7 วิธี เตรียมพร้อมรับมือโดดเดี่ยวยาม “ขึ้นคาน”

          เอะอะก็ให้ระวัง “ขึ้นคาน” จะระวังทำไมคะ ถ้าหาดีๆ ไม่ได้ก็อยู่คนเดียวดีกว่า แต่จะดีกว่าอีกสิบเบอร์ถ้าเราเตรียมพร้อมรับมือไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

“มีแฟนยัง?” “30 แล้วยังไม่แต่งงานอีกหรอ?”

“เมื่อไหร่จะแต่งงาน?

”คำถามยอดฮิตของมนุษย์ญาติ มนุษย์เพื่อนแม่ เป็นเรื่องปกติแหละค่ะ เจอกันทุกคน อย่าไปเผลอเสียเซลฟ์เวลาเจอคำถามพวกนี้ หรือโดนขู่ว่าจะ “ขึ้นคาน” กันนะ แต่อย่าว่างั้นงี้เลยนะคะ ถ้าอายุเข้าใกล้เลข 3 แล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววจะมีแฟนหรือคนข้างกาย ก็อย่าน้อยใจในโชคชะตาไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีเตรียมพร้อมรับมือการโดดเดี่ยวยามแก่ เหี่ยวไปสวยๆเชิดๆ ในบั่นปลายชีวิตมาฝากกันค่ะ
1.เก็บเงินไว้เปย์ตัวเอง
จะโดดเดี่ยวหรือไม่โดดเดี่ยวก็ต้องเก็บเงินด้วยกันทั้งนั้นนะคะ เพราะถึงจะแต่งงานมีสามีแต่เราก็ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไง จะมีลูกมาเลี้ยงดูเรารึเปล่า ดังนั้นทางที่ดีควรเก็บเงินไว้เยอะๆค่ะ ยิ่งคนที่ไม่มีครอบครัวยิ่งมีความจำเป็นอย่างมาก ไหนจะค่าใช้จ่ายในชีวิตที่ไม่มีคนมาช่วยหาร ช่วยแชร์ ไหนจะค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ ไหนจะค่ายาเวลาเจ็บป่วย หรือในอนาคตเราอาจจะอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็เถอะ เงินเป็นสิ่งจำเป็นมากนะคะ ขีดเส้นใต้สิบเส้น!
2.มองหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์

“เพื่อน” ในที่นี้อาจจะไม่ใช่แฟนหรือสามีอะไรแบบนั้นนะคะ แต่เป็นเพื่อนที่ไม่มีครอบครัวเหมือนๆ กับเรา พอจะช่วยเหลือพึ่งพากันได้ในยามแก่ อย่างน้อยเวลามีปัญหาอะไรเราจะได้มีที่พึ่ง ไปปรึกษาเรื่องนู้นเรื่องนี้ได้ จะได้ไม่โดดเดี่ยวจนเกินไปนะคะซิส
3.ซื้อประกันชีวิต
เงินเก็บอย่างเดียวไม่พอหรอกค่ะ เมื่อเราทำงานหาเงินได้ เราก็ควรแบ่งไปซื้อประกันชีวิต ประกันสุขภาพบ้าง เวลาเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตที่เราอุตส่าห์สะสมมาทั้งชีวิต และที่สำคัญอีกอย่างกว่าการซื้อประกันก็คือ “ตรวจสุขภาพ” บางคนชอบละเลยข้อนี้ไป เพราะคิดว่าเราแข็งแรงดี ไม่เป็นอะไรไปง่ายๆ หรอก แต่กันไว้ดีกว่าค่ะ เพราะถ้าแก่ไป แล้วเกิดเป็นอะไรขึ้นมา ไม่มีอะไรรองรับเลย เสี่ยงไม่มีทั้งเงินและคนดูแลนะคะ นี่ไม่ได้ขู่ นี่หวังดีน้า
4.แบ่งเงินไปซื้อกองทุน

“เงินเก็บไว้ ไม่ใช้ก็ไม่เน่า” อันนี้ถูกค่ะ แต่ถ้ามีช่องทางไหนที่จะทำให้เงินก้อนหนึ่งของเรางอกเงยขึ้นมาได้ก็ควรทำนะคะ อาจจะคิดลงทุน ร่วมหุ้นเปิดธุรกิจ หรือถ้าไม่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็แนะนำให้ไปซื้อกองทุนไว้เลยค่ะ แต่ก่อนที่จะไปซื้อกองทุนคุณต้องแน่ใจก่อนนะคะ ว่ามีเงินเก็บมากพอที่จะสำรองเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องการลงทุนก็ต้องศึกษาให้ดีๆ นะคะ
5.หางานอดิเรก

ในเมื่อไม่มี “คนรัก” ก็หา “สิ่งที่รัก” ดูสิคะ ถ้าเป็นคนรักสัตว์ ก็ลองเอาสุนัขหรือแมวมาเลี้ยง เป็นเพื่อนแก้เหงา และสัตว์พวกนี้รักเรายิ่งกว่าตัวมันเองอีกนะ หรือถ้าไม่ชอบสัตว์ก็ลองหางานอดิเรกทำดูค่ะ เช่น ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกาย สะสมของ เย็บปักถักร้อย ทำอาหาร ทำบุญ เงินเหลือก็เอาไปบริจาค สวยๆ ค่ะซิส
6.สร้างหลักแหล่งให้มั่นคง
มีหลังคาให้อุ่นใจหน่อยดีกว่าค่ะ พอเริ่มตั้งตัวได้ก็ควรมองหาลู่ทางซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง ถ้าไม่อยากโดดเดี่ยว ก็ลองไปหาซื้อใกล้ๆ ญาติหรือเพื่อนสนิท เวลามีอะไรจะได้ช่วยเหลือจุนเจือกันได้ และควรซื้อบ้านในย่านที่เดินทางสะดวกสบาย มีแหล่งอำนวยความสะดวก ไม่ห่างไกลตัวเมืองมากเกินไป
7.เข้าทางธรรม

หนีทางโลก ไปพึ่งทางธรรมค่ะ อันนี้ก็ไม่เชิงว่าหนีขนาดนั้นนะคะ แต่ถ้าเราอายุมากขึ้นแล้วไม่มีคนให้ปรึกษา ระบายความอัดอั้นในชีวิต ยากที่จะปล่อยวางหลายๆสิ่ง ก็ควรพาตัวเองไปในที่ๆสงบมากพอที่จะทำให้ตัวเองสบายใจและเข้าใจชีวิตมากขึ้น ถึงไม่มีสามีเราก็ต้องไม่ฟุ้งซ่าน ใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุดอย่างเต็มศักยภาพนะคะ

 

ขอบคุณที่มา https://www.beautyhunter.co.th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here