อาชีพยุคใหม่ “เที่ยวไปทำงานไป” มีรายได้เ ลี้ยงตัวเองได้สบาย

เคยสงสัยกันไหม? ว่าคนที่นั่งทำงานในร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยมีแค่โน๊ตบุ๊คเพียงตัวเดียวนั้น เค้านั้นทำอาชีพอะไรกัน?

นี่อาจจะเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ เป็นอาชีพในฝัน ของใครหลายๆคนที่ก็ว่าได้ หรือที่เรียกว่า สโลว์ไลฟ์ นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักอีกหนึ่งอาชีพและการทำงานรูปแบบใหม่นี้กัน

ในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตช่วยให้เราสามารถจัดการทุกๆอย่างได้เพียงแค่ปลายนิ้ว
มีธุรกิจออนไลน์มากมายที่ฉีกกฏการทำงานรูปแบบเดิมๆอย่างสิ้นเชิง ทำให้บางคนไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิต ก็สามารถหารายได้ได้ไม่ต่างจากคนที่ทำงานในออฟฟิต และที่สำคัญสถานที่ทำงานของพวกเขาจะอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่พักผ่อนอีกด้วย

บุคคลกลุ่มนี้เรียกว่า Nomad ซึ่งมีรากศัพท์มาจากคำว่า Nomadic หมายถึงพวกเร่ร่อนหรือพเนจรซึ่งเป็นการใช้ชิวิตที่มีลักษณะเฉพาะตัว คือการทำงานและท่องเที่ยวไปพร้อมๆกัน เพียงแค่มีโน๊ตบุ๊คหนึ่งตัวกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกนี้

อาชีพของชาว Nomad นั้นแบ่งได้หลากหลายรูปแบบ ตามความความถนัดเฉพาะทางของแต่ละบุคคล อทิเช่น
– ธุรกิจออนไลน์
– Blogger

– Youtuber (พี่บี้เดอะสกา ,เก๋ไก๋ สไลเดอร์,  อิสานพาสวบ , บัวไล,ฯลฯ)
– Freelancer
– E-Commerce

โดยอาชีพเหล่านี้อาจจะเรียกรวมๆว่า IM (Internet Marketing) ซึ่งแต่ละหมวดหมู่ก็สามารถแตกแยกออกไปได้หลากหลายสาขาด้วยกัน
ข้อดีของการมีไลฟ์สไลต์แบบชาว Nomad ก็คือเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ไม่มีใครมาบังคับ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต แต่ข้อสำคัญก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับงานนี้

เนื่องจากจำเป็นต้องมีวินัยในตัวเองสูง อีกทั้งรายได้ที่ไม่แน่นอน จึงอาจมีความเสี่ยงสำหรับคนที่มีภาระ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปสำหรับคนที่ค้นพบตัวเองว่าเรามีความถนัดทางด้านใดเป็นพิเศษ

ศึกษาข้อมูลให้ดี อาชีพนี้ไม่ได้มีแต่ขายของออนไลน์ อย่าให้ใครมาหลอกเราได้นะครับ ส่วนมากธุ ร กิ จ ลู กโ ซ่ห ล อก ช า วบ้านก็มีเยอะ ทางที่ดีคือ ต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ก็ใช่ว่าจะยากเกินความสามารถของเราครับผม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.onlinehow2.com//ที่นี่ไทยแลนด์