ลุงเอาแบงค์ 500 เก่า ไปซื้อของ แม่ค้าไม่รับ

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองระนอง ฮือฮาขึ้นเมื่อ นายวิจิตร แพ่งอุทัย อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216/60 หมู่ 4 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง มารับประทานข้าว เมื่อกินเสร็จก็นำธนบัตรใบละ 500 บาท ซึ่งมีเพียงฉบับเดียวออกมาจ่าย เป็นค่าอาหารและเครื่องดื่ม แต่แม่ค้ากลับไม่ยอมรับเงิน

โดยให้เหตุผลว่าเป็นแบงก์ ปລอม เพราะด้านหน้าที่มีภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แถบฟอยล์ 3 มิติ สีบอนด์เงิน ที่ภายในแถบมีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ที่ผนึกบนเนื้อกระดาษหายไปทั้งแถบ เหลือแต่เพียงแถบสีขาวเท่านั้น เลยไม่รับไว้

จากนั้น นายวิจิตร กล่าวว่า ได้รับธนบัตรใบละ 500 บาท มาจากพนักงานชาวเมียนมาที่เติมน้ำมันที่ปั๊ม ตนมีเพียงแค่ใบเดียวนี้พอจะจ่ายค่าข้าวต้ม แต่แม่ค้าไม่รับเงิน นึกว่าเป็นของปລอม เพราะใบนี้มีแต่แถบสีขาว ซึ่งผมจะไปที่ธนาคารเพื่อไปแลกเงิน หากธนาคาร บอกว่าเป็นแบงก์ปລอม ผมก็จะไม่เอาไว้ ก่อนจะเดินทางไปตรวจสอบธนบัตรที่ธนาคาร

โดยนายภาณุวัตร ดาราวลี รองผู้จัดการธนาคารธนาคารกรุงไทย สาขาระนองยืนยันว่าคุณลุงนำธนบัตรที่ชำรุด เนื่องจากการผิดพลาดของการพิมพ์จากธนาคารแห่งประเทศไทยจริง ไม่ใช่ธนบัตรปລอม

โดยธนบัตรที่ชำรุดมีหมายเลขธนบัตรกำกับตัวเลขไทยด้านมุมขวา 7ก 8352778 และตัวเลขอาราบิกกำกับด้านล่าง 7A 8352778 และแถบฟอยล์ 3 มิติ สีบอนด์เงิน ที่ภายในแถบซึ่งมีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติ

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ของในหลวงรัฐกาลที่ 9 ที่ผนึกบนเนื้อกระดาษหายไปทั้งแถบ และน่าจะเป็นเพียงฉบับเดียวเท่านั้นจากล้านๆ ฉบับ ซึ่งเบื้องต้น จะเก็บธนบัตรฉบับนี้ไว้ก่อน รอทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือสำนักงานใหญ่จะเรียกเก็บคืนเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก

และจากการตรวจสอธนบัตรแล้ว พบว่า มีลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์และตัวเลข มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ และหากธนบัตรฉบับนี้ไปอยู่ในหมู่นักสะสม จะมีราคามากถึงหลักแสนเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับสภาพธนบัตรด้วยนะครับ) 

ชมคลิป