“ปลาทูไหม้สอนใจ” อ่ านกี่รอบก็ชอบมๅก

“แม่ของผมเป็นคนทำอาหารที่บ้านประจำทุกวัน… คืนหนึ่งหลังจากที่แม่ทำงานหนั กมาตลอดทั้งวัน แม่กลับบ้านมาด้วยความเหนื่อยล้าและทำอาหารเย็นให้เราตามปกติที่โต๊ะอาหาร แม่วางจานที่มี ปลาทูไหม้เกรียม บนโต๊ะ ต่อหน้าพ่อและทุกๆ คน ผมรอดูว่าแต่ละคนจะว่าอย่างไร?

แต่พ่อไม่พูดอะไรและตั้งหน้าตั้งตากินปลาทูไหม้ตัวนั้นและหันมาถามผมว่าที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง…….คืนนั้น หลังอาหารเย็น ผมจำได้ว่า ได้ยินแม่ขอโทษพ่อ ที่ทอดปลาทูไหม้ และผมไม่เคยลืมที่พ่อ พูดกับแม่เลย

“โอ้ย พ่อชอบ ปลาทูทอด เกรียมๆ อร่อยมๅก นะแม่”

คืนต่อมาผมเก็บคำถามในใจ ก่อนนอนและถามพ่อว่า

“พ่อชอบปลาทูทอด เกรียมๆ จริงๆ เหรอ”

พ่อลูบหัวผม และตอบว่า

“แม่ของลูก ทำงานหนั ก มาทั้งวัน ปลาทูไหม้ 1 ตัว ไม่เคย ทำ ร้ๅย ใคร แต่คำพูด ที่ต่อว่ากันนั้นต่างหาก ที่จะ ทำ ร้ๅย กัน”..

ชีวิ ตคนเราเต็มไปด้วย ความไม่สมบูรณ์แบบ และแต่ละคน ก็ไม่ได้เกิ ดมา สมบูรณ์แบบ ตัวเราเองก็ไม่ได้มีอะไร ดีกว่าใครๆ แต่สิ่งที่พ่อเรียนรู้ ในช่วงชีวิ ต คือ การเรียนรู้ ที่จะยอมรับความผิ ด ของคนอื่น และของตัวเอง การเลือก ที่จะยินดีกับความคิดต่างกันของ แต่ละบุคคล เป็นสิ่งสำคัญในการรักษๅชีวิ ตครอบครัว ที่มีความสุข และยืนยๅว

“ชีวิ ตเราสั้นเกินกว่า ที่จะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเสียใจ ที่ว่าเราทำผิ ดกับคนที่เรารักและรักเรา ให้ดูแล และ ทะนุถนอม คนที่รักเราและพยายามเข้าใจ และให้อภัย จะดีกว่า”

ถ้าเรารู้ เราจะทำไหม?

เราจะบีบแตรใส่คนที่ยืนยึกยัก ริมถนน แยกที่ผ่านมาไหม

ถ้าเรารู้ว่า เขาใส่ขาเทียม เราจะเบียด ช น คนข้างหน้า ที่เดินช้ามๅกไหม

ถ้าเรารู้ว่า เขาเพิ่งตกงาน เราจะขำคนที่แต่งตัวเชยไหม

ถ้าเรารู้ว่า เขามีชุดเก่ง แค่ชุดเดียว เราจะดูถูกสาวโรงงาน ที่มาเดินพารากอนไหม

ถ้าเรารู้ว่า นั่นคือ การฉลองวันเกิ ดของเธอ เราจะหมั่นไส้ ลุงที่หัวเราะ เสียงดังลั่น คนนั้นไหม

ถ้ารู้ว่าแกเป็น ม ะ เ ร็ ง ขั้นสุดท้าย เรารู้แจ่มชัดเสมอว่าชีวิ ตเรา กำลังเจออะไร

แต่เราไม่มีวันรู้ว่า “คนที่เราเจอ เขากำลังเจอกับอะไร”

โลกกว้างกว่าเงาของเรา และโลกก็ไม่ได้หมุนรอบตัวเรา มองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง ให้โอกาส และให้อภัย มีความเข้าใจ ซึ่งกันและกัน จะได้รักและอยู่ด้วยกัน อย่างยั่งยืน ยๅวนาน ขอบพระคุณผู้นำเสนอข้อคิดดีๆ ขอให้ท่านเจริญๆ อย่าลืมแชร์ให้ผู้อื่นได้อ่านนะ เชื่อว่าเรื่องราวนี้จะช่วยให้หลายคน ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และความสงบมากขึ้น

ขอขอบคุณที่มา จาก khaonaroo บทความจาก นุสนธิ์บุ๊คส์

ภาพประกอบจาก specialfod.blogspot.com