วิธีทำข้าวจี่ให้อร่อย หอม นุ่ม ไม่แข็ง กลมกล่อม ทำขายได้กำไร

ข้าวจี่เป็นของกินเล่นประเภทหนึ่งของภาคอีสาน ที่ใช้การทำแบบปิ้งหรือย่าง สมัยก่อนเค้าจะใช้ข้าวที่เหลือจากการกินมื้อเย็นมาปั้น แล้วเอาไม้เสียบตรงกลาง ทาเกลือ จากนั้นนำไปปิ้งบนเตาถ่านไฟแดง ถ้าผิวของข้าวเกรียมเล็กน้อยก็เอามาชุบไข่ แล้วเอาไปย่างใหม่จนเหลือง ก็ถือว่ากินได้แล้วล่ะ รสชาติของมันก็จะหอมๆมันๆเค็มนิดๆ ถือว่าอร่อยอ่ะ คนสมัยก่อนนิยมนำข้าวจี่ไปกินเป็นอาหารตอนทำนาหรือเดินทางไกลเพราะข้าวจี่สามารถเก็บไว้ได้นานทั้งวัน ส่วนทางภาคเหนือก็มีข้าวจี่เหมือนกันนะ เพียงแต่ข้าวจี่ของภาคเหนือมีการเพิ่มกะทิเข้ามาด้วย แต่ก็อร่อยเหมือนกันทั้งสองภาคเลย ยิ่งถ้าได้ใช้ข้าวใหม่มาทำข้าวจี่นะ จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษเลย

และในทุกวันนี้ข้าวจี่มีหลากหลายแบบมากและนิยมทานกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าภาคไหนก็รู้จัก และมักจะหาทานกันทั้งนั้น เป็นเมนูอาหารแบบง่าย ๆ ที่หลายคนสะดวกทานแถมยังอิ่มท้องอีกด้วย วันนี้เลยจะมาแนะนำสูตรทำข้าวจี่ให้อร่อย นุ่มกลมกล่อมทำขายได้ เผื่อใครอยากจะหารายได้เพิ่มด้วยการขายข้าวจี่มา อ่ า น กันเลย

ส่ ว น ผสมในการทำ

1 เกลือ ½ ช้อนชา + ผงปรุงรส ½ ช้อนชา

2 ไข่ไก่ 2 ฟ อ ง

3 กะทิ ½ ถ้ ว ย

4 ข้ า วเ ห นี ย ว นึ่ง 500 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. นำข้าวเ ห นี ย วร้อน ๆ มาเตรียมไว้ หากใช้ข้าวเก่าก็ต้องอุ่นเสียก่อนข้าวจะได้นุ่ม

2. เลือกไข่สดแล้วตีไข่ ส่วนปริมาณนั้นกะเอาจากจำนวนข้าวเหนียวที่จะทำเลย อย่าลืมปรุงรสไข่ด้วยเกลือ สูตรของเราจะใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยกะให้มีรสเค็มนิดๆ เพราะเวลาทาลงไปบนข้าวแล้วรสเค็มจะจางลง

3. ปั้นข้าวเหนียวให้เป็นแผ่นหนา ๆ หรือจะหาพิมพ์กดขนมมาทำเป็นรูปต่าง ๆ บางเจ้าใช้ไม้เสียบทรงกลมยาว หรือเป็นแผ่นกลม

4. ก่อไฟใช้ถ่านไม่ต้องใช้ไฟแรง ใช้ขี้เถ้าโรยหน้าถ่านไฟไว้ไฟจะได้ไม่แรงจนเกินไปอาจทำให้ใหม้ได้ รอให้ร้อนก็เอาข้าวเหนียวชุปไข่ที่ตีไว้นำไปจี่ใได้เลย กะเวลาให้พอประมาณด้านละประมาณ 3 นาที ไฟอ่อน ๆ พอข้าวเหลือง สุก หอม ก็พลิก กลับอีกด้านจี่เหมือนกันพอสุกครบ 2 ด้าน ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้ว

ข้ า ว จี่ นั้นประยุกต์ทำได้หลายสูตรตามความชอบเลย ส่ ว น ที่เราได้มาแบ่งปันนั้นเป็นการทำแบบง่าย ๆ ที่นิยมทำขายกัน และคนก็นิยมทานกันด้วยราคาขายไม่แพง 5 – 10 บาทเท่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวจี่ด้วย ใครที่สนใจอยากจะทำขายก็ลองทดส อ บ ทำทานเองก่อนได้ หากอร่อยและฝีมือรสชาติคงตัวเมื่อไหร่ก็หาที่หาทางเปิดร้านขาย ไ ด้ เ ล ย

เรียบเรียง: wannipa onta