เลี้ยง “หอยขม” ในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงง่ายโตไว ใช้พื้นที่น้อย

หอยขม ถือเป็นสัตว์ที่สามารถทำเงินได้ทีเดียวและเป็นที่สนใจของใครหลายๆคน แม้ว่าในปัจจุบันเราสามารถหาหอยขมได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติได้อยู่ แต่ในบางพื้นก็เริ่มหายากและไม่พอต่อการบริโภคแล้ว ถึงเป็นเหตุผลให้มีการเพาะเลี้ยงหอยขมเพื่อการจัดจำหน่ายกันมากขึ้นโดยการเลี้ยงหอยขมนั้นเลี้ยงง่ายและสร้างรายได้ดีทีเดียวค่ะ

คุณพงษ์ศักดิ์ เป็นอีกหนึ่งในเกษตรกรที่หันมาเลี้ยงหอยขมเพื่อจัดจำหน่าย โดยเริ่มจากการงมหอยขมมาทำอาหาร แล้วนำหอยขมที่งมมาใส่ในบ่อซีเมนต์เพื่อเตรียมทำอาหาร ผลปรากฏว่าหอยขมได้ออกลูกออกหลานเป็นจำนวนมาก และเติบโตได้ดี จึงเป็นไอเดียเริ่มต้นของการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์นั่นเองค่ะ

ในบริเวณบ้านคุณพงษ์ศักดิ์ตอนนี้ มีวงบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงหอยขมถึง 12 บ่อ และทำการเลี้ยงปลานิล 1 บ่อ ขนาด 10*20 เมตร

จากการทดลองเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์พบว่ามีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่าการเลี้ยงในกระชังหรือบ่อดิน ในส่วนของอาหารสำหรับเลี้ยงหอยขมจะเลี้ยงด้วยตะไคร้น้ำและเสริมด้วยอาหารปลาดุกบดละเอียดผสมกับข้าวเหนียว สูตรอาหารนี้จะช่วยให้หอยขมโตเร็วกว่าหอยขมตามธรรมชาติถึง 1 เดือน

รายได้ในระยะเวลา 2 ปี ที่คุณพงษ์ศักดิ์ เริ่มกิจการเลี้ยงหอยขมนั้น สร้างรายได้ทุกเดือนอยู่ที่ 2-4หมื่น โดยเดือนที่ขายดีสุด สร้างรายได้สูงถึง 4.8 หมื่นบาท

วิธีการเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์

1.ขั้นแรกทำการเทปูนที่ก้นวงบ่อซีเมนต์จนปิดสนิททดลองดูไม่ให้รั่วให้ซึม จากนั้นทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างบ่อให้มีลักษณะเป็นเกลียวหมุนมีฝาปิด

2.เทน้ำสะอาดลงไปพร้อมกับหั่นต้นกล้วยแบบหยาบๆ ลงไปแช่ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำยาปูนซึมออกจากน้ำให้หมด ถ้าไม่ทำเช่นนี้จะทำให้หอยขมไม่สามารถอยู่รอดได้

3.เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์ ให้พอกดินเหนียวหนาประมาณ 1 นิ้ว และนำทางมะพร้าวใส่ตามลงไปเพื่อเป็นอาหารให้หอยขม เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้วนี้จึงสามารถนำหอยขมลงเลี้ยงในบ่อได้

4.การนำหอยขมลงเลี้ยง ต้องอย่าให้จำนวนหอยขมหนาแน่นมากเกินไป โดยให้เลี้ยงหอยขม 3-5 กิโลกรัม/วงบ่อซีเมนต์ โดยสามารถเลี้ยงคละขนาดกันได้

5.จากนั้นใส่น้ำสะอาดตามลงไปอีกประมาณ 20-30 เซนติเมตร และเมื่อรอจนน้ำนิ่งสนิทดีแล้วก็ให้ใส่น้ำเพิ่มอีก 20-30 เซนติเมตร (รวมแล้วให้น้ำมีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร)

วิธีการทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้น้ำในบ่อซีเมนต์ใสไม่ขุ่น เพราะการเลี้ยงหอยขมนั้นต้องเลี้ยงด้วยน้ำสะอาด บ่อต้องสะอาดตลอดเวลา ถ้าน้ำขุ่นเมื่อไรหอยขมจะไม่ยอมกินอาหารนานถึง 3 วันเลยทีเดียว

การเปลี่ยนน้ำ

ต้องทำการเปลี่ยนน้ำ 1 เดือน/ครั้ง วิธีการเปลี่ยนน้ำคือ การเปิดฝาเกลียวท่อระบายน้ำออก ต้องนำตาข่ายปิดตรงรูท่อไว้ทุกครั้ง แล้วรอจนน้ำระบายออกหมดให้ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปใหม่เหมือนการใส่ในครั้งแรก

ข้อแนะนำเพิ่มเติม : 1.ไม่ควรใช้น้ำประปาโดยตรงเพราะมีคลอรีน ต้องพักน้ำไว้ให้คลอรีนหมดก่อน รวมถึงอย่าให้หอยขมโดนเกลือโดยเด็ดขาดเพราะอาจไม่รอดได้

2.ควรปล่อยปลาหางนกยูงลงไปในบ่อหอยขมด้วย เพื่อไปช่วยกินลูกน้ำที่จะมารบกวนหอยขมซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้หอยขมเป็นโรค

การเก็บหอยขม

เมื่อเลี้ยงหอยขมได้ประมาณ 3 เดือน ให้ทำการแยกหอยขมบางส่วนออกไว้อีกบ่อเพื่อขยายพันธุ์ส่วนบ่อเดิมทำการเลี้ยงต่อไปอีก 2 เดือน จึงสามารถจับไปจำหน่ายได้

คุณสมศักดิ์ยังกล่าวอีกว่า เลี้ยงหอยขมมา 12 บ่อ ใช้พื้นที่ทั้งหมดเพียง 5?10 เมตร เท่านั้น โดย 6 บ่อแรกตักหอบมาได้วันละ 50 กิโลกรัม นานครึ่งปี

เมื่อตักหมดก็ปล่อยชุดใหม่ลงไปทันที และมาจับหอยอีก 6 บ่อ ในช่วงครึ่งปีหลังวนเวียนอย่างนี้ตลอด จึงทำให้มีรายได้เข้าในทุกๆวัน

ชมคลิป

ไม่ยากเลยสำหรับ การเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์ ที่ใช้พื้นที่น้อย ค่าใช้จ่ายและต้นทุนในการเลี้ยงที่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ถือเป็นอาชีพที่น่าสนใจและให้ผลตอบแทนที่ดีมาก หากเกษตรกรคนไหนที่สนใจสามารถลองนำไปทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมดูก็ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูล : nationtv , ขอบคุณคลิปจาก เพจ ชาวสวน ยุคใหม่