บอกต่อสู ตร “น้ำราดกล้วยปิ้ง” ลงทุนน้อย สร้างรายได้เสริม

เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะต้องชื่นชอบรับประทาน “กล้วยปิ้ง” ของว่างมากคุณค่า ราคาแสนถูก สามารถซื้อหามารับประทานได้ง่าย และสิ่งที่มาช่วยชูรสชาติของกล้วยให้มีความอร่อยล้ำมากขึ้น นั่นก็คือ “น้ำราดกล้วยปิ้ง” ที่ไม่ว่าใครหากได้ลิ้มลองแล้ว เป็นต้องติดใจ จนต้องหวนกลับไปซื้อซ้ำสำหรับรับประทานเองหรือซื้อไปฝากใครต่อใครเลยทีเดียว

กล้วยปิ้งหรือเราเรียกว่ากล้วยทับ ขนมหวานฟินๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ความหอมของกล้วยที่ถูกปิ้งด้วยเตาถ่านว่าหอมแล้ว และยิ่งราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บและกะทิ ยิ่งหอมหวนชวนรับประทาน แบบนี้ต้องแนะนำสูตรและวิธีทำกันหน่อยแล้ว

วิธีทำ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ หวานชุ่มฉ่ำ (สูตรที่1)

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า (ไม่สุกเกิน) 1 หวี
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1 หยิบมือ
เนยสด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

หั่นกล้วยเป็นแว่นๆ (หรือจะปิ้งทั้งลูกก็ได้ตามชอบ) เสียบไม้ไว้สำหรับปิ้ง


.

เตรียมเตาถ่านสำหรับปิ้ง แนะนำให้ใช้เป็นเตาถ่านจะหอมกว่าใช้วิธีอื่น หรือถ้าเอาสะดวกก็ใช้เตาแก๊สก็ได้ วางตะแกรงปิ้งไว้บนไฟอ่อนๆ แล้วนำกล้วยที่เสียบไม้ไว้ปิ้งเลยค่ะ

ทำน้ำราด นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ 1 ส่วนมาเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วเติมเนยสดลงไปเคี่ยวให้เข้ากันและใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไปเคี่ยวต่อ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้วนำลงมาพักไว้ให้เย็น

กล้วยเริ่มสุกดีแล้วนำลงมาทับให้แบนด้วยไม้คลึงแป้งหากไม่มีก็อาจจะใช้มีดปังตอทับให้กล้วยแบน จัดใส่จานแล้วราดน้ำกะทิให้ชุ่มหรือตักแยกไว้จิ้มก็ได้ค่ะ

สูตรน้ำราดกล้วยด้วยซอสมะพร้าวอ่อน (สูตรที่2) 

1.น้ำตาลปี๊บ 4 ออนซ์

2.น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์

3.น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์

4.เกลือ ครึ่ง ช้อนชา

5.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6.ใบเตย 2 ใบ

7.เนื้อมะพร้าวสด ครึ่ง ถ้วยตวง

ขอบคุณภาพจากผู้ใช้ Facebook : Kai Junq . ขอบคุณที่มา Food MThai