“เรือลอยในอากาศ”

ภาพ “เรือลอยในอากาศ” ได้สร้างความฮือฮาบนสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อเรือขนาดใหญ่เหมือนลอยอยู่กลางอากาศนอกชายฝั่งสหราชอาณาจักร

ปรากฏการณ์หาดูได้ยๅกที่เรียกว่า ภาพ หล อก ตา (Optical illusion) ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

ภาพจาก mgronline.com

ภาพนี้ถ่ายได้ ระหว่างเดินเล่นอยู่บนชายฝั่ง นายเดวิด มอร์ริส พบเห็นเหตุกา รณ์อันแป ลกประหล าด จึงถ่ายภาพเรือขนาดใหญ่เหมือนลอยอยู่กางอากาศนอกชายฝั่ง

ใกล้ๆ กับเมืองฟัลเมาท์ มณฑลคอร์นวอลล์ สหราชอาณาจักร มอร์ริสบอกว่า เขาถึงกับตกตะลึงหลังเห็นภาพดังกล่าวระหว่างออกไปเดินเล่นริมทะเล

เลยตัดสินใจถ่ายรูปเอาไว้ และนำมาโพสต์ลงในโลกออนไลน์จนเกิดเป็นกระแสไวรัล

ภาพจาก mgronline.com

ส่วนในภาพนี้ เป็นภาพเรือสำราญขนาดใหญ่ลำหนึ่ง “กำลังลอยอยู่กลางอากาศ” บริเวณ Lyme Bay ระหว่างมณฑลเดวอน กับมณฑลดอร์เซ็ต สหราชอาณาจักร ซึ่งชัดเจนว่า มันมีต้นตอจากภาพหลอกตา

เดฟ เมดล็อค พบเห็นเรือดังกล่าวตอนที่เขาจูงสุนัขออกไปเดินเล่นเมื่อวันเสาร์ (6 มี.ค.) “มันเป็นบางอย่างที่ดูเหมือนมาจากหนังเจาะเวลาหาอดี ต (Back to the Future)

แต่ผมรู้ว่ามันเป็นรูปแบบพิเศษบางอย่างของปรากฏการณ์ภาพลวงตา (mirage)

แม้ดูเหมือนเรือกำลังลอยอยู่กลางอากาศ แต่ความจริงแล้วมันยังคงอยู่ในน้ำ โดยที่เห็นว่ามันลอยค้างอยู่นั้น สืบเนื่องจากปรากฏการณ์ที่เรียกว่า superior mirage (ภาพลวงตาที่เกิดขึ้นเหนือวัตถุจริง )

ภาพจาก www.arabiaweather.com

ซึ่ง เดวิด เบรน นักพยากรณ์อากาศประจำสำนักข่าวบีซีซี ได้ออกมาอธิบายว่า ภาพสุดประหลาดนี้เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากภาพลวงตาที่ชื่อว่า Superior Mirage

“ปรากฏการณ์ภาพลวงตา Superior Mirage เกิดจากสภาวะพิเศษของชั้นบรรยากาศที่หักเหแสง” เขากล่าว พร้อมระบุว่าภาพลวงตาเกิดขึ้นเป็นปกติในแถบอาร์กติก

แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างฤดูหนาวของสหราชอาณาจักร แม้ว่าจะหาดูได้ยากมากๆ

ภาพจาก www.reddit.com

โดย เบรน ระบุต่อว่า “ปรากฏการณ์ Superior Mirage เกิดขึ้นสืบเนื่องจากสภาพอากาศที่เรียกว่าอุณหภูมิผกผัน (temperature inversion)

ซึ่งคือการที่มีชั้นอากาศร้อนทับซ้อนอยู่บนชั้นอากาศเย็น เนื่องด้วยอากาศเย็นหนาแน่นกว่าอากาศอุ่น แสงจึงหักเหสู่สายตาคนที่ยืนอยู่บนพื้นหรือบริเวณชายฝั่ง

เปลี่ยนแนวทางการปรากฏตัวของวัตถุที่อยู่ในระยะไกล Superior Mirage สามารถก่อรูปแบบภาพต่างๆ นานา

และในกรณีนี้ก็คือเรือในระยะไกลลำหนึ่งดูเหมือนลอยอยู่สูงกว่าตำแหน่งที่แท้จริง” เขากล่าว

ขอบคุณข้อมูล mgronline.com