แจกสูตร วุ้นกะทิฝอยทองโดนัท ทำกินเองอร่อยง่ายๆ ทำขายกำไรงาม

เมนูขนมที่ทำง่ายมาก อย่างเมนู “วุ้นกะทิโดนัทฝอยทอง” มาฝากทุกคนกัน คนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนก็ทำตามได้อย่างง่ายดาย แถมรสชาติอร่อย ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดึงดูดความสนใจด้วยรูปทรงโดนัท ช่างเรียกน้ำย่อยได้ดีมากค่ะ

ส่วนผสมของวุ้นชั้นใสหรือชั้นฝอยทอง2.นำหม้อต้มวุ้น(ใส)ตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด จากนั้นดับเตาลงค่ะ

1.ผงวุ้น 2 ช.ช.

2.น้ำเปล่า 500 ml

3.น้ำตาลทราย 115 กรัม

4.ฝอยทอง 100 กรัม

5.ฝอยทองใบเตยหรือฝอยทองหยก 100 กรัม

ส่วนผสมของชั้นกะทิ

1.ผงวุ้น 1 ช. ต.

2.น้ำเปล่า 250 ml

3.กะทิอบควันเทียน 500 ml

4.เกลือป่น 3/4 ช. ช

วิธีทำ

1.) ผสมผงวุ้นกับน้ำในหม้อต้มวุ้นใส กับหม้อต้มในส่วนของกะทิ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ

2.) นำหม้อต้มวุ้น(ใส)ตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดวุ้นละลายหมด จากนั้นดับเตาลงค่ะ

3.) เทใส่พิมพ์โดนัทที่เตียมไว้ เทลงไปแค่ครึ่งส่วนของพิมพ์ค่ะ หลังจากนั้นใส่ฝอยทองลงไป กดให้ฝอยทองเรียบเสมอกับวุ้นใส จากนั้นพักให้ผิวด้านบนของวุ้นเซตตัวสัก 2-3 นาที

4.) ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่น ต้มให้เดือดจนวุ้นและเกลือละลายหมด หลังจากนั้นเติมกะทิอบควันเทียน เพิ่มความ เข้มข้น หอม มัน ไม่ต้องเสียเวลามาอบควันเทียน ลดขั้นตอนการทำไปได้เยอะเลยค่ะ จากนั้นต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดเป็นฟองปุดๆตามขอบหม้อก็ดับเดาได้ค่ะ

5.) พอวุ้นชั้นแรกเซตตัวลงบ้าง จากนั้นใส่วุ้นกะทิลงไปในพิมพ์จนเต็ม แล้วพักให้วุ้นเซตตัวสัก 20-30 นาที จะนำไปแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ

6.) พอวุ้นเซตตัวแล้วก็แกะวุ้นออกจากพิมพ์

เสร็จแล้วค่ะได้วุ้นที่อร่อยและสวยงาม ทำทานเองก็ได้ทำขายก็ดีค่ะ ทำง่ายมากเลยใช่ไหมคะ

ประวัติวุ้นไทย

วุ้นกะทิเป็นขนมหวานที่ทำง่าย ราคาไม่แพงใช้รับประทานได้ทุกโอกาสและทุกวัย สามารถดัดแปลงให้มีรสชาติแตกต่างกัน ได้หลายรสเช่นวุ้นกะทิใบเตยวุ้นผลไม้รวมรสต่างๆ วุ้นกาแฟเป็นต้นนอกจากจะเพิ่มการปรุงแต่งด้วย

รสชาติให้หลากหลายแล้วยังเป็นการเพิ่มความ สวยงามของสีสัน และเพิ่มกลิ่นได้อีกด้วย

ที่มาและความสำคัญ

ปัจจุบันในสังคมไทยของเรานั้น มีการนำเอาอาหารของชาวตะวันตกเข้ามาในประเทศอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะขนม อาหารว่าง เช่น พิซซ่า แซนวิช ขนมปัง และเบอร์เกอร์ เป็นต้น ทำให้คนส่วนใหญ่หันไปบริโภคอาหาร

ขนมของชาวต่างชาติมากขึ้นจนลืมไปว่าอาหารไทย ขนมไทยของเรานั้นมีหลายอย่างหลายประเภททั้งของคาว และของหวาน เช่น วุ้นกะทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน ทองพับ และสาคู เป็นต้น

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/JigaleeBakery/ (https://pantip.com/topic/37794978)

ขอบคุณที่มา “รักสยาม”