ผลวิจัยเผย คนที่เคยนอกใจคนรัก ถ้ามีโอก าสยังไงก็นอกใจอยู่ดี

ใครเคยจับได้ว่าแฟนแอบนอกใจ ส่วนใหญ่ถ้าไม่เกินรับไหว หรือเป็นการนอกใจครั้งแรก ก็จะให้อภัยกันไป และสัญญาตกปากรับคำกันว่าจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว!! คุณเคยแอบคิดบ้างมั้ยว่าที่เขาพูดมาน่ะ ร้อยนึงจะเชื่อได้สักเท่าไร? ล่าสุด! มีผลงานวิจัยออกมาว่า คนที่เคยนอกใจคนรักน่ะ ไม่ว่าจะยังไงเขาก็จะนอกใจแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณว่ามีครั้งที่หนึ่ง สอง และสาม ก็ต้องตามมา

งานวิจัยใหม่ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Archives of Sexual Behavior ได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 484 คนที่กำลังมีความสัมพันธ์อยู่ โดยไม่ได้มีการแบ่งเพศ โดยผู้วิจัยจะถามพวกเขาว่าเคยมีความสัมพันธ์เชิ งชู้ส าว กับผู้ที่ไม่ใช่คู่รัก หรือเคยสงสัยว่าคู่รักของตนอาจมีความสัมพันธ์ในแบบเดียวกันนี้กับคนอื่นหรือไม่?

โดยผลการวิจัยพบว่าคนที่เคยนอกใจในความสัมพันธ์ครั้งแรก มีโอกาสนอกใจกับความสัมพันธ์ครั้งต่อไป มากกว่าผู้ที่ไม่เคยนอกใจเลยถึง สามเท่า

ในบรรดาผู้ที่จับได้ว่าคู่รักเก่านอกใจมีแนวโน้มที่จะโดนคนรักใหม่นอกใจมากกว่าคนทั่วไปสองเท่า ส่วนอีกหนึ่งผลการค้นพบที่แสดงให้เห็นว่า ความเคลือบแคลงสงสัยเป็นสิ่งที่สลัดออกได้ยาก นั่นคือ คนที่สงสัยว่าคนรักคนแรกของพวกเขานอกใจ มีแนวโน้มจะไม่ไว้ใจคนรักครั้งต่อๆ ไปยิ่งขึ้นอีกสี่เท่าด้วย

เหตุผลที่สามารถนำมาอธิบายได้อาจเป็นความจริงที่ว่า เมื่อเราโกหก ‘สมองเราจะเคยชินกับมัน’ นี่คือการค้นพบของการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Neuroscience ซึ่งชี้ว่าการสร้างเรื่องโกหกเล็กๆ น้อยๆ ทำให้สมองของเราเคยชินต่ออารมณ์เชิงลบ จนกล้าโกหกเรื่องที่ใหญ่ขึ้นในครั้งต่อไป

กล่าวอีกนัยหนึ่ง คำโกหกด้วยเหตุจำเป็นเพื่อรักษาน้ำใจกันอาจพัฒนาไปสู่การโกหกร้ายแรงในที่สุด โดยระหว่างการวิจัย ผู้เข้าอบรมจะถูกแบ่งเป็นคู่ๆ คนหนึ่งจะได้เห็นขวดแก้วที่เต็มไปด้วยเหรียญ ในขณะที่อีกคนเห็นเพียงภาพเบลอของขวดนั้น ผู้เข้าร่วมคนแรกจะต้องช่วยอีกฝ่ายให้เดาถูก ว่ามีเหรียญในขวดอยู่เท่าไหร่ โดยผู้วิจัยได้บอกผู้เข้าร่วมกลุ่มหนึ่งว่าจะได้รับเงินรางวีล หากคู่ของพวกเขาเดาจำนวนเหรียญมากกว่าความเป็นจริง พวกเขาจึงเริ่มโกหกและพูดเกินจริง

นักวิจัยพบว่าสมองส่วนที่รับผิดชอบต่ออารมณ์ เกิดปฏิกิริยาเมื่อผู้เข้าร่วมพูดโกหก แต่จะลดลงเรื่อยๆ เมื่อผู้เข้าร่วมโกหกซ้ำ นั่นคล้ายกับการแอบนอกใจคู่รัก ครั้งแรกที่ทำ พวกเขาอาจจะรู้สึกแย่ แต่ถ้าเกิดขึ้นอีกครั้ง ตามหลักชีววิทยาของสมอง พวกเขาจะรู้สึกแย่น้อยเรื่อยๆ ในแต่ละครั้งที่นอกใจคนรัก ซึ่งก็ฟังดูแล้วไม่น่าจะใช่เรื่องที่ดีเลยนะ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด อย่านอกใจกันเลยดีกว่า

คนเราเมื่อได้ลองโกหกไปหนึ่งครั้งแล้ว ในครั้งต่อไปถ้ามีโอกาสได้โกหกอีก สมองส่วน Amygdala จะทำงานตอบสนองต่อพฤติกรรม และให้ความรู้สึกว่าตัวเองผิดน้อยลง น้อยลง ไปเรื่อยๆ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากเราโกหกหลายๆ ครั้งก็จะเกิดความเคยชิน เพราะสมองจะบันทึกความทรงจำในเหตุการณ์ครั้งนั้น พอทำไปเรื่อยๆ บ่อยๆ จนชิน ส่งผลให้สมองสั่งการมาให้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องไม่ดี