ในโลกใบนี้ มีคนจ น อยู่ 4 แบบ

ในโลกใบนี้ มีคนจนอยู่ 4 แบบ
1. จ น เ งิ น
มีเงินไม่พอใช้ หรือ เลี้ยงดูคนที่รักได้ไม่ดีพอ

2. จ น เ ว ล า
ไม่มีเวลาใช้ชีวิต ไม่มีเวลาทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ บางคนมีเงินแต่ไม่มีเวลาใช้ บางคนมีเวลาแต่ไม่มีเงินใช้ ซึ่งบางคนหนักกว่านั้น ไม่มีทั้งเงิน และ เวลา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไปโทษข้อที่ 3 นั่นคือ

3. จ น โ อ ก า ส
ไม่มีโอกาสดีๆ เข้าในชีวิต ในใจก็คิดไปว่า… เราก็ขยันนะแต่ทำไม ยังไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเลยสักที เราอาจต้องเข้าใจก่อนว่า คนขยันทุกคนล้วนประสบความสำเร็จ แต่ แค่ขยันอย่างเดียวมันยังไม่พอที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะถ้าขยันผิดที่ 10 ปีก็ไม่รวย…!! มันยังมีปัจจัยอย่างอื่นด้วย ถ้าการทำงานหนักทำให้ประสบความสำเร็จ กรรมกร แบกหามใช้แรงงาน ขยันทำงานหนักกว่าใครๆ คงรวย คงประสบความสำเร็จไปหมดแล้ว ( ไม่ได้ดูถูกอาชีพนี้นะ )

เพียงแต่อาชีพนี้โอกาสมีน้อยมาก อาจเพราะมัวแต่ขยันทำงาน จนมองไม่เห็นโอกาส หรือ คนอาจไม่เห็นอยู่ในสายตา จึงไม่มีใครหยิบยื่นโอกาสให้ เราทำงานหนักอย่างเดียวไม่พอเราต้องมองหาโอกาสให้ตัวเองด้วย หลายครั้งมีโอกาสดีๆ เข้ามา แต่เรามองไม่เห็น ไม่ทันได้สังเกต หรือ เลือกที่จะปฎิเสธโอกาสนั้น แบบนี้ที่เค้าเรียกว่าจนแบบที่ 4

4. จ น ค ว า ม คิ ด
มั่วแต่คิดดูถูกศักยภาพตัวเอง คิดลบ คิดในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ คิดแต่ในสิ่งที่ทำให้ตัวเองไม่ประสบความสำเร็จ คิดว่าตัวเองคงทำไม่ได้ แล้วปล่อยให่โอกาสของตัวเองหลุดลอยไป จนเงิน จนเวลา เจอโอกาสดีๆ ยังสามารถมีทางเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้ แต่ถ้าจนความคิดรับรองชีวิตไม่มีทางเปลี่ยนแปลง วันนี้ถ้าเราเจอคนดูถูกเรา เราชอบมั้ย…? ใช่… เราไม่ชอบ !! แล้วทำไมเรามักดูถูกศักยภาพตัวเอง ต่อให้คนเป็นร้อยเป็นพันบอกว่าเราทำได้

แต่ถ้าเราบอกว่าทำไม่ได้ มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ถ้าคนเป็นร้อยเป็นพัน บอกว่าเราทำไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าเราทำได้ และ ลงมือทำไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง สักวันมันก็ประสบความสำเร็จให้เห็นเอง เพราะไม่ว่าเราจะบอกว่าเราทำได้หรือไม่ได้เราก็คิดถูกเสมอ เพราะ สุดท้ายแล้วความสำเร็จของชีวิตเริ่มต้นที่ความคิดของเรา ทุกคนรู้ว่าอะไรดีสำหรับตัวเอง อะไรที่ทำแล้วดีกับตัวเอง
แต่จะมีสักกี่คนที่ลงมือทำอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จ

ผมเชื่อเช่นนี้ แล้วคุณล่ะเชื่อในตัวเองแบบไหน? ฝากให้คิด จงคิ ด แ บ บ ค น ที่ รวยความคิด

Cr. rugyim