พ่อ กับ แม่ นั่นแหละคือ พระแท้ ได้บุญใหญ่รีบดูแลท่านก่อนสายไป

อย ากให้ลูกๆทุกคนได้อ่าน พ่อกับแม่ นั่นแหละคือพร ะแท้ รีบดูแลท่านก่อนสายไป “จดหมายจากพ่อและแม่” 1 ปี มี 365 วัน แต่ยังดีนะที่ยังมี 3 วัน ที่เราจะได้เจอลูก คือ วันพ่อ วันแม่ และวันเกิดของพ่อแม่

ลูกรัก…เมื่อพ่อกับแม่เริ่มแ ก่ตัว เราหวังว่าลูกจะอดทนเราทั้งสองได้บ้าง บางคราวที่เราทำจาน ทำแก้วแ ตก หรือทำแกงหกบนโต๊ะเพราะสายต าไม่ดี ลูกคงไม่ ต ว า ด ใส่เรานะลูกนะ คนแ ก่มักจะอ่อนไหว ถูกต วาดเมื่อใดก็จะน้อยใจมากๆ เลย ลูกรู้ไหม

เมื่อใดที่หูเราดับ เราจะไม่ได้ยินลูกเลย…ขอลูกอย่ า ต ะ ค อ ก ถามเรา “หู ห น ว ก หรือไง” โปรดพูดช้าๆ อีกครั้ง หรือจะเขียนให้เราอ่านก็ได้นะ ลูกรัก, พ่อกับแม่เ สียใจที่แ ก่ตัวแล้วเป็นอย่ างนี้

เมื่อขาหมดแรงลุกไม่ขึ้น เพราะเข่าไม่ดี เราก็หวังว่าลูกจะช่วยพยุงให้แม่ลุกขึ้นได้ เหมือนกับที่เราเคยช่วยพยุงลูก เมื่อเริ่มหัดเดินนั่นแหละลูกเอ๋ย

เราหวังว่าลูกจะทนฟังเราได้ เมื่อเราเริ่มพูดซ้ำซ าก ขอลูกอย่ าทำให้เราเป็นตัว ต ล ก หรือกลัดกลุ้มที่จะฟังเราเลย ลูกจำได้ไหม เมื่อยังเล็กแล้วเฝ้าพร่ำวอนกับพ่อว่า อย ากได้ลูกโป่งใบนั้น ลูกพูดแล้วพูดอีก จนแม่ต้องซื้อให้ในที่สุด

โปรดให้อภัยเรื่องกลิ่ นตัวของพ่อแม่ ที่จะต้องมีกลิ่นคนแ ก่ๆ เป็นธรรมดา ขอลูกอย่ าเคี่ยวเข็ญให้เราอาบน้ำเลยนะ ร่างกายของเราอ่อนแอมากแล้ว กระทบน้ำเย็นๆ เมื่อไหร่ เราจะไม่สบายได้ง่ายมากเลย หวังว่าเมื่อเราเข้าไปใกล้ๆ ลูกจะไม่ลุกหนีจากเราไป ลูกจำได้ไหมเมื่อยังเล็กๆ แม่ต้องวิ่งไล่ลูกอยู่นานกว่าจะอาบน้ำลูกได้แต่ละที

ลูกเอ๋ย…ถ้าลูกเริ่มแ ก่ตัว ลูกจะมีเวลาว่างเหลือเฟือเลย เราหวังว่าลูกจะคุยกับเราบ้างแค่ไม่กี่นาทีก็พอแล้ว เพราะพ่อกับแม่ต้องเหงาอยู่กับตัวเองตลอดเวลาและไม่รู้จะคุยกับใครเลย เรารู้ดีว่าลูกต้องยุ่งกับธุรกิจการงาน แต่ก็ขอเวลาคุยกับเราสักนิดเถอะลูกเอ๋ย แม้เรื่องของเราจะไม่น่าสนใจเลยก็ตาม

ลูกจำตอนเด็กๆ….ได้ไหมว่า ลูกมีเรื่องเล่าให้พ่อแม่ฟังมากมายเหลือกเกิน แล้วเราก็เออๆ ออๆ รับฟังลูก ทำท่าเป็นสนใจและรู้เรื่องดีทุกครั้งไปลูกเอ๋ย…เมื่อวาระสุดท้ายคืบคลานมาหาพ่อกับแม่ พ่อกับแม่ต้องนอน ป่ ว ย อยู่บนเตียง เราหวังว่าลูกจะช่วยดูแลเราด้วย

เราขอโ ท ษที่ทำที่นอนเปียกแฉะหรือเปรอะเปื้อน เราหวังในความดูแลของลูก เมื่อวาระสุดท้ายมาถึง…เมื่อมันมาถึงพ่อกับแม่คงไม่ทนอยู่ได้นานนักหรอกจ้ะ เมื่อวันนั้นมาถึง พ่อกับแม่หวังว่า…ลูกจะจับมือเราไว้ ให้เราเข้มแข็ง

…ในที่สุดแล้ว เมื่อเราได้ไปเฝ้าพร ะองค์…พ่อกับแม่จะพร่ำกระซิบท่านที่ข้างหูถึงความ ดีงามของลูก…ที่รู้จักรักและกตัญญูต่อพ่อแม่…ลูกรัก พ่อกับแม่ขอขอบใจทุกอย่ าง…ในความรักและเอาใจใส่ที่ให้กับเรา รักลูกมาก พ่อและแม่

ถ้าหากบุญสามารถกำหนดเป็นตัวเลขได้ ผลก็คงจะออกมาประมาณนี้…

– ทำบุญให้กับพร ะได้บุญ 50

– ทำบุญให้กับผู้ ด้อยโอกาสได้บุญ 60

– ทำบุญให้ผู้ย าก ไร้ได้บุญ 70

– ทำบุญให้ผู้อด อย ากได้บุญ 80

– ทำบุญให้พ่อแม่ได้บุญ 100

“จัดอาหาร ล้วนชั้นเลิศ ถวายพร ะ

ต้องสละ ทั้งเวลาและ ทรัพย์สิน หวังผลบุญ หนุนนำ ค้ำชีวิน

พร ะได้กิน ของดีกัน ทุกวันไป พร ะแท้แท้ พ่อแม่เรา ที่อยู่บ้าน

ข้าวสักจาน เคยตักให้ ท่านไหม ท่านกินอยู่ หลับนอน กันอย่ างไร

แค่โทรไป วันละครั้ง ยังไม่มี รีบเถอะครับ ทำบุญกับ พ่อแม่

ดีแน่แท้ ก่อนท่านจะจากไป กลายเป็นผ ี ผลบุญการ กตัญญู กตเวที

นั้นมากมี เหลือล้นพ้น ประมาณ ต่อให้ตัก บาตรพระ เป็นล้านครั้ง

สร้างโบสถ์หลัง ใหญ่โต มหาศาล ผลบุญไม่ เทียบเท่า ข้าวหนึ่งจาน

ที่เราท่าน ป้อนพ่อแม่ แค่ครั้งเดียว”

ควรทำบุญกับพ่อแม่อย่ างไร?

จากคุณดังตฤณ ครูทางธรรมของคนไทยหลายๆ คน ที่ช่วยชี้แนะ คำสอนให้กับคนไทยจำนวนมาก เกี่ยวกับธรรมะที่ถูกต้องตามแนวทางของ พ ร ะ พุ ท ธ เ จ้ า

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : newsbanbanonline