ข้ อคิดดีๆ ดึงส ติของตัวเอง

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆ สำหรับใครบางคนในหลายครั้งที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆว่าหากใช้ชีวิตแบบค น จ นคุณก็จะไม่มีวันจนซึ่งนี่คือคำพูดที่มีพ่อแม่หลายคนมักจะใช้สั่งสอนลูกอยู่เสมอเพราะว่าคนสมัยก่อนนั้นต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างประหยัดและผ่านความยากลำบากมาจึงรู้ว่าถ้าหาก ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยมากเกินไปก็จะไม่เหลือเก็บฉะนั้นใช้บัตรค น จ นก็จะเหลือเก็บเยอะหน่อย

แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นก็เข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาล่อใจอย่างมากมายอีกทั้งยังเป็นในช่วงยุคของทุนนิยมจึงมีการแนะแนวเรื่องของการบริโภคเป็นที่ตั้งซึ่งนั่นก็ทำให้คนบางกลุ่มมีความเชื่อว่าความสุขนั้นก็อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้เงินซึ่งบางคนก็มักจะใช้ชีวิตแบบเที่ยวจัดเต็มกินแบบเต็มที่โดยไม่เหลือเก็บเลยสักบาทก็มี

แต่ในบางครั้งก็อยากจะให้หยุดคิดเอาไว้หรือแบบตัวเองไว้ลองมาทบทวนพฤติก ร ร ม ของตัวเองว่าตัวเรานั้นใช้อะไรไปมากน้อยเกินไปหรือเปล่าลองปรับชีวิตให้เกิดความสมดุลมากยิ่งขึ้นพยายามเดินทางสายกลางอย่าให้อะไรมันมากหรือน้อยจนเกินไปตามแนวทางลักษณะศาสนาพุทธนั้นก็ถือว่าดีอยู่

อย่างที่หลายคนเข้าใจในยุคสมัยปัจจุบัน มีหลายปัจจัยเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตและการจับจ่ายใช้สอย ยิ่งเป็นในช่วงในยุคของทุนนิยม จึงมีการแนะแนวในการบริโภคเป็นที่ตั้ง ทำให้บางประเทศนั้น จึงมีความสุขกับการได้ใช้เงินไม่ว่าจะเป็นการซื้อของฟุ่มเฟือยการท่องเที่ยว ในที่ที่ไม่เคยไปการรับประทานที่ดูหรูมีราคาแพงทำให้เรานั้นไม่เหลือเงินเลยสักบาทเดียว

แต่อยากให้เพื่อนๆลองหยุดคิดกันสักนิดอยากให้ลองทบทวนดูพฤติก ร ร มของตนเองให้ดีว่าตัวเราเองนั้นใช้อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปหรือเปล่าอยากให้ลองดูตัวเองแล้วปรับชีวิตให้เกิดสมดุลทำทุกอย่างให้เป็นสายกลางไม่ให้อะไรมันมากไปหรือน้อยไปตามหลักพระพุทธศาสนาเป็นทางสายกลางนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม

หากเรานั้นใช้ชีวิตแบบค น จ นใช้เงินได้แบบค น จ นจะทำให้เรานั้นมีเงินออมมากขึ้นการที่เราใช้เงินบัตรค น จ นนั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องทำตัวเราเองให้ลำบากจะต้องกินอาหารถูกหรือใส่เสื้อผ้าที่เก่าๆแต่ถ้าคุณได้พิจารณาใช้สมองคิดว่าการใช้เงินแบบค น จ นนั้นคือการใช้จ่ายที่ไม่ฟุ่มเฟือยการรู้คุณค่าของกิน กินแบบไม่ทิ้งขว้างเห็นค่าในสิ่งของที่เรามีไม่อยากได้สิ่งของคนอื่นที่เกินกำลังของตน

การใช้ชีวิตแบบพอเพียงนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นมากในปัจจุบันหากเราใช้ชีวิตได้แบบค น จ นเราก็จะกลายเป็นคนที่มีเงินเก็บเป็นคนที่มีนิสัยประหยัดอดออมไม่ฟุ่มเฟือยมีเงินน้อยจงใช้น้อยมีเงินมาก ต้องใช้มากมีเงินน้อยใช้น้อยก็มีเงินเหลือมีเงินมากใช้มากจะไปมีเงินเหลือได้อย่างไรการมีเงินเป็นของตนเองนั้นเป็นการสร้างความสุขเล็กๆในน้อยได้โดยที่เราไม่ต้องมีความสุขในการไปหยิบยืมใคร

หรือแม้แต่กระทั่งการอาศัยอยู่ในพื้นที่ในบ้านที่ไม่เกินกำลังที่เราจะดูแลในเรื่องความสะอาดเราไม่จำเป็นต้องไปอวดโอ้ใครไม่ว่าการแต่งกาย ควรแต่งกายให้เหมาะสมกับเคหะเหมาะกับสถานที่นั้นๆไม่ใช่แต่งกายให้ดูหรูหราราคาแพงผู้หมวดอื่นการคบเพื่อนก็เช่นกันเพื่อนที่เราสามารถบอกได้ถึงความรู้สึกเราหรือเพื่อนที่จริงใจไม่ใช่คบเพื่อหวังผลประโยชน์ทางด้านสังคม

ฉะนั้นแล้วหนุ่มสาวทั้งหลายในยุคปัจจุบันนี้ต้องคำนึงไว้เถิดวัตถุนิยมบริโภคนั้นใครๆต่างก็อยากได้อยากทำกันทั้งนั้นแต่ขอให้ จะตั้งสติให้ยึดมั่นรู้จักตนเองให้มากและจะรู้เท่าทันโลกที่กำลังหมุนไปรอบตามกาลเวลาสงสัยตรองดูสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ว่าอันไหนควรทำหรือไม่ควรทำอันไหนเหมาะสมกับฐานะหรืออันไหนเกินกำลังเราเพียงเท่านี้เราก็จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา seesuttho