6 วิ ธีง่าย ๆ กำจัดกลิ่นแ ค่ใช้ของในห้องครัว ทำให้เมนูปลาอร่อยขึ้น

สำหรับห้องครัวที่เหม็นกลิ่นคาวจนเกือบทนไม่ไหว มาดูวิธีดับกลิ่นคาวปลาในห้องครัวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ รับรองว่าช่วยให้กลิ่นคาวในห้องครัวหายไปได้ชัวร์ ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้

กลิ่นคาวเป็นกลิ่นที่กำจัดได้ย าก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกำจัดไม่ได้ซะหน่อย เพราะในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวมวิธีดับกลิ่นคาวในห้องครัวมาฝากแล้ว ขอบอกว่าแต่ละวิธีนั้นทำได้แสนง่าย แถมรับประกันเลยว่าได้ผลชัวร์ ใครที่ต้องทำอาหารประเภทปลาหรืออาหารทะเลบ่อยๆ หลังจากนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีกลิ่นคาวรบกวน จนแสบจมูกอีกแล้ว เพียงนำวิธีกำจัดกลิ่นคาวเหล่านี้ไปใช้

1. น้ำส้มสายชู

รู้ไหมว่าเพียง เทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยเล็กๆ แล้ววางไว้ใกล้ๆ เตา เวลาที่เราทอดปลา ทำอาหารทะเล หรือทำอาหารที่มีกลิ่นเหม็น ก็ช่วยกำจัดกลิ่นคาวให้หายไปได้ง่ายๆ เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติช่วยดูดกลิ่นคาวและกลิ่นเหม็นได้อย่างหมดจด แต่ถ้าหากใครลองทำแล้วกลิ่นคาวยังออกไม่หมดสักที

ขอแนะนำ : ให้วางทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วค่อยนำไปเททิ้ง รับรองว่ากลิ่นต้องหายไปแน่ ๆ

2.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ผงสีขาวที่มีคุณสมบัติโดนใจคนรักครัวมากๆ เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดและขจัดคราบในครัวได้หลากหลาย อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นอับในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวได้อีกด้วย ส่วนเ รื่ อ งกลิ่นคาวในครัวน่ะเหรอ ไม่ต้องพูดถึง เพราะเราสามาถนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่า 800 ซีซี จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำไปขัดเขียงดับกลิ่นคาว รับรองเลยว่าช่วยให้ครัวไม่เหม็นได้แน่นอน

3.นมสด

อีกหนึ่งวิธีล้างปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว ก่อนกลิ่นคาวจะฟุ้งไปทั้งครัวและก่อนนำมาทำกับข้าวคือ นำปลาหรืออาหารทะเลใส่ลงในกะละมังแล้วเทนมตามลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่ วโมง ส า รเคซี (เคซีน) ซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำนม ก็จะดูดซับส า รไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ (Trimethylamone Oxide : TMAO) ส า รประกอบที่ทำให้เกิ ดกลิ่นคาวเอาไว้ จากนั้นก็นำปลาไปประกอบอาหารได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีกลิ่นคาวแล้ว

4.กาแฟ

หากคุณเป็นคอกาแฟอยู่แล้ว รับรองว่าต้องชอบวิธีนี้แน่ๆ แถมยังสามารถทำได้ง่ายนิดเดียว เพียง นำเมล็ดกาแฟหรือเมล็ดกาแฟบดเทใส่ถ้วยเอาไว้ แล้วนำไปตั้งทิ้งไว้ในห้องครัวประมาณ 1-2 จุด กลิ่นจากกาแฟก็จะช่วยกลบกลิ่นคาวได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ชินนามอน จันทร์เทศ หรือเครื่องเทศชนิดอื่นๆ ลงเพิ่มกลิ่นหอมๆ ให้กับห้องครัวอีกก็ได้

5.มะนาว

ถ้าบ้านใครที่น้ำสมสายชูดันมาหมดพอดี จะเปลี่ยนมาใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้เหมือนกัน โดยขั้นตอนก็ไม่ยุ่งย าก เริ่มด้วยการนำน้ำใส่กระทะแล้วตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้น ใส่น้ำมะนาวตามลงไปสัก 2-3 ช้อนชา จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดสักครึ่งชั่ วโมง เท่านี้กลิ่นคาวก็จะหมดไป แถมยังได้กลิ่นหอมของมะนาวมาแทนด้วย

6. เกลือ

เกลือ มักจะนิยมเอามาใช้กับปลาน้ำจืด เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นโคลนชัดเจน วิธีทำก็คือ ให้ใช้เกลือมาคลุกให้ทั่วตัวปลา จากนั้นก็ค่อยนำปลาไปขอดเกล็ดออก จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด สิ่งสกปรกต่างๆ และเมือกลื่นๆจะหลุดไปกับเกลือ และช่วยให้กลิ่นคาวปลาหายไปอีกด้วย

เห็นไหมคะ ว่าแต่ละวิธีทำตามได้ไม่ย ากเลย แถมอุปกรณ์ที่ใช้ทำก็ยังหาได้ง่ายๆ ในบ้านของเราด้วย รู้อ ย่า ง นี้แล้วอย่ามัวปล่อยให้ห้องครัวเหม็นคาวต่อไปอีกเลยนะคะ อ้อ แล้วยังไงก็อย่าลืมหาสาเหตุต้นตอที่ทำให้เกิ ดกลิ่นเหม็นเอาไว้ด้วย เพราะถ้าหากกลิ่นเหล่านี้ไม่ได้มาจากอาหาร แต่มาจากของใช้ภายในครัว ก็จะได้หาทางดับกลิ่นเฉพาะจุดกันต่อไป