อ าชีพ เพาะเห็ดเข็มทอง ทำง่ายสร้างรายได้ดี

เห็ดเข็มทองเป็นเห็ดที่มีประโยชน์และผู้คนนิยมกินกันอย่างแพร่หลาย วิธีการเพาะก็ใช้พื้นที่น้อยไม่ยุ่งยาก ตลาดตอบรับดี ผู้ที่ทำเป็นอาชีพาย่อมได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ เราไปดูกันว่ามีวิธีเพาะกันอย่างไร

อุปกรณ์ที่ใช้มีดังต่อไปนี้

1. ขี่เลื่อยไม้ประมาณ 20% ของพื้นที่

2. แกลบแห้งประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

3. ภาชนะทนความร้อน จะใช้เป็นขวดโหลหรือพลาสติกก็ได้

4. เชื้อเห็ดเข็มทอง

ขั้นตอนวิธีเพาะ เห็ดเข็มทอง

1. ในขั้นตอนแรกนั้นเราจะต้องนำแกลบกับขี่เลื่อยมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อเราทำการคลุกให้เข้ากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนที่เราได้เตรียมไว้

2. หลังจากนั้นเราก็นำขวดโหลที่ใส่สิ่งที่เราคุกเข่าการเอาไว้ไปอบเพื่อที่จะจัดการกับสิ่งที่รบกวนดิน โดยการนึ่งในหม้อนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

3. หลังจากนั้นก็ให้นำโหลที่เรานึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางพักให้ยืม แล้วหลังจากนั้น 2 ชั่วโมงก็ให้นำเชื้อเห็ดเข็มทองใส่ลงไปในโหลเพาะ ซึ่งแต่ละหนูจะใส่ประมาณ 15-20 เมล็ด แล้วแต่ภาชนะ

4. เมื่อเราทำตามขั้นตอนทั้ง 3 ขั้นตอนนี้เรียบร้อยแล้ว ก็นำขวดหรือไปบ่มเชื้อไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส สภาพชื้น เพราะว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเห็ด

5. ในการเพาะบ่มนั้นใช้ระยะเวลาประมาณ 27 วัน เมื่อผ่านไปแล้วเราจะพบว่าเชื้อเห็ดนั้นเจริญเต็มวัยในขวด หลังจากนั้นเราก็ทำการเปิดฝาขวดออกมาโดยใช้ช้อนขูดในส่วนที่เป็นขี่เลื่อยออกไปให้หมด

6. และในส่วนของขั้นตอนสุดท้ายก็คือ น้ำขวดโหลที่เราเพาะเห็ดนั้นไปตั้งที่อุณหภูมิประมาณ 15 องศา ผ่านไปประมาณ 9 วัน ดอกเห็ดตุ่มเล็กๆจะออกขึ้นมาให้เราได้เห็น

7. และเราก็สามารถต่อยอดในส่วนของตรงนี้ออกมาได้ สามารถนำไปตัดทำเป็นอาหารหรือไปขายก็ได้

ซึ่งในการเพาะเห็ดเข็มทองนั้นบอกเลยว่ากำไรงามมากๆ เพาะเห็ดเข็มทองวันมีราคาสูงถึง 65 บาทถึง 100 บาทกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นที่นิยมในการรับประทานอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มา:postsara.com