5 วิธี เปลี่ยนรถตากแดดที่ร้อน ให้เป็นรถแอร์เย็นฉ่ำได้ในไม่กี่นาที

อากาศร้ อนๆ แบบนี้ ย่อมมีผลกระทบคนที่ต้องออกจากบ้านไปอยู่กลางแจ้ง แม้แต่ผู้ใช้รถใช้ถนนก็ตาม ที่อาจต้อง จอดรถตากแดด พอกลับเข้าไปขึ้นรถต่างรู้สึกว่ากำลังอยู่ในเตาอบก็ไม่ปาน จส.100 บทความโดย DJ อภิสุข เวทยวิศิษฏ์ ได้นำเสนอ 5 วิธีที่จะคลายร้ อนให้กับรถ ดังนี้

อากาศร้ อนจัดเช่นนี้ จะร้อนยิ่งกว่าเมื่อคุณเปิดประตูเข้ารถที่จอดไว้กลางแจ้ง เพราะภายในรถอากาศไม่ได้ถ่ายเท อุณหภูมิจะสะสมสู งขึ้นไม่ต่างกับเตาอบ จึงไม่แปลกที่เราเข้าไปนั่งแล้วรู้สึกร้ อนไปหมด ทั้งเบาะ พวงมาลัย กระเป๋า ฯลฯ จึงขอแนะวิธีการคลายร้ อนให้รถของคุณตามลำดับ ดังนี้

1. ใช้หลักความดั นไ ล่อากาศ ก่อนออกรถ

ในขณะที่เปิดรถเข้าไปใหม่ๆ อุณหภูมิภายในรถจะสู งกว่าด้านนอก ให้เปิดกระจกฝั่งคนนั่งหน้าซ้ายลง แล้วเปิดประตูฝั่งคนขับออกไปโดยดันเปิด-ปิด 5 รอบ จะทำให้ความดั นภายในรถลดลง อากาศภายนอกจะเข้ามาแทนที่ในฝั่งกระจกซ้าย ส่วนความร้ อนก็จะออกไปทางฝั่งประตูขวา จะรู้สึกได้ทันมีว่าอุณหภูมิล ด ฮวบลงมาใกล้เคียงกับภายนอก ลองชมคลิปตัวอย่างที่ชาวญี่ปุ่นทำไว้

2. ขับรถเปิดกระจกสัก 10 วินาที

แม้อุณหภูมิในรถจะใกล้เคียงกับภายนอกแล้ว แต่วัสดุต่างๆภายในรถจะยังคลายความร้ อนระอุออกมาเรื่อยๆ ให้คุณเปิดกระจกรถทุกบาน แล้วขับรถออกมา เปิดทิ้งไว้แค่เพียง 10 วินาที ลมจะหมุนเวียนได้อย่างเต็มที่ ไ ล่ความร้ อนสะสมออกจนแทบหมด

3. เปิดแอร์จากเบาไปแรง

การเปิดแอร์แร งๆในทันทีที่อุณหภูมิภายในรถสะสมมากๆ นอกจากคอมแอร์จะต้องทำงานอย่างหนักทำให้สึ กห รอเร็ วแล้ว ยังไม่ได้ทำให้อุณหภูมิเย็นเร็วไปกว่าการทำ 2 ขั้นตอนแรกก่อนด้วย การเปิดแอร์แร งในทันที ก็เหมือนนักวิ่งที่ออกตัววิ่งเร็ วๆทันทีโดยไม่ได้วอร์มร่ างกา ย ทำให้เหนื่อยและบๅดเจ็ บได้ง่าย เพราะรถที่จอดตากแดด อุณหภูมิของอุปกรณ์การทำความเย็นก็ร้ อนตามเช่นกัน ต้องให้เวลากันหน่อย

4. รถต้อง”วิ่ง”ไปเรื่อยๆ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะคอยล์แอร์ต้องมีลมช่วยพัดระบา ยความร้ อน แม้จะมีพัดลมทำหน้าที่นั้นโดยตรงอยู่แล้ว แต่ลมที่พัดแร งๆที่เข้ามาระหว่างรถวิ่งนั้นย่อม”แร งกว่า”แรงของพัดลมเ สี ยอีก โดยเพราะรถรุ่นเก่าๆหรือระบบแอร์ที่มีอา ยุมากหน่อย ประสิทธิภาพการทำความเย็นก็จะลดลง พัดลมก็แร งน้อยลง ส่วนรถใหม่ๆอาจไม่เห็นความต่างส่วนนี้มากนัก

5. เช็คสัญลักษณ์แอร์

สัญลักษณ์ A/C หมายถึง เปิดคอมแอร์ทำงาน เป็นการเช็คว่าคุณ”เปิดแอร์”แล้ว ไม่ใช่ว่าเผ ลอเปิดแต่พัดลม ,ส่วนสัญลักษณ์รถที่มีลูกศรวนภายใน หมายถึงการปิดกั้นไม่ให้อากาศจากภายนอกเข้ามาในรถ (มีไว้ใช้เวลาต้องการไล่ฝ้า) เป็นการ”ปรับอากาศ”เฉพาะภายในรถในเอง

มาถึงตรงนี้หากทำครบทุกขั้นตอนแล้วแต่ทำไมยังไม่เย็นอีก ขอให้คุณเช็คประสิทธิภาพการทำงานของระบบแอร์ว่ายังใช้ได้หรือไม่ ทั้งพัดลม น้ำยาแอร์ แผงคอยล์ ฯลฯ ขณะเดียวกันควรเพิ่มตัวช่วยในการ”ป้องกัน”เพิ่มเติม เช่น การติดฟิล์มกรองแสง และการหาที่บังแดด หรือหาร่มเงาให้กับรถบ้าง ขอให้ทุกคนผ่านหน้าร้อนนี้ไปด้วยกัน และขอความร่วมมืองดสตาร์ทรถทิ้งไว้นานๆ เพราะนั่นคือสาเหตุทางอ้อมส่วนหนึ่งที่ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างเช่นทุกวันนี้

ขอบคุณ DJ อภิสุข เวทยวิศิษฏ์ และ ข่าวสด