนั้นให้ผสมปุ๋ยคอกตามลงไป แล้วเทดินปลูกใส่ลงไปอีกที

4. ทำหลุมตรงกลาง เพื่อให้มีพื้นที่สักหน่อย จากนั้นก็นำต้นตะไคร้ที่มีรากลงปลูก กลบดินไว้จนมิด แล้วรดน้ำลงไปให้ดินชุ่มกำลังดี

5. นำกระถางตะไคร้ไปตั้งไว้ในแดดรำไร และเมื่อตะไคร้เริ่มโตเต็มที่ ก็ให้นำกระถางไปตั้งไว้ให้โดนแดดจัด ให้รดน้ำเช้า-เย็น รดให้ชุ่ม

6. เมื่อครบ 3 เดือน ก็เริ่มใส่ปุ๋ยให้ต้นตะไคร้ และสามารถเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือน จนถึง 1 ปี

ข้อแนะนำ : หากต้องการให้ต้นตะไคร้อวบใหญ่ แนะนำว่าให้ใส่ใจในการรดน้ำ เพราะตะไคร้เป็นพืชที่ต้องการน้ำเป็นอย่างมาก

ตะไคร้เป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของต้นตั้งแต่ราก ใบ ต้น ดอก มีประโยชน์ในด้านสรรพคุณทางยาหลายด้าน ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นทั้งเมนูรับประทานก็ได้ ครบทั้งอรรถรสความหอมอร่อย ขณะเดียวกัน กลิ่นของตะไคร้ยังทำให้สดชื่นขึ้นอีกด้วย ไปดูไอเดียการรับประทานตะไคร้เพื่อสุขภาพดังนี้เลย

1.ชาตะไคร้
สามารถดื่มเพื่อลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง เริ่มจากนำตะไคร้และใบเตยมาล้างให้สะอาด หลังจากนั้นนำทั้งหมดลงใส่หม้อต้มจนเดือดซึ่งสามารถเติมน้ำตาลลงไปได้ หลังจากนั้นหรี่ไฟลงและต้มอีก 15 นาที แล้วจึงทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วนำมาดื่มเป็นชาตะไคร้เพื่อสุขภาพได้

2. น้ำตะไคร้แอปเปิ้ลเขียว
เป็นเครื่องดื่มแก้อาการปวดตามข้อต่าง ๆ อย่างแรกต้มน้ำเปล่าพร้อมผสมเกลือ จากนั้นล้างตะไคร้และแอปเปิ้ลเขียว เมื่อล้างเสร็จแล้วต้องทุบบริเวณปลายโคนให้แตก และหั่นแอปเปิ้ลเป็นซีก เมื่อน้ำเดือดจึงใส่ลงไปพร้อมกัน ต้มจนเดือดอีกรอบ และใส่น้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติได้

3. เมี่ยง
เครื่องเคียงที่คล้ายคลึงกับน้ำพริก โดยโขลกข่า ตะไคร้ พริกแห้ง ใบมะกรูด หอมแดง เมื่อโขลกจนเข้ากันก็ปรุงรสโดยใส่น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ผงชูรส คลุกจนเข้ากัน ก็สามารถนำมารับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวได้เลย

4. ไก่คั่วตะไคร้
เมนูง่ายๆ รับประทานได้ทั้งครอบครัว เริ่มจากการโขลกรากผักชี พริกไทย ตะไคร้ กระเทียม หลังจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อร้อนแล้วจึงใส่ตะไคร้ซอยลงไปคั่วจนมีสีเหลืองกรอบแล้วจึงตักขึ้น นำไก่ลงไปผัด ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลทรายและสมุนไพรที่โขลกเตรียมเอาไว้ หลังจากนั้นผัดจนมีกลิ่น ตักใส่จาน เสิร์ฟโรยด้วยตะไคร้ที่นำลงไปทอดครั้งแรก

5. ยำตะไคร้กุ้งสด
เมนูสุดแซ่บที่ทำได้ง่ายๆ อย่างแรกเริ่มจากการลวกกุ้ง เสร็จแล้วเตรียมน้ำยำ โดยละลายน้ำตาลปี๊บด้วยไฟอ่อน หลังจากนั้นเติมน้ำปลา หอมแดง และกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเข้ากัน ยกขึ้นใส่ถ้วย เสร็จแล้วใส่พริก หอมแดง มะนาว และน้ำปลาหวานที่ปรุงไว้ เมื่อคนจนเข้ากันใส่ตะไคร้ซอย กุ้งแห้งทอด และกุ้งลวกลงไปคลุกให้เข้ากันแล้วตักเสิร์ฟ

6. ดับกลิ่นคาวปลาและเนื้อสัตว์
ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำไปประกอบอาหารจำพวกเนื้อปลาก็จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี เช่น เมนูปลานึ่ง ปลาต้ม ดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์อื่นๆ เพิ่มความหอมให้เมนูจานนั้น และยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้เจริญอาหารมากขึ้น จัดว่าเป็นยาบำรุงธาตุที่ดีอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด