36 ไอเ ดีย “ออกแบบห้องครัวไทย” โปร่งโล่งระบายอากาศ

ห้องครัวไทย เป็นห้องครัวที่ถูกสร้างให้เหมาะกับการทำอาหารไทยเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยอาหารไทยมีกลิ่นและควันค่อนข้างแรง การออกแบบห้องครัวให้เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวนได้

วันนี้เราเลยนำตัวอย่างของ ห้องครัวไทย มาฝากให้ดูเป็นไอเดีย ซึ่งมีลักษณะโปร่งโล่ง ถ่ายเทอากาศได้ดี ใช้งานได้จริงในการทำอาหารในชีวิตประจำวันของคนไทย

ครัวไทย คือ ครัวแบบปิดที่มีฟังก์ชันเป็น 1 ห้องเลย มีประตูหน้าต่าง เพื่อการเข้า-ออกและระบายอากาศ จะเป็นฟังก์ชันที่รวมอยู่ในตัวบ้านหรือแยกส่วนจากตัวบ้านก็ได้ เหมาะสำหรับทำอาหารแบบไทยๆ ที่มีกลิ่นเย้ายวนชวนหิว

ข้อดีของครัวไทยคือ โปร่ง ระบายอากาศได้ดี ไม่กักเก็บความชื้น ทำให้วัตถุดิบไม่เกิดเชื้อราได้ง่าย ซึ่งขอแนะนำไอเดียการตกแต่งดังนี้

1. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีมุมปลูกต้นไม้

ครัวไทยที่ตู้ ชั้นวางของต่างๆ ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้ มีหน้าต่างระบายอากาศ และมีมุมปลูกต้นไม้เพิ่มความสวยงาม อาจจะเป็นผักสวนครัวสำหรับเก็บมาทำอาหารก็ได้

2. ครัวหลังบ้าน หลังคายกสูง

สำหรับคนที่ต่อเติมครัวที่บริเวณหลังบ้าน สามารถตั้งโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารนอกบ้านกันแบบชิลๆ เหมาะสำหรับนั่งสังสรรค์ ทำปาร์ตี้บาร์บีคิว ในส่วนของหลังคาครัวให้ทำเป็นหลังคาทรงสูง โดยใช้หลังคาใสเป็นบางส่วนเพื่อให้มีแสงส่องลงมาและไม่ร้อนจนเกินไปโดยการใช้หลังคาใสทั้งหมด

3. ครัวไทยสไตล์ลอฟต์

ครัวไทยก็สามารถประยุกต์เข้ากับสไตล์ลอฟต์ได้ เพราะปูนเปลือยจะให้ความรู้สึกบ้านๆ เปลือยระบบท่อและระบบสายไฟ เพิ่มความเก๋ด้วยการจัดแต่ง คือใช้หลอดไฟแบบไส้ส่องแสงสีนวลดูอบอุ่น และเข้ากันได้ดีก็ครกหินสีเทา เหมาะกับการถ่ายรูประหว่างทำอาหารไม่น้อย

4. กิ๊บเก๋ด้วยพร็อพแบบไทยๆ

การประดับตกแต่งครัวไทย มีข้าวของหลายอย่างที่เหมาะกับการนำมาวางเป็นพร็อพ เช่น ปิ่นโตแบบโบราณ กาน้ำ ถ้วยชา โดยแขวนกับที่แขวนติดกำแพง หรือจะจัดวางตามมุมต่างๆ ก็ดูดีไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.real-estate-mark.com/