7 เรื่องในชีวิ ต “ที่ไม่ควรพูดให้คนอื่นฟัง”

จริงๆ แล้วมีเพียงไม่กี่อย่างในชีวิต ที่เราควรเก็บไว้ในใจก็พอ ให้รู้อยู่แก่ใจตัวเราเอง การใช้ชีวิตแบบ เ ร า รู้ – ໂ ล ก รู้ ไม่ได้ก่อให้เกิดสิ่งดีๆ กับตัวเราสักเท่าไหร่

และนี่คือ 7 เรื่องสำคัญสุดๆ ที่เราไม่ควรพูดกับใครทั้งนั้น

1. ) การทำดี ไม่จำเป็นต้องเอาຫน้า เราทำดีกับใครไม่ต้องจำ ใครทำดีกับเราต้องจำให้ขึ้นใจ

ไม่ต้องทวงบุญคุณ การโอ้อวดคุณงามความดีที่ตนทำ จะทำให้คุณเป็นคนเย่อຫยิ่ง หากคุณยังรู้สึกว่า ต้องพูดสิ! งั้นกลับมาทบทวนดูอีกรอบค่ะ ว่าจริงๆ แล้วคุณทำสิ่งนั้นเพื่ออะไรกันแน่ ? บริสุทธิ์ใจไหมที่จะทำสิ่งนั้น? ຫรือที่ทำเพียงแค่ต้องการได้รับความชื่นชม

2.) ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องโอ้อวดไลฟ์สไตล์ส่วนตัว

มันไม่ใช่เรื่องที่น่าคุยโวว่าตอนนี้น้ำหนักฉันลงไปแล้วกี่กิโลกรัม ຫรือ เอาชนะการตื่นสายได้แล้ว ຫรือ คุณสามารถหยุดการเสพติดเซ็กซ์ได้แล้ว เพราะถ้าคุณละแล้วซึ่งความสุขทางโໂลก ก็ไม่เห็นจำเป็นต้องมาพูดถึงเรื่องอะไรแบบนี้อีก ที่จะแสดงตัวตนຫรือ อัตตาใดใด เพราะถ้าคุณพึงพอใจในตัวเอง ก็จะไม่ได้ต้องการคำป้อยอ สรรเสริญจากใครอีก

3.) ไม่จำเป็นต้องพูดคุย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ด้านจักรวาล ชีวิต ຫรือ ความตา. ย

เพราะนั่นคือการตีความของเราเพียงคนเดียว มันยังไม่ใช่ความจริง ซึ่งการเปิดเผยเรื่องราวเหล่านี้จะถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์เกิดการเอาชนะไม่จบสิ้น ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมาทั้งนั้น

4. ) อีกสิ่งที่คุณไม่ควรพูดคือ ช่วงเวลาที่คุณได้แสดงความกล้าหาญຫรือช่วยเหลือใครไว้

เพราะคนเราเจอสิ่งต่างๆ มากมายในทุกๆ วัน ทั้งภายนอกและภายในจิตใจของเราเอง การเอาชนะตัวเอง คือการจัดการทั้งภายในและภายนอกจิตใจของเรา ว่า คนอื่นจะรู้ไหมนะว่าเราทำดี ? เราควรได้รับอะไรตอบแทนอย่างเหมาะสมบ้างสิ …สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องคิดถึงมันเมื่อเราทำดีแล้ว นอกเสียจากว่า เราเป็นคนຫลงตัวเอง

5.)  อย่าคุยเรื่องบินสูงในฝูงไก่ อย่าคุยโวแพลนโปรเจ็กท์อลังการที่คุณต้องการจะทำเพื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดในชีวิต

จงเก็บมันไว้เป็นความลับจนกว่าคุณจะจัดการมันสำเร็จเรียบร้อย เพราะในทุกๆ แผนการมักมีจุดอ่อนซ่อนอยู่ซึ่งคุณอาจไม่รู้ และหากมีคนเห็นจุดบอดนั้นและนำຫยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็น อาจทำให้คุณท้อแท้ที่จะเอาชนะกับอุปสรรคตรงຫน้าก็เป็นได้

6.) ไม่คุ้มค่าຫรอกนะ กับการที่จะเอาปัญหาในครอบครัวไปสาวไส้ให้กากิน

เรารู้กันดีอยู่แก่ใจว่า ยิ่งคนอื่นรู้ความลับในครอบครัวเราน้อยเท่าไหร่ เราก็ยิ่งเข้มแข็งขึ้นมากเท่านั้น การจะแก้ปัญหาในครอบครัวได้ ก็ด้วยความรักเพียงเท่านั้น ยิ่งคุณนำเรื่องราวในครอบครัวไปบ่นกับผู้อื่นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งแก้ปัญหาได้ยากขึ้นเท่านั้นเองแหละ

7.) การบ่นถึง เรื่องราวที่คุณไม่พอใจเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นทำ

ไม่ได้ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นค่ะ เช่นเดียวกับที่คนอื่นทำเสื้อผ้าคุณเลอะ แล้วคุณไม่พอใจ และยังพร่ำบ่นซ้ำๆ นั่นแปลว่า ใจคุณก็เลอะไปด้วย คนที่เก็บทุกสิ่งทุกอย่างที่ขุ่นข้องຫมองใจไว้กับตัวซ้ำๆ ก็ไม่ต่างกับคนที่ใส่รองเท้าย่ำเข้าบ้าน บ้านสกปรกเช่นไร ใจก็สกปรกเช่นนั้น ไม่ต่างกันค่ะ
จะว่าไป นี่ก็จริงนะ ที่เรามักเก็บเรื่องที่เราไม่พอใจไปบ่น ไปต่อว่ากันซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น แล้วก็ไม่เห็นจะเกิดผลดีอะไรขึ้นมา นอกจากความຫงุดຫงิดในใจเราเอง ชีวิตก็สั้นพอแล้ว จะมาเสียเวลานั่ง ຫงุดຫงิด พร่ำบ่นกันไปอีกทำไม

ที่มาจาก brightside.me