แจกสูตร “ไข่เค็ม” ลองมาทำวิธีนี้ดู ทำเองง่ายๆ และประหยัดไปในตัว

“ไข่เค็ม” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่คนชอบทาน วันนี้เรามีวิธีทำในแบบ ทำเองประหยัดงบ เก็บไว้นาน นำไปประกอบอาหารตามความคิดสร้างสรรค์ ตามใจปาก

คิดว่าหลายคนน่าจะชอบกินไข่เค็มเน๊าะคะ เองก็เหมือนกันค่ะชอบกินไข่เค็มกับข้าวต้ม ชอบเอามาผัดกับหมึก ชอบเอามาบี้ๆ ใส่ผัดพริกแกงไก่ และชอบเอามาทำอื่นๆ อีกเพียบ แต่ว่าเวลาซื้อตามตลาด ส่วนใหญ่จะเจอไข่เค็มที่เค็มมากๆ หรือไม่ก็เจอไข่เค็มที่ไข่ขาวแข็งๆ ซึ่งไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ

บ้านน้องสะใภ้เค้ามีเล้าเป็ดอยู่ มีไข่เป็ดขายด้วย น้องชายก็เลยซื้อไข่เป็ดมาฝากพิม 2 แผง ครั้นจะเอามาทำกับข้าวทำขนมกินทั้งหมด ก็คิดว่าน่าจะเบื่อซะก่อน เลยแบ่งแผงนึงมาทำเป็นไข่เค็มอ่ะค่ะ ใช้เวลาดองทั้งหมด 25 วัน มาเริ่มทำกันเลย

วัตถุดิบการทำไข่เค็ม

– ไข่เป็ด 30 ฟอง

– เกลือเม็ด 2 ถ้วยตวง

– น้ำสะอาด 8 ถ้วยตวง

– เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง (ไม่มีก็ได้)

วิธีทำไข่เค็ม

1.เริ่มแรกเลยก็ให้เราต้มเกลือเม็ดกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายหมด ก็ปิดไฟเตา แล้วกรองน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึงนะคะ เผื่อว่ามีสิ่งสกปรกติดมาด้วย แล้วก็พักไว้ให้น้ำเกลือเย็นสนิทค่ะ

2.ระหว่างนั้นนำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดนะคะ วิธีล้างของพิมคือ เอาน้ำใส่กาละมัง หยิบไข่เป็ดใส่ลงในน้ำ และใช้ฟองน้ำถูเบาๆ ทีละฟอง ให้สะอาด ล้างน้ำอีกรอบ แล้วก็เช็ดให้แห้งค่ะ

3.พอแห้งก็เรียงไข่ใส่ลงในโหลแห้ว หรือโหลกระเบื้อง หรือโหลพลาสติคนะคะ

4.แล้วเทเหล้าขาวใส่ลงไป 1 ชต. ค่ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้ว ซึ่งพอเทน้ำเกลือใส่ลงไป เพื่อนๆ จะสังเกตุเห็นว่าไข่ลอยขึ้นมาตุ๊บป่อง ๆ บริเวณผิวน้ำนะคะ หากปล่อยไว้อย่างนี้ ไข่ของเราจะเน่าค่ะ เพราะงั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะทำให้ไข่ของเราจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนพิมยังเด็กๆ แม่พิมก็มักจะเอากาบหมาก เจียนให้ได้รูปกับโถที่ดองไข่ มาขัดไว้ด้านบน ทำให้ไข่ทั้งหมดจมอยู่ในน้ำอ่ะค่ะ

เพิ่มเติม : ปริมาณน้ำเกลือ อาจจะใช้หมดหรือไม่หมด ขึ้นกับขนาดภาชนะ/โหลที่ใช้อ่ะค่ะ

5.แต่ว่าปัจจุบันนี้จะไปหากาบหมากก็ค่อนข้างยากเน๊าะคะ เพราะงั้นให้เราเอาถุงพลาสติคใบโตๆ มาสัก 1 ใบค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ มัดปากถุงให้สนิท (มัดแบบเถุงหี่ยวๆ) แล้ววางทับลงไปบนไข่ (แทนกาบหมาก) ก็จะทำให้ไข่ดองเค็มของเราทั้งหมด จมลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำนะคะ

6.เสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิท (หากปิดฝาแล้วน้ำล้นออกมา ก็เทน้ำเกลือออกไปบ้างได้ค่ะ) แล้วดองไว้ประมาณ 25 วันค่า ระหว่างที่ดองนี่เราก็ไม่ต้องไปทำอะไรโหลเลยนะคะ ปล่อยไว้เฉยๆ เลยค่ะ

7.พอครบ 25 วัน (ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร) เราก็นำโหลไข่ออกมานะคะ แล้วค่อย ๆ ใช้ทัพพีโปร่งตักไข่ออกมาใส่หม้อที่จะใช้ต้มค่ะ

8.หย่อนสารส้มใส่ลงไป 1 ก้อนเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะคะ ไม่ใช่สาระสำคัญ พิมใส่สารส้มเพื่อให้ไข่เค็มที่ต้มแล้วมีผงขาวๆ โดยรอบเปลือกไข่เหมือนเวลาที่เราซื้อไข่เค็มมาจากตลาดอ่ะค่า แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มิมีปัญหา

9.แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่สัก 1 นิ้วค่ะ

10.นำหม้อไข่ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ก็เริ่มจับเวลา เราจะใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 – 20 นาทีนับจากน้ำเดือดอ่ะค่า ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะนะคะ

11.พอครบ 15 นาที ก็ตักไข่เค็มขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ที่นี่พอไข่เค็มเย็นสนิทแล้ว ก็ถึงเวลาพิสูจน์ล่ะค่าว่าไข่เค็มของเราจะออกมาดีเหมือนอย่างที่เราคาดหวังไหม ไข่แดงเค็มของเราจะมัน เยิ้ม เค็มไม่มากเหมือนอย่างที่เราคิดเอาไว้ไหมน๊า ปรากฎว่าพอลองผ่าดู 3 ฟอง ทุกอย่างโอเคเลยค่าก็อยากให้เพื่อนๆ เอาไปลองทำกันดูค่ะ เพราะว่าปัจจุบันไข่เค็มฟองละ 7 – 10 บาท แต่ถ้าทำเองอยู่ที่ประมาณ 4-6 บาทเองค่า ลองดูๆ

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : pantip.com